Những cách để chung sống với lãi suất tăng

15/12/2018 01:50 PM | Thời sự

Thực tế cho thấy trước tình hình xu hướng lãi suất tăng, nhiều người có thể lựa chọn cách vay vốn người thân, bạn bè để hoàn trả các khoản vay ngân hàng, nhằm tránh rủi ro lãi suất tăng mạnh ngoài tầm kiểm soát.

Những cách để chung sống với lãi suất tăng

Sau thời gian dài được vay vốn với lãi suất thấp nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ, giờ đây nhiều khách hàng đã bắt đầu "nếm vị đắng" khi xu hướng lãi suất tăng trở lại, khiến kế hoạch tài chính dường như bị đảo lộn.

Tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng đã duy trì ở mức khá cao trong nhiều năm trở lại đây, cùng với mặt bằng lãi suất ổn định đã thúc đẩy các khoản cho vay tiêu dùng, vay mua nhà, mua xe phát triển ồ ạt với hàng loạt chương trình  ưu đãi. Điều này khiến không ít người nhớ lại những năm tăng trưởng tín dụng nóng trước đây, với nguồn tiền khổng lồ đã đổ vào thị trường bất động sản và không ít dòng vốn vẫn còn kẹt lại cho đến tận ngày nay.

Tuy nhiên, bữa tiệc nào rồi cũng tàn, dòng tiền rẻ cũng đến hồi phải kết thúc. Trong khi nhà điều hành thể hiện rõ định hướng thắt chặt chính sách tiền tệ trở lại thông qua việc kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng của toành ngành nói chung và hạn mức tăng trưởng của từng ngân hàng nói riêng, khiến dòng vốn vay ngân hàng ngày càng bị thu hẹp đầu ra.

Chẳng những vậy, mặt bằng lãi suất cũng đang có xu hướng đi lên sau thời gian dài ổn định ở mức thấp, đặc biệt trong những tháng gần đây. Và càng về cuối năm, đối mặt với tình hình thanh khoản căng thẳng khi dòng tiền gửi bị rút ra cho giai đoạn cao điểm kinh doanh, thanh toán và chi trả, nhiều ngân hàng buộc phải tăng mạnh lãi suất huy động vốn để đảm bảo thanh khoản và nguồn vốn kinh doanh.

"Nước lên ắt thuyền lên", lãi suất cho vay theo đó cũng dâng cao theo chi phí huy động vốn của ngân hàng. Hệ quả là nhiều khách hàng đã bắt đầu "nếm trái đắng" khi lãi suất cho vay bắt đầu tăng mạnh, đặc biệt là những khách hàng vay vốn theo các chương trình lãi suất ưu đãi những năm trước đây, thì các khoản lãi trả giờ đây cũng tăng đột biến khi lãi suất hết thời gian ưu đãi và điều chỉnh theo xu hướng đi lên của thị trường.

Và có lẽ trong rủi ro lãi suất tăng như hiện nay, không chỉ doanh nghiệp giảm động lực vay vốn để đầu tư mà ngay cả khách hàng cá nhân cũng cần cân nhắc, lựa chọn kỹ trước khi đặt bút ký vào một hợp đồng vay vốn tiêu dùng, mua nhà hay mua xe, nếu tình hình tài chính không ổn định.

Với những khách hàng đang vay vốn, thậm chí nếu điều kiện tài chính cho phép có thể xem xét lựa chọn trả trước một phần gốc để giảm thiểu rủi ro lãi suất tăng mà sẽ gây áp lực lên tình hình tài chính.

Thực tế cho thấy trước tình hình xu hướng lãi suất tăng, nhiều người có thể lựa chọn cách vay vốn người thân, bạn bè để hoàn trả các khoản vay ngân hàng, nhằm tránh rủi ro lãi suất tăng mạnh ngoài tầm kiểm soát.

Với những khách hàng vay vốn để đầu tư kinh doanh bất động sản trước đây, cần đánh giá lại thị trường nhà đất và rủi ro lãi suất tăng, để có thể xem xét bán nhanh những bất động sản đang đầu tư từ dòng vốn vay ngân hàng, hoàn trả các khoản vay trước khi thị trường nhà đất có thể "đóng băng" cùng với lãi suất tăng trở lại khi chính sách tiền tệ bắt đầu thắt chặt.

Đối với những người vẫn có nhu cầu vay vốn, cần xem xét và hiểu kỹ các điều khoản vay trước khi ký vào hợp đồng, đặc biệt là các điều kiện, nội dung điều chỉnh lãi suất vay, thời gian vay lãi suất ưu đãi (nếu có), lãi suất sau khi hết ưu đãi sẽ điều chỉnh như thế nào, phí phạt trả nợ trước hạn ra sao, để tránh "bút sa gà chết" trong bao chiêu thức "bẫy lãi suất" như hiện nay.

Theo Gia Lê

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm