Những bức ảnh tuyệt đẹp về nguyệt thực toàn phần trên thế giới

09/11/2022 09:15 AM | Công nghệ

Nguyệt thực toàn phần - còn được gọi là trăng máu sau khi mặt trăng đi vào bóng tối hoàn toàn của Trái đất - đã có thể nhìn thấy khắp Đông Á, Australia, Thái Bình Dương và Bắc Mỹ trong vài giờ ngày 8/11. Các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới đã đổ ra đường, háo hức ngắm hiện tượng nguyệt thực toàn phần cuối cùng của năm 2022 và phải chờ tới 3 năm nữa mới được ngắm Mặt trăng máu.

Mặt trăng máu mọc lên tại Bắc Carolina, Mỹ.
Mặt trăng máu mọc lên tại Bắc Carolina, Mỹ.

Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu xuất hiện vào lúc 17h16 giờ Việt Nam và kết thúc vào lúc 20h55. Thời điểm quan sát nguyệt thực dễ nhất là sau 18h00 tối, khi Mặt Trăng đã lên cao so với đường chân trời.

Nhiều nơi không quan sát được nguyệt thực toàn phần

Những bức ảnh tuyệt đẹp về nguyệt thực toàn phần trên thế giới ảnh 2

Nguyệt thực toàn phần được nhìn thấy từ Tòa nhà Empire State của Thành phố New York, Mỹ. (Ảnh của Gary Hershorn / Getty Images)

Nguyệt thực toàn phần đạt cực đại từ 17h59 ngày 8/11 nhưng do mây che và Mặt Trăng còn thấp nên nhiều nơi ở Việt Nam khó quan sát.

Những bức ảnh tuyệt đẹp về nguyệt thực toàn phần trên thế giới ảnh 3

Mặt trăng Hải ly bị che khuất hoàn toàn đi qua phía sau Tượng đài Chúa ở San Salvador, El Salvador. (Ảnh của Kellys Portillo / APHOTOGRAFIA / Getty Images)

Sự kiện nguyệt thực bắt đầu từ 15h02 đến 20h56 (giờ Hà Nội) chia làm 7 giai đoạn: bắt đầu nguyệt thực nửa tối (trăng mờ và tối đi), nguyệt thực một phần (trăng khuyết một phần), nguyệt thực toàn phần (trăng dần chuyển sang màu nâu đỏ), nguyệt thực cực đại (toàn bộ Mặt Trăng chuyển màu nâu đỏ), kết thúc nguyệt thực toàn phần, kết thúc nguyệt thực một phần và kết thúc nguyệt thực nửa tối.

Những bức ảnh tuyệt đẹp về nguyệt thực toàn phần trên thế giới ảnh 4

Tại bãi biển Manly ở Sydney, những người lướt sóng đắm mình trong những con sóng bên dưới mặt trăng máu. (Ảnh của Brook Mitchell qua Getty Images)

Tại Việt Nam, do vị trí Mặt Trăng vẫn nằm ở dưới đường chân trời trong ba giai đoạn đầu tiên nên người xem chỉ có thể quan sát nguyệt thực từ giai đoạn cực đại, bắt đầu từ 17h59. Tuy nhiên do nhiều nơi trời có mây mù nên không thể quan sát dù có kính thiên văn.

Những bức ảnh tuyệt đẹp về nguyệt thực toàn phần trên thế giới ảnh 5

Các giai đoạn của Mặt trăng máu khi nó bị che khuất bởi bóng của Trái đất vào ngày 8/11 ở Christchurch, New Zealand. (Ảnh của Sanka Vidanagama / NurPhoto qua Getty Images)

Trong khi Mặt trăng đi qua phía sau Trái đất 30 ngày một lần trong chu kỳ mặt trăng thông thường của nó, Mặt trăng thường tránh bóng của Trái đất do sự khác biệt nhỏ về quỹ đạo giữa hai thiên thể. Trong nguyệt thực toàn phần , mặt trăng đi ngay sau bóng của Trái đất.

Khi Mặt trăng hoàn toàn đi vào phần tối nhất của bóng tối của Trái đất - được gọi là umbra – Mặt trăng không chuyển sang màu đen hoàn toàn mà có màu đỏ ma quái. Một hiện tượng được gọi là tán xạ Rayleigh gây ra màu nâu đỏ. Về cơ bản, khi ánh sáng mặt trời va chạm với bầu khí quyển của Trái đất, ánh sáng xanh bị phân tán trong khi ánh sáng đỏ bị khúc xạ hoặc bị bẻ cong xung quanh hành tinh cho đến khi nó đáp xuống Mặt trăng.

Theo Live Science

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM