Nhức nhối 'chuồng cọp' tại phố cổ

24/11/2016 09:14 AM | Xã hội

Không chỉ là vấn đề nhức nhối ở các khu đô thị, nhà tái định cư… tình trạng cơi nới diện tích, xây dựng “chuồng cọp” ở khu vực phố cổ cũng là vấn đề nhức nhối khiến lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) lo ngại khi có sự cố xảy ra.

Thách thức “chuồng cọp” từ khu phố cổ

Khảo sát các con phố thuộc khu vực phố cổ như: Hàng Buồm, Đào Duy Từ, Hàng Bạc… hầu như các ngõ đều được cơi nới theo kiểu leo thang, cao dần, chồng lấn vào nhau. Những “chuồng cọp” đủ hình hài tựa vào nhau tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, đặc biệt là điều kiện thuận lợi cho cháy lan. Một số ngõ phố Hàng Đường, Hàng Đào… còn là những kho hàng của các hộ buôn bán phía bên ngoài mặt đường, từng mét vuông chồng chất vải, quần áo, giầy dép… đều là những vật liệu khi cháy rất khó dập lửa.

Nằm ngoài khu vực phố cổ, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm còn có rất nhiều khu “ổ chuột” tạm bợ khiến người dân luôn phải sống trong lo lắng. Ghi nhận tại số 11 phố Vọng Hà, phường Chương Dương, có một dãy nhà gỗ, nơi sinh sống của gần 20 hộ gia đình. Toàn bộ dãy nhà đều bằng những vật liệu tạm bợ, gỗ, ván, mái tôn… rất dễ cháy. Bà Tuyết Mai, một người dân tại đây thừa nhận: Ở đây chật hẹp, nấu nướng cháy lúc nào không biết, nhưng do chưa đủ điều kiện chuyển đi nên gia đình vẫn phải sống tại đây. Trong 10 năm qua, dãy nhà này đã hơn 4 lần xảy ra cháy tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết hiệu quả.

Một thanh tra xây dựng trên địa bàn phố cổ nhận định: Những dãy nhà gỗ dễ cháy, “chuồng cọp” đều là những “tồn tại lâu năm” nên việc xử lý hầu như không thể. Một số phường đã lập đội phản ứng nhanh PCCC, khẩn cấp xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.

Sống chung với nỗi lo hỏa hoạn

Ông Phạm Chi Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết, những dãy nhà gỗ, nhà mái tôn lợp tạm xập xệ có nguy cơ cháy nổ rất cao. Người dân ý thức được việc đó nhưng không phải ai cũng có điều kiện di dời đến nơi ở mới. Chính quyền địa phương đã khóa niêm phong một số nhà quá nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ cao. Đồng thời, toàn bộ những ngôi nhà có dân sinh sống đều được trang bị từ 1 - 2 bình chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy nổ.

Ở đây chật hẹp, nấu nướng cháy lúc nào không biết, nhưng do chưa đủ điều kiện chuyển đi nên gia đình vẫn phải sống tại đây. Trong 10 năm qua, dãy nhà này đã hơn 4 lần xảy ra cháy tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết hiệu quả.

(Một người dân)

Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, tại các khu phố cổ, ngõ ngách sâu cũng là nơi dễ phát hỏa, lực lượng chức năng khó tiếp cận. Cảnh sát PCCC đã soạn những tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ năng thoát hiểm nhà ống, thoát hiểm bằng thang dây… giao cho chính quyền sở tại để thông báo trên hệ thống loa địa phương.

Đại diện Đội Cảnh sát PCCC số 1 (địa bàn quận Hoàn Kiếm) thông tin, theo thống kê, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có hơn 1.700 ngõ nhỏ, trong đó có 30 tuyến phố xe chữa cháy không thể tiếp cận. Tiếp cận cứu hoả đã khó, đa phần cấu trúc theo hình ống, lại được cơi nới, xây dựng những “chuồng cọp” để tăng diện tích sử dụng, không gian sinh hoạt, gây méo mó cấu trúc nhà, ảnh hưởng đến công tác ứng cứu nếu xảy ra cháy nổ. Có nguy cơ cháy lan, gia tăng nguy hiểm đến người và tài sản. Vị này cho biết thêm, từ đầu năm 2016 đã có 3 vụ cháy xảy ra ở khu vực phố cổ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đã yêu cầu 18 phường trên địa bàn rà soát, kiểm tra toàn bộ các tiêu chuẩn, điều kiện an toàn PCCC ở các khu dân cư, nhà hàng, quán ăn, karaoke… Trong đó, quận Hoàn Kiếm tập trung kiểm tra chặt chẽ những quán bar, nhà hàng nằm trong khu vực “lõi” phố cổ tại phường Hàng Buồm. Các tiêu chuẩn điều kiện an toàn PCCC như diện tích, ánh sáng, lối thoát hiểm, vật liệu xây dựng, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu an toàn PCCC của cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke. Quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, sẽ phối hợp với lực lượng PCCC xử lý nghiêm các sai phạm, yêu cầu khắc phục, đến khi đầy đủ tiêu chuẩn PCCC mới cho phép hoạt động trở lại.

Theo Ngọc Cương - Trần Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM