Nhu cầu sống “giãn cách tiện ích” lên ngôi sau đại dịch

21/12/2021 15:30 PM | Kinh doanh

Cuộc sống bí bách với bốn bức tường chật hẹp trong thời gian giãn cách xã hội càng khiến một không gian sống tiện nghi kiêm nơi làm việc trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhu cầu sống "giãn cách" ở đây được hiểu là trong những căn hộ rộng rãi, được thiết kế thông minh, đầy đủ tiện ích, gần gũi với thiên nhiên, môi trường trong lành với cộng đồng dân cư văn minh, phù hợp với yêu cầu làm việc tại nhà…

Nhu cầu đó cần thiết hơn khi mà đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, điều kiện giãn cách xã hội mở rộng và kéo dài. Trên thế giới, dịch bệnh này thậm chí đã phức tạp trở lại ngay tại những quốc gia tưởng như đã vượt qua. Môi trường sống và làm việc của nhiều người theo đó bị ảnh hưởng kéo dài.

Từ ước mơ thay đổi

Vợ chồng anh Nguyễn Tuấn (32 tuổi) ở Hà Nội hiện đã có 2 con, sống trong một căn hộ tập thể cũ ở quận Thanh Xuân. Hai vợ chồng anh đều có công việc ổn định ở một công ty kiểm toán lớn với mức thu nhập khá tốt. Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh chị đều được cơ quan cho làm việc tại nhà để vừa giữ an toàn sức khỏe, vừa có thể đảm bảo công việc.

Tuy nhiên, anh Tuấn cho biết, dù ở khu vực trung tâm, song diện tích căn hộ của gia đình anh chỉ có, 60m2 nên không thể thiết kế phòng làm việc riêng. Thêm nữa, thời gian giãn cách chẳng được ra ngoài, mà nhà thì nhỏ nên cảm thấy vô cùng bí bách, rất khó tập trung làm việc hay sáng tạo, anh Tuấn nói.

Theo đó, anh Tuấn có ý định tìm một tổ ấm mới rộng rãi, tiện nghi hơn, với phòng sinh hoạt và làm việc tách biệt.

"Thực ra từ hồi có em bé thứ hai vợ chồng tôi đã có ý định mua nhà mới vì căn hộ hiện tại quá nhỏ cho một gia đình 4 người. Song, cho tới đợt giãn cách vừa rồi, vợ chồng tôi mới hiểu một không gian sống thoải mái quan trọng đến nhường nào", anh Tuấn chia sẻ.

Nhu cầu sống “giãn cách tiện ích” lên ngôi sau đại dịch - Ảnh 1.

Sau đại dịch Covid-19, trường hợp của gia đình anh Tuấn không phải cá biệt mà là mong muốn chung của nhiều gia đình. Tuy nhiên, những căn hộ có thể đảm bảo những tiêu chí như vợ chồng anh Tuấn mong đợi thường nằm ở những dự án cao cấp, có giá khá cao và không phải khách hàng nào cũng có đủ khả năng tài chính để thanh toán theo tiến độ dự án... Chưa kể, thông thường, ngân hàng chỉ có thể cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ. Tỉ lệ 30% còn lại khách hàng phải có "tiền tươi thóc thật" để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới. Điều này khiến nhiều khách hàng đang có nhu cầu đổi nhà như anh Tuấn gặp khó, nhất là khi họ chưa thể bán bất động sản (BĐS) đang sở hữu với mức giá mong muốn để có tiền mua BĐS mới.

Giảm áp lực tài chính

Từ am hiểu về mong muốn khách hàng như vợ chồng anh Tuấn, Techcombank - ngân hàng hàng đầu về cung ứng các giải pháp tài chính cho vay mua nhà ở - đã xây dựng và triển khai ra thị trường giải pháp tài chính vay đổi nhà vượt trội. Giải pháp này hiện đang được triển khai cùng chủ đầu tư Masterise (dự án Masteri Water Front, Masteri West Height, Masteri Center Point) và chủ đầu tư Vinhomes (dự án Vinhomes OceanPark, Vinhomes Smart City Hà Nội).

Theo đó, khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng, và không phải thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào khác trong thời gian hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc tối đa 24 tháng (theo chính sách của Chủ đầu tư từng thời kỳ). Ngân hàng sẽ tư vấn về khoản tài chính mà khách hàng cần có để sở hữu căn hộ mới, hỗ trợ lên kế hoạch về thời gian khách hàng có thể thanh khoản căn nhà cũ, hoặc thu về các nguồn đầu tư tài chính để tất toán khoản vay thế chấp. Trong khoảng thời gian hỗ trợ lãi suất 0%, khách hàng có thể chọn lựa chi trả hết khoản vay thế chấp 30% và nhận lại sổ đỏ của căn nhà cũ nếu có nguồn tiền nhàn rỗi không bán căn nhà cũ; hoặc bán căn nhà cũ để trả khoản vay thế chấp 30% và trả thêm một phần/hoặc toàn bộ 70% khoản vay mua nhà mới mà không mất phí trả nợ trước hạn. Khách hàng không bị giới hạn số lần trả nợ trước hạn trong thời gian hỗ trợ lãi suất. Đây là một điểm mới so với các giải pháp tài chính vay mua nhà truyền thống.

Nhu cầu sống “giãn cách tiện ích” lên ngôi sau đại dịch - Ảnh 2.

Chính nhờ giải pháp cho vay mua nhà mà Techcombank mới triển khai cùng chủ đầu tư Masterise, vợ chồng anh Tuấn đã dùng căn hộ cũ để thế chấp và đặt mua căn hộ ưng ý tại dự án Masteri West Heights (Hà Nội), có không gian rộng rãi, phù hợp cho gia đình và trẻ nhỏ. Giải pháp tài chính vay đổi nhà giúp làm giảm áp lực đối với vợ chồng anh Tuấn phải bán ngay căn hộ cũ, làm giảm rủi ro bị ép giá. Giải pháp vượt trội này sẽ giúp khách hàng như vợ chồng anh Tuấn có thể vay lên đến 100% giá trị căn hộ mới, thông qua thế chấp nhà đang ở và căn hộ dự định mua. "Techcombank khuyến khích khách hàng chủ động phương án bán nhà cũ với mức giá tốt nhất để tất toán khoản vay thế chấp trong thời gian đang nhận được sự hỗ trợ lãi suất từ Chủ đầu tư cho căn nhà mới", đại diện ngân hàng cho biết.

Nếu khách hàng sớm có nguồn tiền mặt, ngân hàng khuyến khích khách hàng tất toán theo khả năng, và không giới hạn số lần trả nợ trước hạn không mất phí trong thời gian ưu đãi lãi suất 0%. Đối với khách hàng có lộ trình thu nhập tốt và tất toán khoản chi phí 30% thế chấp ban đầu trong thời gian được hỗ trợ lãi suất 0% trong tối đa 24 tháng, thì sẽ không cần bán căn nhà cũ mà có thể sở hữu cùng lúc 2 căn nhà.

Giải pháp tài chính vay đổi nhà sẽ tạo điều kiện cho khách hàng có nguồn thu nhập ổn định, có lộ trình tài chính rõ ràng, đã sở hữu bất động sản nhưng muốn thế chấp để nâng cấp lên một căn hộ tiện ích hơn", đại diện ngân hàng Techcombank cho hay. Còn với những người ưa giải pháp truyền thống và có sẵn dòng tài chính, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn đóng 30% chi phí và vay 70% giá trị còn lại của căn hộ mới. Như vậy, với giải pháp tài chính vay đổi nhà vượt trội do Techcombank xây dựng, những người có nhu cầu vay mua nhà ở như anh Tuấn có thêm một lựa chọn, một giải pháp chủ động hơn để hiện thực hóa nhu cầu của mình. Phía ngân hàng cũng năng động cung cấp một giải pháp mới, lựa chọn mới xuất phát từ sự thấu hiểu nhu cầu và khó khăn đó của khách hàng. Việc am hiểu và đưa ra giải pháp hỗ trợ và tăng lợi ích, trải nghiệm cho khách hàng như vậy cũng là một trong những ưu biệt của Techcombank trên thị trường, góp phần lý giải vì sao Techcombank năm thứ hai liên tiếp giành giải thưởng lớn "Ngân hàng cung cấp giải pháp vay mua nhà tốt nhất năm 2021" tại Việt Nam từ The Asian Banker.

Giải pháp tài chính vay đổi nhà:

Khách hàng được vay tới 100% giá trị căn nhà mới bao gồm: Thế chấp căn hộ hiện tại ~ 30% giá trị khoản vay và Thế chấp căn hộ mua mới ~ 70% giá trị khoản vay. Thời gian vay lên tới 35 năm và hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc (theo dự án và chính sách bán hàng của Chủ đầu tư từng thời kỳ). Miễn phí trả nợ trước hạn trong khoảng thời gian tối đa 24 tháng (theo chính sách của chủ đầu tư từng thời kỳ)

Phân khúc khách hàng phù hợp:

Khách hàng sở hữu căn hộ có giá trị tối thiểu bằng 30% giá trị căn hộ mua mới, có thu nhập khá và ổn định, có lộ trình tài chính rõ ràng

Quyền lợi của khách hàng:

Ngân hàng tư vấn về khoản tài chính mà khách hàng cần có để sở hữu căn hộ mới, hỗ trợ lên kế hoạch về thời gian khách hàng có thể thanh khoản căn nhà cũ, hoặc thu về các nguồn đầu tư tài chính để tất toán khoản vay thế chấp.

Trong khoảng thời gian hỗ trợ lãi suất 0%, nếu khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, hoặc bán được căn nhà cũ với giá kỳ vọng, khách hàng có thể chọn lựa (1) chi trả hết khoản vay thế chấp 30% và nhận lại sổ đỏ của căn nhà cũ (nếu khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, không phải bán căn nhà cũ); (2) dùng toàn bộ số tiền bán được căn nhà cũ để trả khoản vay thế chấp căn nhà cũ và trả thêm một phần/hoặc toàn bộ 70% khoản vay mua nhà mới mà không mất phí trả nợ trước hạn. Khách hàng không bị giới hạn số lần trả nợ trước hạn trong thời gian hỗ trợ lãi suất. Đây là một điểm mới so với các giải pháp tài chính vay mua nhà truyền thống.

Giải pháp tài chính vay đổi nhà (theo chính sách của chủ đầu tư từng thời kỳ):

Vay tới 100% giá trị căn nhà mới

Thời gian vay lên tới 35 năm

Hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc

Miễn phí trả nợ trước hạn trong khoảng thời gian tối đa 24 tháng

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM