Nhu cầu hàng hóa tại Mỹ giảm do lạm phát

20/08/2022 10:01 AM | Xã hội

Kinh tế Mỹ đang hứng chịu tác động của tình hình lạm phát cao, tiêu dùng suy yếu sau giai đoạn phục hồi nhanh hậu COVID-19.

Nhiều hãng bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart, Home Depot hay Targer… vừa công bố tình hình kinh doanh quý II. Kết quả cho thấy đa phần các hãng đều có mức tăng doanh thu cao hơn dự kiến nhưng lợi nhuận lại có xu hướng giảm.

Như Target dù doanh số bán hàng ổn định nhưng lợi nhuận giảm gần 90%. Còn với Walmart, doanh số quý II của hãng này tăng hơn 8% nhưng lợi nhuận lại bị thắt chặt hơn.

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng doanh thu của các hãng tăng một phần là do giá bình quân của các mặt hàng cao hơn do lạm phát. Còn từ vài tháng trở lại đây người dân Mỹ chủ yếu mua sắm các mặt hàng thiết yếu và tạp hóa, trong khi lại giảm nhu cầu với những hàng hóa thông thường vốn có tỷ suất lợi nhuận cao như thời trang, đồ điện tử và đồ nội thất.

Nhu cầu hàng hóa tại Mỹ giảm do lạm phát - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thực tế cho thấy với một số hãng kinh doanh thuần các mặt hàng nội thất và gia dụng như Home Depot, lượng hàng tồn kho tới cuối quý II đã tăng 35% so với cùng kỳ 2021, lên hơn 26 tỷ USD.

Do ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất tăng, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ đối với các mặt hàng nội thất đang có xu hướng giảm. Theo khảo sát với một số doanh nghiệp ngành gỗ, có 33/45 doanh nghiệp cho biết, doanh thu xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã giảm gần 40% so với các tháng đầu năm.

Theo Hoàng Hải

Cùng chuyên mục
XEM