Nhóm chuyên gia Mĩ phát hiện hormone giúp tỉnh rượu nhanh gấp đôi bình thường, giúp giảm tối đa tai nạn từ rượu mà ra

14/03/2023 14:20 PM | Sống

Các nhà khoa học khẳng định, chỉ cần một mũi tiêm hormone có thể là giải pháp giúp bạn tỉnh táo nhanh hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ ba trên tạp chí Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Southwestern cho rằng hormone FGF21 có thể đảo ngược tác dụng của rượu trong một nửa thời gian.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, hormone - yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21 - hoạt động để giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn.

FGF21 kích hoạt một phần não bộ kiểm soát sự tỉnh táo, chống lại tình trạng choáng váng, mất thăng bằng và phản xạ do ethanol gây ra.

Nhóm chuyên gia Mĩ phát hiện hormone giúp tỉnh rượu nhanh gấp đôi bình thường, giúp giảm tối đa tai nạn từ rượu mà ra - Ảnh 1.

Hormone FGF21 giúp khả năng tỉnh rượu nhanh gấp đôi

Các nhà khoa học đã viết trong nghiên cứu: "FGF21 làm trung gian cho tác dụng chống say của nó bằng cách kích hoạt trực tiếp các tế bào thần kinh noradrenergic ở vùng locus coeruleus, nơi điều chỉnh sự kích thích và tỉnh táo.

Ở người, FGF21 được sản xuất tự nhiên trong gan của chúng ta, nhưng việc bổ sung thêm một lượng FGF21 có thể hữu ích khi uống rượu".

Cụ thể, ethanol tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên của các loại đường đơn trong trái cây chín và mật hoa, có thể gây say, làm suy giảm khả năng vận động và phán đoán. Theo thời gian, gan của các loài động vật tiêu thụ đường fructose và các loại đường đơn, gồm cả con người, đã tiến hóa để phân hủy được ethanol. Hormone FGF21 được tạo ra trong gan sau quá trình chuyển hóa, là chất phản ứng mạnh mẽ với ethanol.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột uống "quá chén" ethanol, khiến chúng mất "phản xạ điều chỉnh", khả năng giữ thăng bằng cơ thể. Họ nhận ra chuột thiếu FGF21 mất nhiều thời gian hơn để phục hồi phản xạ và thăng bằng.

Trong một thí nghiệm khác, các chuyên gia cho những con chuột uống lượng lớn ethanol, sau đó tiêm FGF21 khi chúng bắt đầu ở trạng thái mất tỉnh táo. Sau mũi tiêm, các con chuột phục hồi phản xạ đứng thẳng trong vòng 1,5 giờ, ít hơn 50% so với chuột trong nhóm đối chứng không tiêm.

"Bằng cách tăng nồng độ FGF21 trong cơ thể qua đường tiêm, chúng ta có thể tăng tốc đáng kể quá trình phục hồi sau khi uống rượu", tiến sĩ Steven Kliewer, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra: "Những kết quả này cho thấy rằng con đường gan-não FGF21 này đã tiến hóa để bảo vệ chống lại tình trạng say rượu do ethanol gây ra và nó có thể được nhắm mục tiêu về mặt dược phẩm để điều trị ngộ độc rượu cấp tính. Từ đó, giúp giảm các tác hại nguy hiểm do rượu bia, như tai nạn hoặc cứu các trường hợp ngộ độc do sử dụng đồ uống có cồn quá nhiều".

Tuy nhiên, có một số hạn chế trong nghiên cứu, bao gồm việc liệu hệ thống noradrenergic, một phần của bộ não giúp kiểm soát hệ thần kinh có góp phần vào tác dụng của hormone FGF21 hay không.

Các nhà khoa học viết: "Kết quả của nghiên cứu cho thấy một cơ chế nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào thần kinh noradrenergic có thể hữu ích trong việc điều trị cả tình trạng mất ý thức và suy giảm khả năng vận động xảy ra trong quá trình ngộ độc rượu cấp tính".

Nhóm chuyên gia Mĩ phát hiện hormone giúp tỉnh rượu nhanh gấp đôi bình thường, giúp giảm tối đa tai nạn từ rượu mà ra - Ảnh 2.

Số ca tử vong liên quan đến rượu ngày càng gia tăng

Kết quả nghiên cứu mới đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong liên quan đến rượu tăng đột biến, đặc biệt khi đại dịch diễn ra. Số người chết tăng hơn 25% kể từ năm 2019 đến năm 2020.

Rượu ảnh hưởng đến mọi mô của cơ thể, gây viêm tuyến tụy, dạ dày hoặc gan. Uống nhiều rượu có thể khiến huyết áp cao, mất nước, giảm nồng độ natri, kali cũng như các khoáng chất và muối khác đến mức nguy hiểm. Uống rượu cũng gây nhiễm trùng phổi do ức chế, khiến chất nôn, nước bọt hoặc các chất khác đi vào phổi.

Đây không phải là bước đột phá duy nhất gần đây trong việc hạn chế ảnh hưởng của việc uống rượu say. Vào tháng 12/2022, một nghiên cứu của Đại học California, San Francisco, đã phát hiện ra rằng uống một viên thuốc một giờ trước khi uống rượu có thể "làm giảm đáng kể" ham muốn uống chè chén say sưa của một người.

Viên thuốc có tên là Naltrexone và nó có thể giảm thiểu cảm giác sung sướng mà chúng ta có được khi uống rượu, hoạt động bằng cách ngăn chặn endorphin.

Nguyễn Phượng

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM