Nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới bị 'oan', họ không giàu như chúng ta vẫn nghĩ?

24/12/2018 13:35 PM | Xã hội

Suy nghĩ của mọi người về nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới và thực tế khác nhau một trời một vực!

Theo số liệu thống kê, sự giàu có của 1% những người giàu nhất thế giới đang ngày càng gia tăng không chỉ riêng tại Mỹ. Tài sản của họ được cho là nhiều hơn phần còn lại của dân số cộng lại trong năm 2017.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu khảo sát yêu cầu mọi người dự đoán tỷ lệ tài sản mà 1% giới siêu giàu sở hữu so với trung bình cả nước thì dường như mọi chuyện lại được nhìn nhận một cách sai lệch.

Anh và Pháp là hai quốc gia có top 1% bị hiểu lầm nhiều nhất. Tài sản thực tế của họ chỉ ở mức 23% nhưng người dân nước Anh lại cho rằng tỷ lệ đó là 59% trong khi con số này ở Pháp là 56%. Mỹ cũng là một trong những nước bất bình đẳng nhất trong phân phối tài sản với 1% dân số hàng đầu sở hữu 37% tài sản. Một báo cáo trước đây cho biết có tới 19 triệu người Mỹ nằm trong danh sách 1% dân số giàu nhất, nhiều hơn mọi quốc gia trên thế giới.

Top đầu những nước có dự đoán lệch nhiều nhất so với thực tế bao gồm Anh, Pháp, Australia, Bỉ và New Zealand.

Nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới bị oan, họ không giàu như chúng ta vẫn nghĩ? - Ảnh 1.

Tỷ lệ tài sản của giới siêu giàu: Suy nghĩ và thực tế.

Mặt khác, cũng có những quốc gia nơi người dân đánh giá thấp sự tập trung của cải trong nhóm 1% giàu nhất. Dự đoán ở Nga là 53% nhưng thực tế còn "khủng" hơn nhiều: Giới siêu giàu Nga sở hữu tới 70% tài sản của đất nước, gấp ba lần so với Anh và Pháp. Một số nước nằm cùng nhóm với Nga là Peru, Ấn Độ và Brazil. Duy nhất chỉ có Mexico đạt được trạng thái cân bằng giữa dự đoán của người dân và thực tế. 

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn giữa dự đoán và thực tế? Câu trả lời nằm ở phản ứng cảm xúc chứ không phải việc chúng ta thiếu kiến thức xã hội.

Bất bình đẳng xã hội đang là một vấn đề ngày càng gia tăng và được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông. Nó luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người, vì vậy dự đoán của chúng ta thường có xu hướng cường điệu hóa.

Theo các nhà tâm lý học, khi được yêu cầu dự đoán về một vấn đề, mọi người không chỉ lo lắng về những điều mình cho là nghiêm trọng mà thậm chí còn phóng đại quy mô của nó.

Bên cạnh đó, các nhà làm khảo sát còn hỏi mọi người rằng họ nghĩ 1% dân số giàu nhất thế giới nên sở hữu tỷ lệ tài sản là bao nhiêu.

Ở Israel, con số này là 14% trong khi ở Trung Quốc là 32%. Rất nhiều người muốn sự giàu có được phân bố công bằng: 19% dân số Anh cho rằng 1% giới siêu giàu chỉ nên sở hữu 1% tài sản. 18% người dân Nga cũng có chung quan điểm. Đất nước đạt được sự cân bằng tương đối là Canada với 25% thực tế và 26% khảo sát.

Nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới bị oan, họ không giàu như chúng ta vẫn nghĩ? - Ảnh 2.

Bạn nghĩ top 1% dân số giàu nhất thế giới nên nắm giữ tỷ lệ tài sản là bao nhiêu?

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ: Người Pháp cho biết 1% hàng đầu nên sở hữu 27% trong khi trên thực tế họ chỉ sở hữu 23%. Còn ở câu hỏi đầu tiên, người dân Pháp nghĩ rằng top 1% giàu nhất đang sở hữu 56% tài sản quốc gia.

Khảo sát trên của các nhà nghiên cứu đã chỉ là lợi ích của việc hiểu được những hiểu lầm của mọi người về tài chính và sự giàu có trên toàn thế giới. Suy nghĩ sai lệch về thực tế có thể đưa chúng ta tới một số kết luận sai lầm về người khác và những điều chúng ta cần làm.

Gia Vũ

Từ khóa:  siêu giàu
Cùng chuyên mục
XEM