Nhớ chuyện xưa hang Sơn Đoòng, ngẫm chuyện khôi phục du lịch Quảng Bình hôm nay

08/02/2017 08:31 AM | Thời sự

Khôi phục du lịch Quảng Bình! Đó là quyết tâm mà Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chia sẻ trong những ngày đầu năm mới 2017.

Nhớ chuyện xưa hang Sơn Đoòng, ngẫm chuyện khôi phục du lịch Quảng Bình hôm nay

Nhớ chuyện xưa Sơn Đoòng

Những ngày đầu tháng 5/2015, những hình ảnh của hang Sơn Đoòng được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình ABC trong chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ". Cả thế giới và cả những người Việt Nam mới ngỡ ngàng về vẻ đẹp tuyệt vời của hang động kỳ vĩ được xếp hàng đầu thế giới này.

Theo Công ty Oxalis, đơn vị lữ hành duy nhất đưa khách thám hiểm Sơn Đoòng, danh sách khách đặt tour hang động này kéo dài 5 ngày 4 đêm với giá 3.000USD/người đã phủ kín đến hết năm 2016. Nghĩa là những người mong ngóng khám phá vĩ cảnh của Quảng Bình phải chờ 2 năm nữa mới tới lượt.

Có thể nói, nhờ Sơn Đoòng, Quảng Bình đã được ghi danh vào bản đồ du lịch thế giới với nhiều cơ hội mở ra cho ngành du lịch nước nhà.

Thế nhưng, gần 2 năm đã qua đi, lượt khách đặt tour chờ khám phá Sơn Đoòng đã hết, du lịch Quảng Bình ngày nào như diều gặp gió bỗng chốc “gió ngưng đột ngột” khiến cánh diều lao như xe xuống dốc không phanh.

Theo tổng kết của Sở Du lịch Quảng Bình, tổng lượt khách du lịch năm 2016 của tỉnh chỉ đạt 1,99 triệu, giảm 29,35% so với năm 2015 và giảm 43% so với kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế khoảng 60.000 lượt, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng doanh thu du lịch giảm 30% so với năm 2015 và giảm 46% so với kế hoạch năm 2016. Tổng doanh thu du lịch thiệt hại ước tính tới 1.800 tỉ đồng.

Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, lũ lụt, cánh làm du lịch mang tính mùa vụ, thiếu các khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm… và phần lớn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ chỉ có quy mô vừa và nhỏ, tự phát, năng lực cạnh tranh yếu, chưa đủ sức vươn ra thị trường trong nước và quốc tế….

Để khắc phục tình trạng này, trong năm 2016 UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo giảm 30% phí tham quan động Phong Nha, Tiên Sơn và động Thiên Đường đến hết năm 2016 cho khách du lịch có lưu trú tại Quảng Bình; các khách sạn đồng loạt giảm giá phòng từ 20-40%; các nhà hàng chuyên phục vụ khách du lịch thực hiện giảm từ 10-20% giá thực đơn niêm yết đến hết năm 2016; giảm giá dịch vụ lưu trú và ăn uống đến 50% theo giá niêm yết, có cơ sở lưu trú giảm 100% cho các đoàn cứu trợ lũ lụt…

Thế nhưng du lịch khôi phục vẫn rất chậm.

Giải pháp nào cho Quảng Bình?

Khôi phục Du lịch Quảng Bình! Đó là quyết tâm mà Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chia sẻ trong những ngày đầu năm mới 2017.

Năm 2017, Sở Du lịch tỉnh này đặt mục tiêu 3 triệu lượt khách, trong đó 80.000 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 3.000 tỉ đồng.

So với sự sụt giảm của năm 2016, thì mục tiêu này có vẻ khá cao với Quảng Bình. Tuy nhiên, Sở Du lịch tỉnh cần có những giải pháp nhằm khắc phục sự cố môi trường biển, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và nâng cao sức cạnh tranh.

Trong đó, đặc biệt nâng cao chất lượng các khu, tuyến, điểm du lịch hiện có trên địa bàn tỉnh như chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới; hang Va - hang Nước Nứt, rào Thương - hang Én, khám phá hệ thống hang động Tú Làn - hang Tiên, động Thiên Đường, động Phong Nha, động Tiên Sơn, suối Nước Moọc, vườn thực vật, sông Chày - hang Tối…

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu và phát triển thêm các tuyến, điểm du lịch mới như tuyến du lịch động Thiên Đường - Giếng Trời, thung lũng Sinh Tồn - xuyên hang Tối 6.000 m, khai thác thử nghiệm tuyến du lịch khám phá thiên nhiên thung lũng Ha Ma Đa - hang Trạ Ang, mở rộng tuyến rào Thương - hang Én đến hang nước Lạnh...

Ngoài ra, việc quảng bá, quảng cáo về du lịch Quảng Bình tại các thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế cũng cần được tạp trung đẩy mạnh như xây dựng các sản phẩm du lịch trường quay bộ phim Kong: Skull Island…

Tỉnh Quảng Bình hiện đang xúc tiến mở đường bay nội địa Đồng Hới - Cát Bi (Hải Phòng), mở đường bay quốc tế Đồng Hới - Chiềng Mai (Thái Lan). Tổ chức các chương trình famtrip, presstrip của các hãng lữ hành lớn, hãng hàng không trong nước, quốc tế, báo chí đến khảo sát điểm đến tỉnh ven biển miền Trung này.

Theo thống kê từ Sở Du lịch Quảng Bình, trong những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, Quảng Bình đã đón trên 105 ngàn lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 7.000 lượt, số khách du lịch bình quân theo ngày tăng 8%, đặc biệt số khách quốc tế bình quân tăng 133% so với các năm trước. Một tín hiệu vui cho ngành du lịch tỉnh Quảng Bình sau một năm gặp nhiều khó khăn vừa qua.

Mai Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Đọc thêm