NHNN yêu cầu Vietcombank khẩn trương kiểm tra vụ từ chối mở thẻ cho người khuyết tật

16/09/2016 09:34 AM | Thời sự

Liên quan đến năng lực hành vi dân sự của khách hàng bị từ chối mở thẻ, NHNN khẳng định đây không phải là quy định của NHNN mà chỉ là ý kiến của cá nhân cán bộ Vietcombank trong quá trình tác nghiệp.

NHNN yêu cầu Vietcombank khẩn trương kiểm tra vụ từ chối mở thẻ cho người khuyết tật

Ngày 14/9 sau khi chúng tôi đăng tải thông tin về trường hợp của anh Phạm Việt Hoài, chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt đi mở thẻ cho 4 nhân viên là người khuyết tật nghe nói bẩm sinh nhưng bị nhân viên ngân hàng Vietcombank Thành Công từ chối với lý do không đủ năng lực hành vi dân sự và theo quy định của NHNN thì không được mở thẻ.

Vụ việc khiến dư luận quan tâm bởi lẽ theo Bộ Luật Dân sự thì cả 4 người của Kym Việt đều không rơi vào trường hợp "không đủ năng lực hành vi dân sự" mà luật đã quy định. Các luật sư cũng khẳng định rằng, chỉ khi nào Tòa án tuyên bố mới kết luận ai mất năng lực hành vi dân sự, kể cả những trường hợp nghi ngờ thì các tổ chức cũng không được lắc đầu từ chối họ.

Trong khi đó, một vị đại diện cho tổ chức tư vấn về chính sách lao động cho người khuyết tật khẳng định, việc làm trên của cán bộ Vietcombank là vi phạm quyền của người khuyết tật.

Liên hệ với cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng là Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi được biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí, ngày 15/9/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 6954/NHNN-TT gửi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về năng lực hành vi dân sự của khách hàng khi thực hiện phát hành thẻ.

Tại văn bản này, NHNN khẳng định đây không phải là quy định của NHNN mà chỉ là ý kiến của cá nhân cán bộ Vietcombank trong quá trình tác nghiệp. Theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng và Bộ luật Dân sự năm 2005 thì những người khuyết tật nghe nói không nằm trong diện mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, do đó họ vẫn thuộc đối tượng được xem xét để phát hành và sử dụng thẻ.

Do vậy, NHNN yêu cầu Vietcombank khẩn trương kiểm tra lại thông tin báo chí đã phản ánh và thực hiện đúng theo quy định của NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng và các quy định của pháp luật có liên quan.

Theo Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm