Nhìn còn tốt nhưng loại thớt này là "anh em chí cốt" với vi khuẩn, chuyên gia lắc đầu: Bỏ đi thôi!
Chuyên gia thực phẩm Adam James Pollock đã giải thích lý do tại sao bạn nên vứt bỏ thớt nếu chúng bắt đầu có dấu hiệu này.
Đứng sau thớt gỗ, thớt nhựa là loại thớt được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình bởi những ưu điểm của nó. Chẳng hạn, thớt nhựa sẽ ít có nguy cơ bị nấm mốc hơn thớt gỗ, trọng lượng nhẹ, dễ mang vác, bề mặt phẳng dễ lau chùi...
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể dùng 1 chiếc thớt nhựa mãi mãi, thậm chí là kể cả khi nhìn chúng còn tốt.
Một chuyên gia thực phẩm tên là Adam James Pollock đã nhắc nhở mọi người vứt bỏ những chiếc thớt nhựa khi chúng bắt đầu "cũ đi" (dù cho nhìn nó còn tốt), đổi màu.
Ông đăng kèm bức ảnh chụp một chiếc thớt nhựa màu đỏ đã chuyển sang màu trắng do nhiều vết cắt nhỏ, khiến nó trông rất "già đời" cùng lời nhắn: "Lời nhắc nhở thân thiện: nếu thớt của bạn trông như thế này, hãy vứt nó đi ngay lập tức".
Ông tiếp tục chia sẻ một đoạn trích từ cuốn sách Sustenance của mình, trong đó ông đưa ra một số lý do tại sao ông luôn khuyến nghị sử dụng thớt gỗ, nói rằng chúng tốt hơn cho sức khỏe của bạn và cho cả dao của bạn.
Ông trích dẫn các nghiên cứu khác nhau cho rằng vi khuẩn như salmonella và listeria có nhiều khả năng sống sót hơn bên trong thớt nhựa, và thậm chí còn sinh sôi qua đêm. Tương tự, cùng loại vi khuẩn này được hấp thụ vào thớt gỗ trong vòng vài phút và chết.
Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng các vết cắt được tạo ra trên thớt nhựa khi bạn sử dụng dao cũng giải phóng các hạt vi nhựa vào thức ăn của bạn. Trong một nghiên cứu, nghiên cứu kết luận rằng việc cắt nhỏ các thành phần, như rau, trên hai loại thớt nhựa cụ thể, polyethylene và polypropylene, giải phóng các hạt vi nhựa có thể bám vào thức ăn chúng ta ăn, bao gồm thịt và rau.
Adam cũng cho biết thớt nhựa có nguy cơ làm hỏng dao cao hơn vì dao thường bị cùn sau khi cạo vào nhựa.
Nguồn và ảnh: Express.co.uk