Nhiều trường đại học dành hơn 70% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT

18/05/2020 08:28 AM | Thời sự

Tuy kỳ thi THPT 2020 có nhiều thay đổi, nhưng nhiều trường đại học vẫn dành trên 70% chỉ tiêu xét tuyển đầu vào từ phương thức thi này.

Nhiều trường đại học dành hơn 70% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT

Năm nay, Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 500 chỉ tiêu đào tạo hệ đại học chính quy, trong đó, ngành Quan hệ quốc tế: 100; Ngành Kinh tế quốc tế: 100; Ngành Truyền thông quốc tế: 100; Ngành Luật quốc tế: 100; Ngành Ngôn ngữ Anh: 100.

Trường đưa ra 3 phương thức tuyển sinh, đồng thời mỗi ngành cũng sẽ có một chỉ tiêu riêng. Trong trường hợp phương thức xét tuyển 1 không đủ chỉ tiêu thì số lượng chỉ tiêu còn lại được chuyển sang phương thức 2.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đối với từng ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT hoặc theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức 1, xét tuyển kết hợp Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT (30% chỉ tiêu mỗi ngành.

Đối với các ngành có học phần ngoại ngữ là tiếng Anh: IELTS (academic) hoặc Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương đạt từ 6,5 trở lên; ngành có học phần ngoại ngữ là tiếng Pháp: từ DELF-B1 trở lên; ngành có học phần ngoại ngữ là tiếng Trung Quốc : từ HSK 4 trở lên (mức điểm từ 280 điểm trở lên).

Thí sinh tham gia xét phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm học lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

Đặc biệt lưu ý với các thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển này, nếu có nguyện vọng tham gia Chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ được xét tuyển thẳng vào đúng ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Phương thức 2, xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (70% tổng chỉ tiêu cho mỗi ngành).

Phương thức 3, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển được thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT và của học viện.

Nhiều trường đại học dành hơn 70% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT (Ảnh: H.C)

Năm 2020, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Giao thông Vận tải sẽ tuyển sinh hệ đại học chính quy theo 4 phương thức.

Phương thức 1, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT năm 2020, (70-80% chỉ tiêu tùy theo từng ngành). Bao gồm các tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D03, D07, B00, trong đó mỗi ngành không quá 4 tổ hợp xét tuyển.

Phương thức 2, xét tuyển dựa vào điểm bình quân kết quả học tập 5 kỳ học THPT (không tính kết quả học kỳ II lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phương thức 1. Trường dành 20-30% chỉ tiêu của ngành đó.

Phương thức 3, xét tuyển thẳng học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và các cuộc thi khoa học , kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế.

Phương thức 4, xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi THPT năm 2020; dự kiến từ 10% - 20% chỉ tiêu của các chương trình tiên tiến và chất lượng cao.

Tương tự, Đại học Thủy lợi dành 70% tổng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Với phương thức xét tuyển thẳng, không quá 10% tổng chỉ tiêu và xét tuyển dựa trên kết quả học bạ, không vượt quá 30% tổng chỉ tiêu.

Riêng với phương thức xét tuyển học bạ, trường dựa vào tổng điểm trung bình 3 năm các môn trong tổ hợp xét tuyển, không tính học kỳ 2 năm lớp 12 đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020.

Nhà trường cũng đưa ra ngưỡng nhận hồ sơ nhóm ngành Công nghệ thông tin có tổng điểm đạt từ 21; ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có tổng điểm đạt từ 19; các ngành khác tổng điểm đạt từ 18. Trong trường hợp nhiều thí sinh đạt cùng ngưỡng điểm thì thứ tự ưu tiên là môn Toán.

Ngoài ra, một số trường như Đại học Tài Nguyên Môi trường Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các trường khối ngành quân đội, công an cũng đều dự kiến sẽ dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh đại học từ kết quả thi THPT.

Hà Cương

Vtc News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm