Nhiều tổ chức lớn dự báo về khả năng giá dầu chạm mức 100USD/thùng ngay đầu năm sau

03/07/2021 10:27 AM | Thời sự

Việc giá dầu tăng cao có nguyên nhân từ nhiều yếu tố trong đó có việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19, các biện pháp phong tỏa được nới lỏng dần dần và nhiều nước thành viên OPEC cũng như liên minh OPEC giảm mạnh sản lượng.

Nhiều tổ chức lớn dự báo về khả năng giá dầu chạm mức 100USD/thùng ngay đầu năm sau
Ảnh minh họa.

6 tháng đầu năm 2021, giá dầu đã tăng hơn 45%, hướng đến mốc 80USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 2 năm rưỡi.

Các chuyên gia phân tích trên phố Wall tin rằng hoàn toàn có khả năng giá dầu thô trên các thị trường sẽ vẫn tiếp tục tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, dù không phải tất cả các chuyên gia đều đồng thuận với khả năng này.

Phiên ngày thứ Sáu, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai trên thị trường quốc tế giao dịch ở mức 75,76USD/thùng, không thay đổi nhiều so với phiên trước đó. Tính từ đầu năm 2021 cho đến cuối tháng 6/2021, giá dầu đã tăng hơn 45%. Ngày 1/1/2021, giá dầu Brent ở mức 51,8USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch ở mức 74,28USD/thùng vào đầu phiên giao dịch trên thị trường London, cũng không có nhiều biến động nhiều so với phiên trước. Giá dầu WTI tăng khoảng 51,4% trong 6 tháng đầu năm nay.

Riêng trong tháng 6/2021, giá dầu Brent giao tương lai tăng hơn 8% còn giá dầu WTI tăng hơn 10% và lên ngưỡng cao nhất tính từ tháng 10/2018.

Theo các chuyên gia phân tích, việc giá dầu tăng cao có nguyên nhân từ nhiều yếu tố trong đó có việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19, các biện pháp phong tỏa được nới lỏng dần dần và nhiều nước thành viên OPEC cũng như liên minh OPEC giảm mạnh sản lượng.

Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ ở ngưỡng trung bình 80USD/thùng trong quý 3/2021, khả năng có thể giá dầu sẽ vượt ngưỡng đó khi mà nhu cầu tăng trở lại. JP Morgan trong khi đó dự báo giá dầu sẽ vượt ngưỡng 80USD/thùng trong 3 tháng cuối cùng của năm.

Các chuyên gia phân tích tại Bank of America thậm chí còn lạc quan hơn. Họ cho rằng giá dầu Brent hoàn toàn có thể lên mức 100USD/thùng trong mùa hè năm tới. Như vậy cũng đồng nghĩa giá dầu chính thức trở lại ngưỡng 3 con số lần đầu tiên tính từ năm 2014.

Các dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh cả ba tổ chức dự báo lớn của thế giới bao gồm OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều dự báo quá trình phục hồi kinh tế với sự hỗ trợ đặc biệt từ việc nhu cầu tăng cao dự kiến sẽ tăng mạnh trong nửa sau năm 2021.

Chuyên gia phân tích về thị trường dầu tại tổ chức PVM Oil Associates, ông Tamas Varga, phân tích rằng dự trữ dầu toàn cầu và khu vực đều đã giảm đáng kể trong năm nay, nhờ vậy giá dầu được hỗ trợ, xu thế dự kiến sẽ vẫn tiếp tục trong năm nay.

Tuy nhiên ông Varga cũng cảnh báo rằng mọi chuyện sẽ có thể kết thúc nếu ngân hàng trung ương nhiều nước bất ngờ nâng lãi suất cơ bản bởi lo ngại về rủi ro lạm phát hoặc bất ngờ OPEC nâng sản lượng lên quá nhu cầu hoặc không thể hấp thụ được lượng dầu Iran bán ra nếu Iran quay trở lại thị trường năng lượng quốc tế.

Khả năng OPEC+ không thể điều chỉnh được nguồn cung khi Iran trở lại thị trường năng lượng dường như được coi là rủi ro có thể xảy ra ở hiện tại.

Còn theo Morgan Stanley, có quá nhiều yếu tố bất ổn tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng của giá dầu. Chủng virus Covid-19 lây lan trên khắp thế giới không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng cú sốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu và khả năng nguồn cung dầu từ Iran vào thị trường năng lượng lên mạnh.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

CafeTrip

Việt Nam có chuỗi khách sạn 4 sao không lễ tân, không phục vụ phòng: Các tiện ích điều khiển qua app, giá chưa đến 1,5 triệu đồng/đêm

Thương hiệu khách sạn này mới đi vào vận hành từ năm 2020 nhưng hiện đã có 8 địa điểm tại 8 tỉnh thành.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm