Nhiều nông dân ở Đà Lạt ngậm ngùi đổ bỏ rau do đứt chuỗi liên kết

02/04/2020 04:11 PM | Kinh doanh

Rau xanh của nhiều nông hộ ở TP.Đà lạt bị tắc đầu ra, phải đổ bỏ khi nhà hàng đồng loạt đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện chuỗi nhà hàng mà Công ty Đồng Xanh (TP.Đà Lạt) ký hợp đồng cung cấp rau đã ngừng kinh doanh để phòng dịch COVID-19, do đó rau xanh của 27 nông hộ trực thuộc công ty bị tắc đầu ra.

Công ty Đồng xanh đã đổ bỏ gần 50 tấn củ cải giống nhập từ Hàn Quốc vì không tiêu thụ được; đồng thời phải thương lượng đền bù hợp đồng cho các nông hộ hơn 100 triệu đồng.

Nhiều nông dân ở Đà Lạt ngậm ngùi đổ bỏ rau do đứt chuỗi liên kết  - Ảnh 1.
Chở rau đi đổ.

Ông Đỗ Thanh Hoàng (Khu Đất Mới, Phường7) trồng gần 1 ha hành boa rô để cung cấp cho chuỗi nhà hàng, nay bị ối lại.

“Mang đi bán lẻ cũng chẳng được bao nhiêu vì các bà nội trợ gia đình không chuộng loại hành boa rô này”, một nông dân ở Phường 7 nói.

Bà Lê Thị Mười (Phường 5) gieo trồng gần 4.000m2 tần ô, hiện đã đến kỳ thu hoạch mà chưa bán được bao nhiêu, có nguy cơ phải nhổ bỏ, ủ làm phân xanh.

Vườn rau xà lách Mỹ của hộ Nguyễn Thị Loan (Phường 7) với sản lượng khoảng 40 tấn không bán được, ước thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Các hộ Nguyễn Quốc Khẩn, Trần Minh Khuê… cũng phải nhổ bỏ hàng chục tấn xà lách vì đến kỳ thu hoạch mà chẳng ai mua.

Nhiều nông hộ tặng rau xanh cho nhiều nhà chùa, dòng tu, cơ sở bảo trợ xã hội… nhưng vẫn còn thừa rất nhiều, phải đổ bỏ vì sản lượng rau mà họ sản xuất quá lớn.

Nhiều nông dân ở Đà Lạt ngậm ngùi đổ bỏ rau do đứt chuỗi liên kết  - Ảnh 2.
Xà lách bị ế không bán được, cho người dân vào vườn hái rau miễn phí.

Trên một số tuyến phố Đà Lạt đã xuất hiện các điểm giải cứu rau nhưng xem ra rất ế ẩm, đường phố vắng tanh khi đang triển khai cách ly xã hội.

Nhiều nông dân ở Đà Lạt ngậm ngùi đổ bỏ rau do đứt chuỗi liên kết  - Ảnh 3.
Điểm giải cứu rau trên đường Hoàng Diệu, Đà Lạt.

Là doanh nghiệp nổi tiếng về trồng rau sạch, Đà Lạt GAP chuyên cung cấp rau cho hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhưng bắt đầu từ cuối tháng 2, đơn hàng giảm dần, đến ngày 1/4 thì ngưng hẳn.

Khi thấy chuỗi liên kết với các nhà hàng kém hiệu quả do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chủ doanh nghiệp Đà Lạt GAP đã chuyển sang cung cấp rau sạch cho hệ thống siêu thị với sản lượng 1.500 kg/ngày, chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn so với năng lực sản xuất của đơn vị.

Theo giám đốc Nguyễn Văn Cường, đây là giải pháp tình thế; chỉ đến khi dịch chấm dứt, việc sản xuất, kinh doanh rau mới hy vọng trở lại bình thường.

Theo Kim Anh

Tiền Phong

Từ khóa:  đà lạt, nông dân
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm