Nhiều ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện "3 tại chỗ"

30/07/2021 18:47 PM | Kinh doanh

Nhân viên nhiều ngân hàng làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi ngay tại chỗ...

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phải áp dụng chỉ thị 16 và đang tiếp tục xin kéo dài thời gian áp dụng để giãn cách nhằm giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Ngân hàng là một trong những ngành thiết yếu, vẫn hoạt động bình thường khi xã hội giãn cách. Nhưng do tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều ngân hàng đã tạm dừng hoạt động tại một số điểm giao dịch, chia ca làm việc luân phiên tại các điểm giao dịch và thực hiện "3 tại chỗ" - ăn, nghỉ ngay tại nơi làm việc.

Tại HDBank, đại diện ngân hàng cho biết, từ những ngày đầu năm 2020, HDBank đã có những phương án dự phòng chống dịch như các quy trình bảo vệ khách hàng, nhân viên tại quầy, làm việc tại nhà, phân tán nơi làm việc, chia thành các ekip phòng luân phiên làm việc online và "work from home", xây dựng các kịch bản "back up" cho các phòng giao dịch, chi nhánh…theo từng khu vực trong trường hợp có khách hàng giao dịch, nhân viên người nhà nhân viên…là F.

HDBank đã thành lập Ban BCP (Ban Kế hoạch Duy trì hoạt động kinh doanh) với thành phần là các lãnh đạo chủ chốt, liên quan, có quy định về cấp độ tiếp nhận thông tin, xử lý, ra quyết định theo sự phân cấp, phân tầng đủ đảm bảo thông tin tiếp nhận, chỉ đạo, xử lý đa chiều và hiệu quả, sao cho các phòng giao dịch, chi nhánh, trung tâm tại địa bàn, vùng, khu vực… luôn có được ngay phương án và quyết định ứng phó nhanh với các tình huống phòng, chống Covid-19. Trên cơ sở đó để lập tức xử lý theo đúng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế và địa phương, đồng thời, xác định hướng xử lý kế tiếp nhằm để đảm bảo kế hoạch kinh doanh liên tục, tiếp tục được vận hành ngay tại phòng giao dịch, chi nhánh, trung tâm tại địa bàn đó.

 Nhiều ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện 3 tại chỗ  - Ảnh 1.

Hoạt động ngân hàng vẫn bình thường trong thời gian giãn cách xã hội

Với các phương án, kịch bản HDBank đã đặt ra dự phòng cũng như cho diễn tập vận hành, tùy từng tình huống và diễn biến dịch bệnh, các đơn vị và khu vực có thể tự tin kích hoạt ngay. Các phương án này luôn được bộ phận quản lý rủi ro hoạt động theo dõi cập nhật thay đổi linh hoạt theo tình hình thực tế, theo quy định của Chính phủ,của Bộ Y tế, trong đó tính cả phương án 3 tại chỗ trước cả khi Chính Phủ có quy định, dù Ngân hàng không phải thực hiện giải pháp 3 tại chỗ như các ngành sản xuất. Tất cả những quy trình, bộ quy tắc, các giải pháp khác khi văn phòng vốn không chỉ là nơi làm việc được tính đến, sao cho đảm bảo sự an toàn và có đầy đủ trang thiết bị vật dụng thiết yếu phục vụ nếu phải ở lại tại chỗ là quan trọng nhất cho CBNV.

"Chẳng hạn như với các suất ăn cho CBNV ở những nhóm thực thi giải pháp 3 tại chỗ, chúng tôi đã sẵn sàng kết nối chủ động cung ứng suất ăn theo tiêu chuẩn dịch vụ hàng không để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho nhân viên. Nếu tình hình nếu diễn biến phức tạp hơn, chúng tôi sẽ lập tức thực thi các giải pháp này tại các điểm giao dịch quan trọng trên địa bàn" - đại diện HDBank cho biết.

Cũng theo vị đại diện, ngân hàng là ngành có nhiều CBNV, nhiều chi nhánh, khách hàng đến giao dịch thường xuyên nên tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, Tuy nhiên, đây cũng là ngành có nhiều bộ quy tắc, từ ngành, đến bản thân ngân hàng, nhiều tầng lớp bảo vệ. Hiện nay, định kỳ 5 ngày/1 lần, HDBank tổ chức test cho toàn thể CBNV của mình. Những đơn vị, chi nhánh lớn, tổ chức test tại chỗ, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chuẩn mực, không để nhóm này tiếp xúc nhóm kia và tầng này tiếp xúc tầng kia…

Tại Eximbank, ngân hàng cho biết đã tạm thời ngừng giao dịch tại một số đơn vị tại TP. Hồ Chí Minh và tiến hành phục vụ khách hàng tại khoảng hơn 30 đơn vị có điều kiện tốt nhất trên địa bàn thành phố nhằm bảo đảm sức khoẻ cho Khách hàng.

"Eximbank cũng rất thận trọng trong việc triển khai công tác 3 tại chỗ cho các đơn vị tại khu vực có dịch bệnh phức tạp - cụ thể là TP.HCM. Đảm bảo việc tổ chức thực hiện 3 tại chỗ an toàn, tuân thủ quy định cũng như bố trí chu đáo cho anh chị em cán bộ nhân viên khi thực hiện" - đại diện Eximbank cho biết.

Ngân hàng cho biết thêm, việc lựa chọn các đơn vị thực hiện 3T không nhất thiết tại các đơn vị kinh doanh lớn, mà lựa chọn đơn vị phù hợp (phù hợp giãn cách - bảo vệ cán bộ và tuân thủ yêu cầu giãn cách trong giai đoạn khẩn cấp này của thành phố).

 Nhiều ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện 3 tại chỗ  - Ảnh 2.

Eximbank chi nhánh Sài Gòn thực hiện 3 tại chỗ

Tại Sacombank, chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo nhà băng này cũng cho biết, trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách hơn 2 tháng qua, ngân hàng nằm trong nhóm lĩnh vực kinh doanh thiết yếu, được phép hoạt động nhằm đảo bảo lưu thông dòng tiền quốc gia, đáp ứng nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp và nhu cầu chi tiêu thiết yếu của người dân. Trên cơ sở đó, Sacombank cùng các tổ chức tín dụng khác triển khai hoạt động xuyên suốt các điểm giao dịch trên toàn hệ thống, đồng thời tuân thủ nghiêm túc các quy định hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban nhân dân địa phương cũng như các quy trình kiểm soát, phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Với khách hàng, Sacombank triển khai công tác hỗ trợ khai báo y tế, đo nhiệt độ, cung cấp khẩu trang, nước rửa tay và phân luồng, giãn cách tại điểm giao dịch. Ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp thực hiện giao dịch online và tuân thủ 5K để đảm bảo sức khỏe. Hầu hết các giao dịch thông thường như thanh toán quốc tế, thanh toán nội địa, chi lương, nộp thuế doanh nghiệp, chuyển/nhận tiền, vay tiêu dùng, mở tài khoản số đẹp, mở tài khoản tiết kiệm…đều có thể thực hiện trực tuyến trên hệ thống ngân hàng số của Sacombank như Ứng dụng Sacombank Pay, Dịch vụ ngân hàng điện tử (Sacombank mBanking, Sacombank iBanking).  Ngân hàng đồng thời bố trí đội ngũ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng 24/7 thông qua hotline 1900 5555 88 và Fanpage Sacombank

Với cán bộ nhân viên, Sacombank tiến hành khử khuẩn định kỳ cơ sở hạ tầng, tổ chức cho CBNV làm việc luân phiên tại nhà và tại các điểm giao dịch nhằm đảm bảo yếu tố giãn cách nơi công sở. Riêng Hội sở và các điểm giao dịch trọng yếu, nhân sự được bố trí làm việc theo phương án "3 tại chỗ", được trang bị đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để an tâm công tác và nghỉ ngơi tại văn phòng. Ngân hàng đảm bảo 100% nhân sự Hội sở, các điểm giao dịch tại TP.HCM và các khu vực đang là điểm nóng của dịch bệnh được xét nghiệm nhanh hằng tuần nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thậm chí, Sacombank đã phối hợp với y tế địa phương để sẵn sàng kịch bản ứng phó khi phát sinh F0 tại khu vực làm việc.

"Hiện hệ thống Sacombank có thể đáp ứng 100% các nhu cầu giao dịch của khách hàng, bao gồm cả giao dịch trực tiếp và online. Chúng tôi cũng chuẩn bị các phương án dự phòng, phương án tiếp quỹ ATM để đảm bảo hoạt động liên tục trong những tình huống khó khăn và nguồn cung tiền mặt thông suốt cho người dân" - đại diện ngân hàng nói.

 Nhiều ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện 3 tại chỗ  - Ảnh 3.

Cán bộ nhân viên SCB "lên đường" làm việc theo hình thức 3 tại chỗ

Tại ngân hàng SCB, đại diện nhà băng này chia sẻ, đã thực hiện thí điểm hình thức 3 tại chỗ (làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) cho Hội sở và một số Đơn vị kinh doanh khu vực TP.HCM từ ngày 16/7.

Tuân thủ theo chỉ đạo về việc tăng cường chỉ thị 16 của TP.HCM, từ ngày 26/7, SCB tiếp tục duy trì hoạt động tại một số đơn vị kinh doanh. Tại các địa điểm này, cán bộ nhân viên tuân thủ theo phương án 3 tại chỗ, đồng thời triển khai linh hoạt các biện pháp chia team và làm việc tại nhà tại các địa phương khác phù hợp với tình hình dịch. Cán bộ nhân viên cũng sẽ được SCB chăm lo nhu yếu phẩm, nơi ngủ, bữa ăn, tủ thuốc...

 Nhiều ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện 3 tại chỗ  - Ảnh 4.

Hằng Kim

Cùng chuyên mục
XEM