Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô-tô

19/04/2021 14:09 PM | Xã hội

Ngày nay nhu cầu thị hiếu con người ngày càng cao, yêu cầu về số lượng và chất lượng của các sản phẩm xã hội cũng không ngừng tăng, do vậy ngành công nghiệp ô-tô được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển. Điều này cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động trẻ trong lĩnh vực này.

Nhu cầu thị trường lớn

Theo số liệu thống kê, năm 2020, thị trường Việt Nam tiêu thụ gần 400.000 xe hơi, lượng tiêu thụ xe hơi của năm 2020 đã tăng gần 40% so với năm 2018. Trong đó chủ yếu là các mẫu xe lắp ráp trong nước, hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, thuộc các thương hiệu như Hyundai, Toyota, VinFast...

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghiệp ô-tô luôn ở mức cao; thậm chí, các thương hiệu ô-tô hàng đầu thế giới như BMW, Toyota, Honda, Ford, Audi... tại Việt Nam thường xuyên tuyển dụng nhưng cung vẫn không đủ cầu. Và hẳn nhiên, không thể không nhắc đến "cơn bão" mang tên VinFast - thương hiệu ô-tô "made in Vietnam" đang từng bước ra mắt thị trường với nhiều tín hiệu tích cực.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam đã có mặt hầu hết các hãng sản xuất ô-tô lớn trên thế giới như Toyota, Honda, Ford… Cùng với đó là một số nhà sản xuất vệ tinh và hệ thống các nhà cung ứng linh kiện, phụ tùng nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam… kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước với ngành nghề này gia tăng.

Tư vấn hướng nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô-tô cho năm học 2021-2022, PGS.TS Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị cho biết, khi làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam trong những năm gần đây liên tục tăng cao, nhu cầu tuyển dụng người được đào tạo bài bản khối ngành Công nghệ kỹ thuật ô-tô rất lớn. Hiện nay, tỷ lệ sinh viên ngành này có việc làm sau một năm tốt nghiệp đạt tới 95%.

Trên các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, Mywork, CareerLinks... đăng tải rất nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô-tô. Các đơn vị tuyển dụng có thể là các tập đoàn lớn như Thaco, Honda, Vinfast… tới các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, xưởng, đại lý ô-tô.

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô-tô - Ảnh 1.

Ký túc xá Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

Không kén người học, tự tin "khai phá" tiềm năng phát triển

Công nghệ Kỹ thuật ô-tô là một trong những ngành đào tạo chính tại nhiều trường Trường hiện nay. Ngành học này dành cho các bạn trẻ có đam mê về kỹ thuật, có tư duy sáng tạo, được tiếp xúc với công nghệ hiện đại… Thời lượng thực hành tại xưởng, gara ô-tô, nhà máy chiếm trên 50% thời gian học tại trường. Bên cạnh đó, chương trình học còn có thể gắn với các giờ thực hành tại các công ty theo chương trình đối tác, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô-tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô-tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô-tô; kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô-tô; nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô-tô, máy động lực, phụ tùng ô-tô.

Các cơ sở đào tạo đều cam kết giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên khi ra trường. Bên cạnh đó, nhiều trường thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ thí sinh trong quá trình nhập học để khuyến khích sinh viên. Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị miễn giảm 100% kinh phí ở Ký túc xá cho sinh viên. Nhà trường cũng cam kết sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên trong thời gian học tập, hỗ trợ vay vốn ngân hàng…

Châu Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM