"Nhiễm Covid cho xong", có thực sự xong như một số người đang nghĩ?

09/01/2022 11:29 AM | Sống

Thời gian gần đây, một bộ phận người dân tại các đô thị nhất là giới trẻ có tâm lý “nhiễm Covid cho xong” hoặc “trước sau gì cũng mắc Covid” nên có phần lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Nhiễm Covid cho xong", có thực sự xong như một số người đang nghĩ?

Vậy, với những người từng nhiễm Covid-19, có thực sự đã “xong”?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS. TS Bác sĩ Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng Đại học Y dược TP.HCM xung quanh nội dung này.

 Nhiễm Covid cho xong, có thực sự xong như một số người đang nghĩ? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh Covid-19, nhiều người mang tâm lý 'xác định trước sau gì cũng mắc Covid-19'. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

PV: Thưa bác sĩ, ông nhận định ra sao về quan điểm “nhiễm Covid-19 cho xong” hay “trước sau gì cũng nhiễm” của một bộ phận người dân hiện nay?

PGS TS Bác sĩ Đỗ Văn Dũng: Tôi thấy không phù hợp và cộng đồng không nên khuyến khích xu hướng đó.

Khi bị nhiễm thì có nguy cơ chuyển nặng thậm chí là tử vong, thứ hai là hội chứng hậu Covid-19 ("long Covid-19" hay "Covid-19 kéo dài" chiếm đến 5%) và tiêm chủng không loại bỏ "long Covid-19" được mà "long Covid-19" sẽ khiến công việc khó khăn khi phải cách ly và mất thu nhập.

Ngoài ra, khi tần suất người bị nhiễm tăng lên sẽ làm quá tải ngành y tế, khi đó người bị Covid-19 nhẹ cũng có nguy cơ, chưa kể các bệnh khác cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nó cũng làm tăng sự xuất hiện của biến chủng, mà nếu chúng ta bị nhiễm liên tiếp sẽ làm giảm khả năng đối phó với biến chủng mới.

PV: Như vậy, mỗi người chúng ta cần ứng xử ra sao để bảo vệ an toàn cho mình cho cộng đồng, thưa bác sĩ?

PGS TS Bác sĩ Đỗ Văn Dũng: Hành vi tốt nhất là gì? Là nếu anh không sợ, tôi cũng không sợ và mọi người cũng không nên sợ nhưng cần thực hiện 5K để tự mình giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc sẽ rất lâu mới mắc hoặc xác suất mắc bệnh thấp.

Khi 5K lỡ không may bị nhiễm thì lượng virus vào người ít hơn khiến mình ít bị biến chứng, ít nguy cơ tử vong, còn hơn là cứ khơi khơi để bị lây nhiễm cao.

Không sợ là tốt nhưng tốt hơn là thực hiện 5K vì nếu bây giờ chủ quan không đeo khẩu trang thì không khác gì đi ngược với xã hội và gây sự hoang mang không tốt cho người khác.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!/.

Huy Hoàng

VOV

Từ khóa:  phòng chống dịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm