Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm

18/07/2024 08:59 AM | Sống

Thứ mà nhiều người cho là đồ bỏ đi này hóa ra lại là “mỏ vàng” giúp những người nông dân thu lợi cả tỷ đồng.

Đó là vỏ quýt. Đây được coi là "mỏ vàng" ở khu Tân Hội, Giang Môn, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Vỏ quýt hay còn gọi là trần bì, có thể bảo quản trong nhiều năm sau khi được phơi nắng hoặc sấy khô. Riêng với vỏ quýt Tân Hội còn được coi là một sản phẩm nổi tiếng trên thế giới, thậm chí được xếp vào bậc thượng hạng.

Trên thực tế, với lịch sử hơn 1.000 năm, trần bì Tân Hội là một thành phần độc đáo trong ẩm thực và y học cổ truyền Trung Quốc. Trần bì được coi là một trong những dược liệu quý khi có thể hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh như béo phì, tim mạch, hệ tiêu hóa…

Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm- Ảnh 1.

Quýt Tân Hội có đặc điểm vỏ dày, thịt mỏng và vỏ nhạt.

Đây cũng được coi là một trong ba báu vật truyền thống của Quảng Đông. Tại Trung Quốc, Tân Hội là một trong những vùng sản xuất trần bì quan trọng nhất. Tân Hội có khí hậu gió mùa nhiệt đới. Với vị trí địa lý độc đáo của huyện này, giúp cung cấp đủ nhiệt, ánh sáng mặt trời, lượng mưa dồi dào… cho giống quýt Tân Hội phát triển.

Đặc điểm của quýt Tân Hội là có vỏ dày, thịt mỏng và vỏ nhạt. Ở Trung Quốc, loại quýt này được trồng chỉ để lấy vỏ. Bởi vì phần vỏ quýt ngọt, thơm nồng, trong khi phần thịt quả không ăn được vì đắng và khô. Ngoài ra, vỏ quýt Tân Hội, hay gọi là trần bì Tân Hội sẽ càng trở nên thơm hơn khi để lâu.

Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm- Ảnh 2.

Vỏ quýt Tân Hội được phơi khô và càng để lâu thì càng có giá trị.

Để sản xuất trần bì, những người nông dân sẽ tiến hành quy trình phức tạp, bao gồm việc thu hái, lột vỏ, phơi nắng và ủ nhiều lần. Từ lâu, sản xuất trần bì được coi như một ngành nghề truyền thống với nhiều người dân ở Tân Hội, đồng thời được phát triển thành một ngành công nghiệp lớn để bán trên toàn quốc và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hiện nay, ngành công nghiệp về vỏ quýt sấy khô có nhiều loại thuộc 6 nhóm chính, bao gồm thuốc, thực phẩm, trà… Tổng diện tích trồng quýt ở Tân Hội hiện đạt khoảng 66,67 km2.

Trên thực tế, chính quyền địa phương ở Tân Hội đã khởi xướng một loạt chính sách để thúc đẩy ngành sản xuất trần bì, nhằm mục đích phát triển quận này trở thành trung tâm thương mại về mặt hàng này của Trung Quốc. Quyết tâm của Tân Hội với mặt hàng này đã được thể hiện rõ trong số liệu của năm 2022. Cụ thể, sản xuất trần bì ở Tân Hội có kim ngạch đạt 19 tỷ NDT/năm (tương đương khoảng 2,6 tỷ USD).

Trần bì Tân Hội có giá bao nhiêu?

Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm- Ảnh 4.

Vỏ quýt Tân Hội càng để lâu thì lại có giá càng đắt.

Tại Trung Quốc, giá của vỏ quýt Tân Hội, hay trần bì Tân Hội, không hề rẻ, nhất là với loại thượng hạng. Chẳng hạn, vào năm 2020, một phần của trần bì hoàng 55 tuổi, chỉ nặng 100 gram nhưng được đấu giá thành công với mức lên đến 400.000 NDT (khoảng hơn 1,3 tỷ đồng). Với những loại thông thường, trần bì được bán với giá bình dân, khoảng 78 NDT (khoảng gần 300.000 đồng)/kg.

Trần bì Tân Hội được chia thành 6 loại (dựa theo màu sắc), trong đó bao gồm vỏ đỏ và vỏ xanh. Nếu xét về thời kỳ thu hoạch, trần bì Tân Hội có thể chia thành 3 loại, gồm trần bì xanh, trần bì đỏ đậm và trần bì hơi đỏ.

Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm- Ảnh 6.

Vỏ quýt Tân Hội là một nguyên liệu phổ biến trong y học cổ truyền và ẩm thực Trung Hoa.

Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm- Ảnh 7.

Món vịt kho vỏ quýt ở Trung Quốc.

Về phần thịt quýt Tân Hội, dù chúng không ăn được nhưng có thể được dùng để ủ lên men và làm phân bón. Thịt quýt không ăn được nhưng cũng không có nghĩa là vứt bỏ. Bởi nếu ai đó tự ý vứt thịt quýt vào thùng rác thì có thể bị phạt đến 500.000 NDT (khoảng hơn 1,7 tỷ đồng).

Khách hàng có thể tìm mua trần bì ở những cửa hàng bán dược liệu Đông y và trên các sàn TMĐT.

Đặc biệt, hiện nay, ở Trung Quốc, nhiều gia đình giàu còn dùng trần bì thượng hạng để làm của hồi môn. Đây không chỉ là phong tục ở Tân Hội mà còn có ở miền nam tỉnh Quảng Đông.

Nhặt rồi phơi khô thứ tưởng chừng bỏ đi, nông dân vùng này thu lợi cả tỷ USD mỗi năm- Ảnh 9.

Súp đậu đỏ, hạt sen và trần bì. Đây là một món ăn bổ dưỡng ở Trung Quốc.

Trần bì càng để lâu càng tốt. Trần bì là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền. Trần bì có mùi thơm, vị cay, đắng, tính ấm, với tác dụng điều hòa khí huyết, tiêu đờm, kiện tỳ. Vị thuốc này thường được dùng chữa đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ho có đờm, kém ăn, nôn mửa…

Bài tham khảo nguồn: Chinanews, QQ, Baidu


Theo Minh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM