Nhặt được gần 1 tỷ, người vô gia cư làm 1 việc bất ngờ, chẳng bao lâu đã có hơn 3 tỷ

15/08/2019 09:18 PM | Sống

Cách "làm giàu" của người đàn ông này cũng hết sức đặc biệt và khiến nhiều người phải nể phục.

Nhặt được gần 1 tỷ, người vô gia cư làm 1 việc bất ngờ, chẳng bao lâu đã có hơn 3 tỷ

Tại Mỹ, nếu như có những tỷ phú tiền tiêu không hết với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đô la, thì cũng có những người vô gia cư, hầu như chẳng có đồng nào dắt túi, ăn bữa nay lo bữa mai.

Với họ thì từ vỉa hè, đến một quán ăn nhanh, bến xe hay công viên đều có thể là chiếc giường ngủ của họ. Chuyện sinh tồn của họ chủ yếu dựa vào may mắn và tồn tại vô số những điều bất trắc.

Glen James là một trong số những người vô gia cư như thế.

Bước ngoặt không ngờ của một người vô gia cư

Sinh sống ở thành phố Boston, ‎Massachusetts ông Glen James, một người vô gia cư không ngờ có một ngày mình lại gặp được vận may đến thế. Trong khi lang thang ở một trung tâm thương mại, ông James đã tình cờ phát hiện ra một chiếc balo bị ai đó bỏ lại.

 Nhặt được gần 1 tỷ, người vô gia cư làm 1 việc bất ngờ, chẳng bao lâu đã có hơn 3 tỷ - Ảnh 1.

Vào 1 ngày tình cờ, ông Glen James bỗng dưng phát hiện ra 1 chiếc ba lô vô chủ với số tiền hơn 40.000 đô la (gần 1 tỷ đồng) bên trong. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi nhìn vào bên trong, ông James phát hiện ra một cuốn hộ chiếu và hơn 40.000 USD, tương đương với khoảng 1 tỷ đồng và vài tấm séc.

Với một người bình thường, bỗng dưng có được số tiền lớn ấy một cách ngẫu nhiên như vậy quả là một món quà "trời cho" khó từ chối. Với một người vô gia cư đang trong cảnh thiếu thốn, màn trời chiếu đất thì "món quà" này càng cần thiết hơn.

Nếu người vô gia cư ấy dùng số tiền họ nhặt được để cải thiện cuộc sống của họ, có lẽ cũng khó trách họ được.

Và quyết định không ngờ giúp mang lại hơn 3 tỷ đồng

Thế nhưng, Glen James đã không làm như vậy.

"Tôi thấy có rất nhiều tờ 100 đô la, tôi thốt lên ‘Ôi trời ơi, cái này phải trở về với đúng chủ nhân của nó’", ông James kể lại với phóng viên Kerry Sanders của kênh NBC.

 Nhặt được gần 1 tỷ, người vô gia cư làm 1 việc bất ngờ, chẳng bao lâu đã có hơn 3 tỷ - Ảnh 2.

Ông Glen James được cảnh sát Boston trao tặng bằng khen cho hành động đẹp của mình. (Nguồn: Boston Herald)

Không cần đắn đo suy nghĩ nhiều, ông James đã cầm chiếc balo vô chủ đến thẳng đồn cảnh sát thành phố Boston để trình báo về vụ việc. Tại đây, các cảnh sát đã tuyên dương hành động chính nghĩa của người đàn ông vô gia cư này. Họ đã tổ chức một lễ tuyên dương và trao bằng khen cho ông.

Và tiếng lành đồn xa

Tưởng như câu chuyện về một hành động đẹp sẽ kết thúc ở đây, song một người đàn ông trẻ tên là Ethan Whittington ở thành phố Midlothian, bang Virginia, cách nơi ông James sống gần 1000 km khi nghe được câu chuyện đã vô cùng xúc động và quyết định sẽ phải làm điều gì đó cho ông.

Anh Ethan cho rằng, James xứng đáng nhận được nhiều hơn chỉ là một tấm bằng khen.

 Nhặt được gần 1 tỷ, người vô gia cư làm 1 việc bất ngờ, chẳng bao lâu đã có hơn 3 tỷ - Ảnh 3.

Vì không tham của cải của người khác, ông Glen James đã gặp được anh Ethan, ân nhân của ông và có một cái kết đầy viên mãn. (Ảnh: Internet)

Chính vì thế, Ethan đã bắt đầu một chiến dịch quyên góp trên mạng để giúp ông James. Chỉ trong ít ngày, nỗ lực tuyệt vời này đã mang đến cho ông James hơn 150.000 USD, tương đương hơn 3 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm trên khắp thế giới.

Một tổ chức cũng đã được lập ra để giải quyết vấn đề về thuế của số tiền ủng hộ trên, và cũng để bảo đảm nó sẽ được dùng để giúp ông James một cách thiết thực và không bị tiêu vào chuyện rượu chè hay ma túy.

Ethan cũng đã bay đến Boston để gặp mặt ông James lần đầu tiên.

"Cảm ơn vì tất cả", ông James phát biểu trong niềm xúc động vô bờ bến khi được gặp gỡ ân nhân của mình, người đã giúp ông thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Trước lời cảm ơn này, Ethan cũng đáp lại rằng, "Tôi mới là người nên nói lời cảm ơn, vì ông chắc chắn là người đáng được nhận một lời cảm ơn".

Lời bàn: Trong cuốn Kinh Pháp Cú, Đức Phật nói rằng "Tham, sân, si" là nguồn gốc của tội lỗi, khổ đau, là nguyên nhân khiến con người mất đi lương tri và gây nên những tai họa trong cuộc sống.

 Nhặt được gần 1 tỷ, người vô gia cư làm 1 việc bất ngờ, chẳng bao lâu đã có hơn 3 tỷ - Ảnh 4.

Biết từ bỏ tham, sân, si, biết không tham những thứ không phải là của mình, con người không những giữ được phẩm hạnh, giữ được sự tự tôn của mình, mà còn tránh được những cạm bẫy và mở ra những mối lương duyên tốt đẹp mà đến chính bản thân họ cũng không thể ngờ tới, mà câu chuyện phúc báo về người đàn ông vô gia cư tên Glen James là một ví dụ điển hình.

Theo Today

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm