Nhật Bản thông qua dự luật cấp vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân

27/10/2020 21:20 PM | Xã hội

Ngày 27/10, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật về chi trả toàn bộ chi phí tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho tất cả người dân nước này.

Dự luật trên nhằm sửa đổi luật vaccine hiện nay và được soạn thảo theo đúng cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide về đảm bảo vaccine cho tất cả người dân trong nửa đầu năm tới. Chính phủ của Thủ tướng Suga đặt mục tiêu có thể ban hành dự luật ngay trong phiên họp hiện nay của Quốc hội, dự kiến kéo dài đến ngày 5/12 tới. Để thực hiện kế hoạch, chính phủ đã quyết định sử dụng khoản ngân sách lên tới 671,4 tỷ yen (6,4 tỷ USD).

Chính phủ Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mua vaccine của 2 doanh nghiệp dược phẩm AstraZeneca Plc (Anh) và Pfizer Inc (Mỹ) với khoảng 120 triệu liều mỗi công ty, khi họ bào chế thành công vaccine. Tokyo cũng đang đàm phán với công ty Moderna Inc (Mỹ) để mua ít nhất 40 triệu liều vaccine. Khi chính phủ cung cấp vaccine miễn phí, người dân sẽ được khuyến khích đi tiêm phòng.

Thời gian qua, mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy phát triển vaccine trong nước, song các vaccine do công ty Nhật Bản bào chế vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có 10 công ty bào chế vaccine đã bắt đầu giai đoạn cuối cùng của công tác thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, một số cuộc thử nghiệm đã ghi nhận các tác dụng phụ nghiêm trọng, khiến nghiên cứu phải tạm dừng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng thông qua một dự luật khác, trong đó cho phép cách ly những người dương tính với virus SARS-CoV-2 sau tháng 2/2021, do biện pháp hiện tại chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Tháng 2 năm nay, chính phủ đã quyết định cho nhập viện những người dương tính với virus, trong khi những người nghi mắc bệnh sẽ được cách ly trong thời gian nhất định.

Nhật Bản hiện ghi nhận tổng cộng hơn 98.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 700 ca trên du thuyền được cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama vào tháng 2 vừa qua. Tổng số ca tử vong là hơn 1.700 ca.

Đặng Ánh

Cùng chuyên mục
XEM