Nhật Bản sẽ dần nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội

27/05/2020 07:09 PM | Thời sự

Nhật Bản dự kiến mở lại hoạt động kinh tế xã hội theo từng giai đoạn sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ trên cả nước.

Hôm 25/5, sau khi Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 tại 5 tỉnh thành cuối cùng gồm Tokyo, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết Nhật Bản sẽ xây dựng nếp sống mới cho thời dịch bệnh, tuy nhiên, có khả năng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm dù tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Nhật Bản sẽ dần nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội  - Ảnh 1.
Các trường học có thể sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/6.

Theo đó, chính phủ dự kiến nới lỏng hạn chế theo từng giai đoạn 3 tuần một, đồng thời đánh giá phạm vi lây nhiễm và nguy cơ bệnh lây lan ở từng khu vực trên cả nước.

Các hoạt động biểu diễn âm nhạc, triển lãm… sẽ được phép tổ chức trở lại nhưng với số người tham gia hạn chế. Các sự kiện thể thao nhà nghề, bao gồm thi đấu bóng chày và bóng đá quốc gia, có thể bắt đầu từ ngày 19/6 nhưng đầu tiên sẽ không có khán giả ở sân vận động. Số lượng khán giả sẽ được tăng dần lên.

Chính phủ cũng dự kiến cho phép tổ chức các hoạt động thể thao mọi quy mô bắt đầu từ ngày 1/8 với điều kiện số lượng người tham dự không vượt quá khoảng 50% sức chứa của địa điểm tổ chức.

Quán karaoke và phòng tập thể dục cũng sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 1/6, nhưng phải có biện pháp kiểm soát số lượng khách sử dụng.

Sân khấu nhạc sống và địa điểm giải trí buổi tối như quán bar có tiếp viên, trước mắt vẫn được yêu cầu đóng cửa, do chuyên gia đang nghiên cứu biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại những nơi này. Các địa điểm này có thể sẽ được mở cửa trở lại sớm nhất là ngày 19/6. Các trường học dự kiến có thể sẽ mở trở lại vào 1/6.

Liên quan đến hoạt động kinh tế, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế của Nhật Bản Nishimura Yasutoshi khẳng định rằng nhu cầu trong nước sẽ là yếu tố then chốt để khôi phục đất nước sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Theo ông Nishimura, kinh tế toàn cầu dần dần sẽ phục hồi, nhưng lây nhiễm tiếp tục lan rộng ở một số nước, vì thế không thể kỳ vọng gia tăng xuất khẩu xe hơi cũng như các sản phẩm khác.

Trong khi đó, để ngăn ngừa buôn bán bất hợp pháp trong dịch Covid-19, Nhật Bản tăng cường nghiêm cấm hoạt động bán lại sản phẩm sát khuẩn để kiếm lời. Theo đó, cấm bán lại các sản phẩm có cồn như sản phẩm sát khuẩn tay và xà phòng, cũng như khăn lau chứa cồn nồng độ từ 60% trở lên. Những đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tù đến 1 năm, phạt tiền tới 1 triệu yên, hoặc cả hai.

Trong ngày hôm nay (27/5), Nhật Bản sẽ quyết định thêm một khoản hỗ trợ bổ sung với quy mô 117.000 tỷ Yen nhằm khôi phục nền kinh tế và các hoạt động khác do ảnh hưởng của dịch Covid-19./.

Bùi Hùng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm