Nhật Bản sẽ dần nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội

27/05/2020 19:09 PM | Xã hội

Nhật Bản dự kiến mở lại hoạt động kinh tế xã hội theo từng giai đoạn sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ trên cả nước.

Hôm 25/5, sau khi Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 tại 5 tỉnh thành cuối cùng gồm Tokyo, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết Nhật Bản sẽ xây dựng nếp sống mới cho thời dịch bệnh, tuy nhiên, có khả năng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm dù tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Nhật Bản sẽ dần nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội  - Ảnh 1.
Các trường học có thể sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/6.

Theo đó, chính phủ dự kiến nới lỏng hạn chế theo từng giai đoạn 3 tuần một, đồng thời đánh giá phạm vi lây nhiễm và nguy cơ bệnh lây lan ở từng khu vực trên cả nước.

Các hoạt động biểu diễn âm nhạc, triển lãm… sẽ được phép tổ chức trở lại nhưng với số người tham gia hạn chế. Các sự kiện thể thao nhà nghề, bao gồm thi đấu bóng chày và bóng đá quốc gia, có thể bắt đầu từ ngày 19/6 nhưng đầu tiên sẽ không có khán giả ở sân vận động. Số lượng khán giả sẽ được tăng dần lên.

Chính phủ cũng dự kiến cho phép tổ chức các hoạt động thể thao mọi quy mô bắt đầu từ ngày 1/8 với điều kiện số lượng người tham dự không vượt quá khoảng 50% sức chứa của địa điểm tổ chức.

Quán karaoke và phòng tập thể dục cũng sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 1/6, nhưng phải có biện pháp kiểm soát số lượng khách sử dụng.

Sân khấu nhạc sống và địa điểm giải trí buổi tối như quán bar có tiếp viên, trước mắt vẫn được yêu cầu đóng cửa, do chuyên gia đang nghiên cứu biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại những nơi này. Các địa điểm này có thể sẽ được mở cửa trở lại sớm nhất là ngày 19/6. Các trường học dự kiến có thể sẽ mở trở lại vào 1/6.

Liên quan đến hoạt động kinh tế, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế của Nhật Bản Nishimura Yasutoshi khẳng định rằng nhu cầu trong nước sẽ là yếu tố then chốt để khôi phục đất nước sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Theo ông Nishimura, kinh tế toàn cầu dần dần sẽ phục hồi, nhưng lây nhiễm tiếp tục lan rộng ở một số nước, vì thế không thể kỳ vọng gia tăng xuất khẩu xe hơi cũng như các sản phẩm khác.

Trong khi đó, để ngăn ngừa buôn bán bất hợp pháp trong dịch Covid-19, Nhật Bản tăng cường nghiêm cấm hoạt động bán lại sản phẩm sát khuẩn để kiếm lời. Theo đó, cấm bán lại các sản phẩm có cồn như sản phẩm sát khuẩn tay và xà phòng, cũng như khăn lau chứa cồn nồng độ từ 60% trở lên. Những đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tù đến 1 năm, phạt tiền tới 1 triệu yên, hoặc cả hai.

Trong ngày hôm nay (27/5), Nhật Bản sẽ quyết định thêm một khoản hỗ trợ bổ sung với quy mô 117.000 tỷ Yen nhằm khôi phục nền kinh tế và các hoạt động khác do ảnh hưởng của dịch Covid-19./.

Bùi Hùng

Cùng chuyên mục
XEM