Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục

02/12/2020 19:20 PM | Xã hội

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản có dấu hiệu nghiêm trọng hơn khi số ca tử vong và có triệu chứng trở nặng tăng cao nhất từ trước tới nay.

Chỉ tính riêng ngày 1/12, Nhật Bản ghi nhận có 33 ca tử vong, vượt mức cao nhất trước đó là 31 ca ghi nhận vào ngày 2/5 và ngày 27/11. Bộ trưởng Y tế và Lao động Nhật Bản Tamura Norihisa cho biết hiện bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng tăng cao kỷ lục trên cả nước với 472 người. Nguyên nhân là do số ca nhiễm mới gia tăng dẫn đến ngày càng có nhiều bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng Tamura kêu gọi các chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn giường bệnh cho những người cần nhập viện cũng như các cơ sở lưu trú hoặc khách sạn cho những người cần cách ly. Hiện một số khu vực đã thiếu nhân viên y tế, do đó, chính phủ sẽ cử nhân lực cần thiết đến để hỗ trợ và chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

Về việc Nhật Bản có hợp đồng với công ty Moderna để mua vaccine cho 25 triệu người, ông Tamura cho rằng nếu Moderna xin cấp phép tại Nhật Bản, chính phủ sẽ xem xét kỹ lưỡng về độ an toàn và tính hiệu quả của loại vaccine này. Nếu qua được vòng xét duyệt, vaccine sẽ được cấp phép sử dụng.

Trong khi đó, số ca mắc vẫn gia tăng, đặc biệt tại Tokyo, Osaka và các vùng lân cận. Tính đến 15h chiều 2/12 (giờ địa phương), riêng Tokyo có thêm hơn 500 ca mắc mới. Các chuyên gia lo ngại lây nhiễm có thể đạt đỉnh trong tháng cuối năm.

Nhằm giảm lây nhiễm, Chính phủ Nhật Bản đưa ra kế hoạch sẽ kêu gọi người cao tuổi và những người có bệnh nền không sử dụng chiến dịch kích cầu du lịch trong nước "Go To Travel" để đi và đến Tokyo. Quyết định này thể theo yêu cầu của chính quyền thủ đô Tokyo, nơi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất Nhật Bản.

Cùng với Tokyo, các công ty lữ hành ở Nhật Bản đang kêu gọi khách hàng dự định đi du lịch Sapporo hoặc Osaka cân nhắc hủy chuyến vì 2 thành phố này tạm thời bị loại khỏi chiến dịch “Go To Travel”, do số ca mắc ở các thành phố này tăng mạnh. Những người có kế hoạch đi đến Sapporo hoặc Osaka trong thời gian này sẽ không được khuyến mại./.

Bùi Hùng

Cùng chuyên mục
XEM