Nhân viên Twitter lo sợ khi chỉ trong 1 tuần nhận tin Elon Musk thành cổ đông lớn nhất rồi có ghế trong HĐQT

08/04/2022 14:00 PM | Kinh doanh

Elon Musk quá nhanh, quá nguy hiểm.

Tờ Reuters đưa tin, thông tin CEO Tesla Elon Musk có ghế hội đồng quản trị Twitter đã khiến một vài nhân viên của mạng xã hội này hoảng loạn. Họ lo ngại về vấn đề kiểm duyệt nội dung.

Chỉ trong vòng vài giờ sau khi thông tin đầy bất ngờ về việc Elon Musk đang nắm cổ phần lớn nhất Twitter, tranh cãi bắt đầu nổ ra trên mạng xã hội, kêu gọi mở lại tài khoản của ông Donald Trump. Cựu tổng thống Mỹ đã bị cấm khỏi Facebook và Twitter vào hồi 6/1 sau vụ bạo động ở điện Capitol.

"Hiện giờ Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Twitter. Đã đến lúc bỏ mọi sự kiểm duyệt chính trị. Hãy mang ông Trump trở lại", một người có tên Lauren Boebert nói.

Mặc dù HĐQT không đưa ra bất kỳ quyết định nào nhưng 4 nhân viên Twitter đã nói với Reuters rằng họ đang lo ngại rằng khả năng của Musk có thể gây ảnh hưởng tới những chính sách của công ty về những người dùng vi phạm và nội dung độc hại.

Khi có Musk trong hội đồng quản trị, nhân viên nói rằng tính cách, quan điểm của ông ấy có thể can thiệp sâu vào mạng xã hội thời gian tới.

Trong đợt ông Trump bị Facebook và Twitter khóa tài khoản, vị tỷ phú này đã tweet rằng nhiều người có thể không thích với việc các công ty công nghệ Mỹ hành động "trọng tài phân xử tự do ngôn luận".

Ý định của Musk

Hiện Musk không chỉ rõ ông muốn làm gì trên cương vị thành viên hội đồng quản trị Twitter. Tuy nhiên, một tuần trước khi Musk tiết lộ nắm 9,1% Twitter, ông đã tạo khảo sát hỏi 80 triệu người theo dõi mình rằng liệu mạng xã hội này có tuân thủ quy tắc tự do ngôn luận không. Đa phần mọi người trả lời là không.

Những nhân viên Twitter kể trên thì chỉ ra rằng lịch sử dùng Twitter của Musk là để tấn công chỉ trích người khác. Năm 2018, Musk đã bị chỉ trích khi cáo buộc thợ lặn Anh – người giúp cứu những đứa trẻ mắc kẹt tại hang động ở Thái Lan là kẻ ấu dâm

Musk sau đó đã chiến thắng vụ kiện pháp lý với người thợ lặn này.

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của Twitter nhắc lại thông báo của họ trước đó rằng "hội đồng quản trị đóng vai trò tư vấn quan trọng và phản ánh vai trò trên toàn bộ các dịch vụ của công ty". Tuy nhiên, hoạt động hàng ngày và quyết định được đưa ra bởi nhân viên và ban quản lý Twitter.

"Twitter cam kết công tâm trong phát triển và tuân thủ những quy định và chính sách".

Một vài nhân viên khác thì nói với Reuters rằng: "Tôi thấy rất khó để tin hội đồng quản trị không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Nếu mà không thì tại sao Elon Musk lại muốn ngồi vào hội đồng quản trị".

Tuy nhiên, cũng có một vài nhân viên nói rằng mối liên quan của Musk có thể giúp đẩy nhanh những tính năng mới và việc ra mắt sản phẩm mới cũng như cung cấp một triển vọng mới nhờ việc ông vốn là một người dùng tích cực của Twitter.

Hiện Musk và Tesla không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Hội đồng quản trị Twitter vốn nổi bật trong các cuộc thảo luận việc nội bộ của Twitter, hơn những công ty công nghệ khác. Lý do là bởi không giống Meta – công ty mẹ Facebook, nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg kiểm soát công ty thông qua cấu trúc cổ phiếu 2 tầng, Twitter thì không như vậy, khiến dễ dàng hơn cho những nhà đầu tư như Musk khi tham gia vào hoạt động quản trị.

Nguồn: Reuters

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM