Vì sao hoàng nhi nước Anh có tên George Alexander Louis?

25/07/2013 16:21 PM | Nhân vật

Hoàng gia Anh hôm 24.7 đã chính thức thông báo tên của hoàng nhi vừa chào đời, con trai của Hoàng tử William và Công nương Kate, là George Alexander Louis.

Tước hiệu của “hoàng tử bé” là Hoàng tử George xứ Cambridge, theo hãng tin MSN (Mỹ).

George cũng chính là tên của Vua George VI, người đã qua đời hồi năm 1952, cha của Nữ hoàng Elizabeth II.

“Nữ hoàng yêu thương cha mình vô cùng. Vì thế việc đặt tên này cho đứa bé là một nghĩa cử cảm động để tưởng nhớ đến ông ấy”, tiến sĩ Andrew Roberts, một nhà sử học Anh, nhận định.

Hình tượng Vua George VI cũng từng được nam diễn viên gạo cội người Anh Colin Firth thủ vai trong bộ phim đoạt giải Oscar The King’s Speech (tạm dịch “Bài diễn văn của Nhà vua”), lấy bối cảnh nước Anh trong thời kỳ Thế chiến thứ 2.

George là một cái tên thường được dùng từ thời xưa tại Anh, và xu hướng đặt "tên cổ" cho con đang rộ lên tại đất nước này.

“Cái tên này là một sự kết hợp giữa cũ và mới. Nó rất hợp thời”, Camilla Tominey, chuyên gia về tin tức Hoàng gia của hãng tin NBC (Mỹ), nói.

Còn Alexander, một chữ lót trong tên của hoàng tử vừa chào đời, lại không phải là một cái tên hoàng tộc và tiến sĩ Roberts nhận định rằng cha mẹ "hoàng tử bé" muốn dùng như tên gọi ở nhà, chẳng hạn như họ sẽ gọi vắn tắt tên cậu con trai là Alex.

Louis, chữ lót còn lại trong tên của "hoàng tử bé", cũng là một chữ lót trong tên của cha cậu bé, Hoàng tử William.

Ngoài ra, nó còn là tên của người chú (ông Louis Mountbatten) yêu quý nhất của Thái tử Charles, ông nội của bé.

Ông Louis Mountbatten, một quan chức cấp cao hải quân Hoàng gia Anh bị ám sát bởi Quân đội Cộng hòa Ireland vào năm 1979.

Hoàng tử George xứ Cambridge, người đứng thứ ba trong thứ tự thừa kế ngai vàng nước Anh

Lý giải cho thắc mắc vì sao Hoàng tử George Alexander Louis không có họ như người bình thường, hãng tin MSN cho rằng hầu hết các gia đình hoàng gia đều không dùng họ, mặc dù vào năm 1917, Vua George V đã dùng tên Windsor làm họ cho mình.

Theo truyền thống, các thành viên hoàng gia thường có ba đến bốn tên gọi khác nhau, thỉnh thoảng có thể bảy hoặc tám, nhằm vinh danh nhiều vị vua tiền nhiệm hoặc người thân.

Nữ hoàng Elizabeth tên họ đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary, vốn là kết hợp của tên mẹ mình, Hoàng hậu Elizabeth, tên của bà ngoại và tên bà cố.

Theo Hoàng Uy
Ảnh: Reuters

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM