Vì sao có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao tại MobiFone?

27/06/2014 09:03 AM | Nhân vật

Ông Mai Văn Bình sẽ phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone. Song song đó, theo một quyết định khác ông Lê Ngọc Minh thôi giữ chức vụ Chủ tịch MobiFone, chỉ còn giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc VNPT.

Ông Lê Ngọc Minh có bằng tiến sĩ kinh tế và kỹ sư viễn thông, sinh năm 1960. Ông Minh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc VNPT vào đầu năm 2011 cùng với việc bổ nhiệm hàng loạt phó tổng giám đốc. Thời kì ông Minh làm CEO và sau đó là Chủ tịch chính là thời kì phát triển rực rỡ nhất của MobiFone. Ông không phải là người xuất hiện nhiều trong các sự kiện.

Có nét tương đồng với ông Minh, ông Bình cũng là người không hay xuất hiện trên truyền thông. Thậm chí, ông Bình còn không phải là một người cởi mở lắm với báo chí ngay từ thời ông còn làm giám đốc MobiFone 2 tại TPHCM. Tuy nhiên, ông là một người “cứng cựa” trong làng thông tin di động tại Việt Nam.


Ông Lê Ngọc Minh

Ông Bình sinh năm 1954, kiêm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone tại thời điểm này khi tròn 60 tuổi. Chính vì lẽ đó, một số nguồn tin cho biết, ông Bình được giao kiêm phụ trách trong giai đoạn chuyển giao này để chờ đến lúc kiện toàn nhân sự bộ máy lãnh đạo MobiFone sau khi tách ra khỏi VNPT từ ngày 1.7 tới đây.

Nhưng vì sao lại có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cao cấp nhất tại MobiFone - một nhà mạng với lợi nhuận khủng hàng năm lên đến vài ngàn tỉ đồng và doanh thu thì lên đến vài chục ngàn tỉ đồng?

Trả lời câu hỏi này cần quay lại việc tái cơ cấu VNPT. Khi Chính phủ quyết cho MobiFone “ra riêng” khỏi VNPT, thay vì phải gánh theo 61 doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả như đề án lúc đầu của VNPT, thì MobiFone lại được quyết theo hướng không phải gánh gì cả. Bộ máy tại MobiFone được đánh giá là làm việc hiệu quả. Khi gánh nặng 61 doanh nghiệp trên ở lại VNPT, tập đoàn này chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Mặt khác, từ 1.7 khi không còn cặp đôi “hai anh em nhà VNPT” là VinaPhone và MobiFone song hành như trước đây, sự cạnh tranh sẽ thẳng thừng hơn. VinaPhone theo dự kiến sẽ trở thành một tổng TCty giống như MobiFone khi đã tách ra, vì thế cần nhân sự có kinh nghiệm và từng trải trong thị trường thông tin di động. Chính vì thế, theo đề nghị của VNPT có tính chất “điều kiện”, VNPT sẽ rút một số lãnh đạo có năng lực trong bộ máy MobiFone để thúc đẩy mạnh hơn mảng dịch vụ di động tại VNPT sau này.

Tiếp sau sự thay đổi ở chức danh Chủ tịch và CEO tại MobiFone, có thể cơ cấu nhân sự tầm cao và tầm trung cũng sẽ có những thay đổi tiếp theo, theo hướng kiện toàn cho cả hai phía. Tất nhiên, trong đó có những cái tên đã được nhắc đến như ứng cử viên cho một số chức vụ, được tiết lộ qua những nguồn tin khác nhau.

>> MobiFone bất ngờ thay Chủ tịch

Theo THT

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM