Tổng giám đốc REE: Tôi đang xây dựng một REE 'cuốn hút và sexy'

19/06/2014 08:47 AM | Nhân vật

Không lo sợ doanh nghiệp bị thâu tóm khi nới room, bà Mai Thanh đang xây dựng một REE attractive (cuốn hút) và sexy (hấp dẫn); bà muốn REE là một công ty Việt Nam.

Sáng 17/6/2014, trong lễ công bố “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” năm 2014 do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư đã tổ chức, bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (MCK: REE) đã có những chia sẻ khá thẳng thắn với các khách mời liên quan đến nới room cho khối ngoại.

Theo bà, tại sao REE hấp dẫn và luôn hết room ngoại như vậy?

Thực ra, REE chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư thích nghề của REE thôi – hạ tầng điện nước, ngành có liên quan đến cơ điện lạnh và bất động sản. Thực sự chúng tôi muốn xây dựng REE là một công ty “attractive” và “sexy” (cuốn hút và hấp dẫn - PV).

Tôi nghĩ rằng, chúng tôi muốn lựa chọn các nhà đầu tư có thể đóng góp và làm nên điều đó – xây dựng một công ty "attractive" và "sexy". Chính vì vậy, chúng tôi không quan tâm lắm đến thông tin mở room cho khối ngoại.

Nhưng chúng tôi rất cởi mở, nếu chúng tôi gặp được nhà đầu tư cùng có một tầm nhìn, và suy nghĩ về điều đó chúng tôi sẵn sàng lựa chọn.

Trong một năm trở lại đây, câu chuyện nới room làm cho người ta nô nức. Nhưng sự nô nức đó rồi sẽ hết nếu công ty không hấp dẫn, đối tác không góp phần quản trị, góp phần mở rộng thị phần…. Vì vậy, chúng tôi luôn nghĩ làm thế nào để công ty tốt hơn, và chào đón những nhà đầu tư cùng REE làm nên điều đó.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy rằng việc cởi mở như vậy, doanh nghiệp có khả năng sẽ trở thành doanh nghiệp nước ngoài (theo quy định về tỷ lệ sở hữu). Điều này khiến chúng tôi lo lắng, chúng tôi muốn REE là một công ty Việt Nam, chúng tôi không muốn REE trở thành công ty nước ngoài. Là doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi có niềm tự hào của mình. 

Với việc nới room, xu thế trong tương lai tỷ lệ sở hữu có thể lên đến 100% bởi những cam kết với các tổ chức quốc tế mà Việt Nam gia nhập và sẽ gia nhập. Xu hướng hội nhập không thể ngăn cản được.

Chúng ta không thể ngăn cản trào lưu – xu thế khối ngoại sở hữu doanh nghiệp 100%. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách riêng của mình. Vì vậy, tôi muốn nếu có chuyện nới room, chúng ta nên trao quyền lại cho doanh nghiệp quyết định – mở hay không mở, mở như thế nào; và chúng tôi muốn khuôn khổ pháp lý hoàn thiện trước khi room mở ra.

Liệu việc nới room có thể dẫn đến chuyện công ty sau một thời gian công ty sẽ trở thành công ty con của một Tập đoàn nước ngoài không? Nếu có, bà có vui vẻ chấp nhận không?

Nói về khía cạnh thâu tóm, tôi không có gì lo. Tất nhiên, người ta bỏ tiền đầu tư vào công ty, người ta muốn làm cho công ty đó tốt lên.

Tôi mong sắp tới đây khi luật Doanh nghiệp sửa đổi, ngành nghề nào cấm sẽ được quy định rõ, doanh nghiệp đương nhiên được làm/kinh doanh những ngành nghề không cấm.

Thêm nữa một vấn đề đặt ra là ai sợ thâu tóm và mình sợ ai thâu tóm. Có thể ban điều hành sợ thâu tóm sẽ làm mất đi vị trí điều hành của mình. Ban điều hành có thể điều hành công ty hiệu quả, đáp ứng được mong mỏi của cổ đông, các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Điều quan trọng là cái nhìn của nhà đầu tư chiến với ban điều hành phù hợp nhau sẽ đưa công ty đi lên. Làm sao để điều hòa được các mối quan hệ giữa ban điều hành với các nhóm cổ đông/nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư khác nhau.

Tôi luôn đặt ra câu hỏi mình có sợ ai thâu tóm không? Ai sẽ thâu tóm mình? Tại sao mình lại không phải là một trong những người thâu tóm họ.

quynhnn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm