Tân TGĐ Nguyễn Mạnh Hùng sẽ điều hành Viettel từ ngày 1/3/2014

24/02/2014 17:02 PM | Nhân vật

Tân Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng sẽ bắt đầu chính thức điều hành Tập đoàn Viettel từ 1/3/2014, thay cho Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.

Như ICTnews đã đưa tin Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã được Bộ Quốc phòng bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel. Ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ bắt đầu chính thức điều hành Tập đoàn Viễn thông Quân đội từ 1/3/2014, thay cho Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.

Tuy không xuất hiện nhiều trên truyền thông, nhưng ông Hoàng Anh Xuân được đánh giá cao bởi tài "điều binh khiển tướng". Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ Viettel có bước phát triển thần kỳ bởi đã hội tụ đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

Trao đổi với ICTnews trước đó, Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà cho biết đã có thời kỳ (trước khi cung cấp dịch vụ viễn thông) nội bộ Viettel khá lủng củng.  

"Khi thành lập công ty này, chúng tôi rất lo lắng vì nếu không làm được hoặc có gì sai thì sẽ mang tiếng Bộ Quốc phòng. Từ 1989 đến 1995, công ty phải thay đổi 3 lần lãnh đạo nhưng nội bộ vẫn chưa ổn nên không phát triển được. Lúc đó Thủ tướng Võ Văn Kiệt gọi tôi lên nhắc nhở và tôi hứa khắc phục ngay. 

Sau đó, tôi đề nghị anh em tìm một cán bộ lãnh đạo có năng lực nhưng phải ở trong các nhà máy, xí nghiệp của Bộ Quốc phòng biết làm kinh tế và dám chịu trách nhiệm. Cuối cùng chọn được anh Hoàng Anh Xuân (Tổng giám đốc Viettel hiện nay). Từ thời điểm này, công ty có nhiều bước thay đổi rất nhanh", Đại tướng Phạm Văn Trà kể lại.

Từ nguồn vốn ban đầu do Bộ Quốc phòng cấp cho Viettel là 2,3 tỷ đồng, sau này, Chính phủ giao thêm 150 tỷ đồng, đến nay, Viettel đã có nguồn vốn khoảng 60.000 tỷ đồng. 

Trong 12 năm qua, Viettel giữ được mức độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao. Từ năm 2000 đến năm 2012, doanh thu của Viettel đã tăng 2,6 nghìn lần, lợi nhuận trước thuế tăng 22 nghìn lần và tổng giá trị tài sản tăng 41,9 nghìn lần. Đây thực sự là con số tăng trưởng thần kỳ mà không một doanh nghiệp nào của Việt Nam đạt được.

 
 Theo Thái Khang

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM