Steve Jobs từng khuyên Jony Ive đừng bao giờ để Apple sản xuất TV

14/03/2015 09:44 AM | Nhân vật

Với việc hợp tác cùng HBO, thì có vẻ như Apple đã đến rất gần với thị trường truyền hình, tuy nhiên, nếu lật lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy Steve Jobs chẳng mấy ưa thích ý tưởng này.

Theo như những động thái gần đây của Apple hợp tác cùng HBO, thì có vẻ như hãng này đã đến rất gần với thị trường truyền hình, tuy nhiên, khi chúng ta lật lại lịch sử thì có vẻ như người sáng lập Apple là Steve Jobs lại chẳng mấy ưa thích ý tưởng này.

Theo như cuốn sách sắp ra mắt: "Becoming Steve Jobs: The Revolution of a Reckless Upstart Into A Visionary Leader", vào cuối năm 1990, Jobs đã từng dặn dò người đứng đầu mảng thiết kế của Apple là Jony Ive rằng: "Tôi chỉ không thích truyền hình, do đó, Apple sẽ không bao giờ làm ra một chiếc TV, một lần nữa."

Được biết, phải tới cuối tháng này, cuốn sách mới chính thức được ra mắt, vì vậy, chúng ta không thể biết chắc được bối cảnh thực sự đứng sau những ý kiến này của Steve Jobs. Chỉ biết rằng, Jobs đã từng bàn với Ive về việc tung ra một chiếc TV có thể giúp gấp đôi lợi nhuận của Apple trong dịp kỷ niệm lần thứ 20 của hệ điều hành Macintosh.

Tuy nhiên, tới năm 2007, Apple cũng đã công bố Apple TV , 1 chiếc set-top-box có khả năng kết nối với TV để stream các dịch vụ như Netflix hay MLB.tv. Còn tại sự kiện vừa diễn ra vào 9/9, Apple đã vui mừng thông báo rằng họ đã bán được 25 triệu chiếc Apple TV Apple, đồng thời, thực hiện quan hệ đối tác độc quyền với HBO - bước một chân vào lĩnh vực truyền hình.

Quay trở lại với vĩ nhân Steve Jobs, chắc chắn, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy chuyện ông này tỏ rõ thái độ khinh thị của với các doanh nghiệp truyền hình. Theo cuốn sách "Haunted Empire: Apple After Steve Jobs", tác giả cũng từng chia sẻ về quan điểm của Jobs cho rằng: "TV là một lĩnh vực tồi tề. Chẳng có chút biến hóa nào trong lĩnh vực này."

Thế nhưng, tựu chung lại, những ý kiến trên đều hoàn toàn trái ngược với những gì đã được viết bởi Walter Isaacson, trong cuốn tiểu sử về Jobs: "Ông ấy rất muốn làm truyền hình, tương tự như cách mà ông ấy đã làm ra các máy tính, máy nghe nhạc và điện thoại: đơn giản và thanh lịch hơn."

Cuối cùng, thông qua cuốn sách này, Jobs cũng từng chia sẻ với Isaacson rằng: "Nó sẽ có giao diện người dùng đơn giản nhất mà bạn có thể tưởng tượng được. Thế nhưng, tôi đã phá bỏ mọi thứ."

>> Công thức bí mật của Steve Jobs

Theo Yến Thanh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm