"Ở VC Corp, lỗi không phải là vấn đề, quan trọng là giải quyết lỗi thế nào"

29/05/2015 10:30 AM | Nhân vật

Gia nhập VC Corp từ 2007, anh Nguyễn Đăng Ngọc đã trải qua rất nhiều vị trí, từ trưởng nhóm kỹ thuật, cho đến trưởng bộ phận, phó phụ trách kỹ thuật khối Dịch vụ và giờ là Giám đốc khối Admicro của công ty.

"Ở VC Corp, lỗi không phải là vấn đề, quan trọng là giải quyết lỗi thế nào"
Anh Nguyễn Đăng Ngọc – Giám đốc khối Admicro thuộc Công ty CP VC Corp

Không nhiều người gắn bó với VC Corp một quãng thời gian lâu như vậy, và có lẽ cũng hiếm có người thấm nhuần văn hóa của VC Corp như anh. Đối với anh Ngọc, VC Corp không đơn thuần chỉ là một nơi làm việc, đó là nơi đào tạo anh trưởng thành, thử thách anh trong lĩnh vực công nghệ mà anh đam mê, là ngôi nhà với những chiến hữu luôn sẵn sàng kề vai sát cánh bên anh cùng nhau hướng tới mục tiêu đề ra.

“Đó là những giá trị phi vật chất mà không nơi nào có được”, anh chia sẻ.

* 8 năm làm việc tại VC Corp hẳn là một quãng đường dài, anh có thể chia sẻ về cơ duyên của mình khi đến với VC không?

Trước khi về với VC Corp, tôi làm việc tại công ty phát triển phần mềm chuyên về gia công phần mềm (outsource) và phần mềm đóng gói (package). Công ty nhỏ do vài anh em đam mê công nghệ mở ra. Tuy nhiên, làm được 3 năm chúng tôi nhận thấy hướng đi tiếp theo cho công ty gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm đó VC Corp mới thành lập và đang tập trung mở rộng quy mô, tìm kiếm nhân tài bằng cách kêu gọi những start-up tài năng khác cùng tham gia với mình. Công ty chúng tôi nhanh chóng sáp nhập thành một bộ phận của VC Corp.

Đó là cơ duyên giúp tôi đến với VC Corp. Tôi nhanh chóng hòa nhập và tham gia giải quyết những bài toán công nghệ đúng với sở trường và đam mê.

* Anh có thể nói rõ hơn về cơ hội của mình?

Thời điểm đó, VC Corp vẫn còn là một start-up công nghệ cùng lúc phát triển khá nhiều dự án. Công ty tập trung vào các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và sản phẩm. Những bài toán đặt ra luôn là những thách thức và tạo ra sự hứng thú và động lực làm việc cho người làm công nghệ như tôi.

Bản thân tôi khi mới về VC Corp cũng còn rất non trẻ, chỉ là một trưởng nhóm kỹ thuật nhỏ trong một dự án. Khi gặp môi trường có nhiều thách thức công nghệ làm cho tôi có rất nhiều sự hứng thú và say mê. Tôi thấy mình tiến bộ rất nhanh.

Khởi đầu từ một trưởng nhóm lập trình chỉ biết tới Php, .NET, giải quyết các bài toán nhỏ, sau đó được tham gia giải những bài toán công nghệ phức tạp, tôi dần hoàn thiện bản thân mình hơn. Qua thời gian được làm việc với nhiều người, nhiều thách thức giúp tôi trở thành một người xây dựng kiến trúc hệ thống các dịch vụ, sản phẩm của công ty. Tôi không chỉ dừng lại ở lập trình các ngôn ngữ, mà mở rộng kiến thức của mình sang lĩnh vực hệ thống hạ tầng mạng, phần cứng, hệ điều hành, quản trị dữ liệu, phát triển các hệ thống phân tán quy mô cực lớn… Bây giờ bước sang cả những lĩnh vực mình như quản trị, kinh doanh, sản phẩm.

* Để có thể tiến bộ nhanh như vậy, anh hẳn đã phải nỗ lực rất nhiều?

Tất nhiên để thành công, bạn luôn phải nỗ lực rất nhiều. Một yếu tố quan trọng không kém đó là môi trường. Văn hóa lãnh đạo của VC Corp giúp tôi được trao cho nhiều cơ hội để thử.

Tại VC Corp, ban lãnh đạo chỉ đóng vai trò định hướng, hỗ trợ nguồn lực. Còn ở góc độ chuyên môn, mọi người được đặc biệt tin tưởng với nhiệm vụ được giao.

Nếu làm trong lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ hiểu việc một chương trình viết ra bị dính bug (lỗi) là điều hiển nhiên. Tại VC Corp, lỗi không phải là vấn đề. Quan trọng là chúng tôi sẽ giải quyết lỗi đó như thế nào.

Khi cùng nhau giải quyết một bài toán, ý kiến cá nhân của mọi người luôn được đề cao, bất kể bạn là ai. Trong những buổi họp với BGĐ công ty, từng người chúng tôi phản biện và trao đổi những vấn đề rất nhỏ về công nghệ. Qua trao đổi, mọi người nhìn vào đấy đánh giá, trao quyền và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Đây là thứ văn hóa không nhiều nơi có được. Nó thúc đẩy mỗi người làm việc bởi ai cũng hiểu mình được tin tưởng giao phó nhiệm vụ thì phải làm cho tốt. Những cú điện thoại trao đổi với nhau vào lúc 2, 3 giờ sáng đối với chúng tôi đã trở thành việc thường ngày.

* Làm việc liên tục tới 2, 3 giờ sáng, khối lượng công việc lớn như vậy có lúc nào khiến anh cảm thấy áp lực và nản chí không?

Áp lực thì luôn có còn nản chí thì không. Phải luôn biết tạo áp lực thì bộ máy mới tiến lên được. Bạn sẽ cảm thấy mình tiến bộ lên rất nhiều sau mỗi lần vượt qua các áp lực.

Nản chí thường đến khi chúng ta bế tắc trong việc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu thành công trong môi trường của VC Corp thì có nhiều cơ hội thành công trong môi trường khác.

Thời điểm tôi bắt tay vào xây dựng nhóm Admarket (nhóm kỹ thuật xây dựng hệ thống quảng cáo tự phục vụ cho VC Corp), tôi đã vướng phải rất nhiều vấn đề khó ngoài kỹ thuật. Xuất thân là dân kỹ thuật thuần túy, tôi không có kiến thức về tổ chức bộ máy kinh doanh hay tư duy về thị trường. Trong khi thiếu những yếu tố đó, nhóm Admarket không thể thành công.

Việc thiếu hụt kỹ năng như vậy là điều thường thấy khi một nhân viên trở thành lãnh đạo. Nhưng tại VC Corp, điều này cũng không có vấn đề gì lớn. Bạn muốn biết gì, bạn chỉ cần hỏi. Thông qua trao đổi và học hỏi trực tiếp với những đồng nghiệp chuyên về sale, kinh doanh, tôi nhanh chóng tích lũy được kiến thức. Sự hỗ trợ rất lớn từ những cộng sự đã giúp Admarket có sự phát triển vượt bậc trong giai đoạn kế tiếp.

Ở VC Corp, có rất nhiều cách cho bạn giải quyết một vấn đề. Đó có thể đến sự nỗ lực của bản thân, nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp, của BGĐ công ty, hoặc tìm đúng người có thể giải quyết vấn đề đấy cho mình...

* Admicro là Khối luôn đặt ra những mục tiêu tăng trưởng “không tưởng”, việc không đạt được mục tiêu đề ra cũng dễ gây nản chí lắm chứ?

Đúng là Admicro luôn đặt ra mốc tăng trưởng “không tưởng”. Trung bình mức tăng trưởng hàng năm đặt ra là 50% - 70%, gấp đôi so với mức tăng trưởng chung của thị trường. Đây là thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, thực tế chúng tôi lại không quá coi trọng các con số. Mặc dù, khi thực hiện, vẫn phải có một con số để hướng tới. Đó là vừa là động lực để thúc đẩy bạn, vừa là cái đích cần đạt. Nhưng chúng tôi coi các con số tăng trưởng chỉ là kết quả của cả một quá trình.

Khi bạn làm quản lý, sẽ có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. VC Corp không đánh đổi những lợi ích dài hạn chỉ để đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng ngắn hạn.

Trong các cuộc họp với ban giám đốc công ty, khi báo cáo về tình hình của Admicro, chưa bao giờ tốc độ tăng trưởng của khối là thứ ban lãnh đạo quan tâm nhất. Đối với VC Corp, tăng trưởng 40, 50, hay 100% không phải là con số quá quan trọng. Quan trọng là hệ thống đang được tổ chức để thực hiện và vận hành như thế nào? Chúng ta đang tiếp cận cơ hội đến từ thị trường ra sao. Trong dài hạn chúng ta sẽ như thế nào?

Với nhân viên cũng đánh giá như vậy. Tôi không yêu cầu ai phải tăng trưởng 50 – 100%. Tôi đánh giá về đội ngũ của mình rộng hơn. Đó là sự nỗ lực cá nhân trong quá trình họ làm việc, các vấn đề liên quan tổ chức đội ngũ, xây dựng văn hóa làm việc và cách nhìn nhận giải quyết vấn đề… cho đến các vấn đề nâng cao các kỹ năng. Có nhiều tiêu chí để tôi nhìn nhận sự nỗ lực tiến lên của nhân viên.

Ở cấp lãnh đạo cấp cao, chúng tôi tổ chức quản trị theo “cặp”, nghĩa là sẽ có đồng giám đốc, ở Admicro có hai giám đốc, nếu tôi giỏi về kỹ thuật thì người còn lại rất giỏi về kinh doanh.

Mô hình quản trị theo cặp có thể rất khó để xây dựng nhưng khi đã xây dựng được thì rất tuyệt. Có hai người thì các quyết định sẽ được đảm bảo tính chắc chắn và đúng đắn, một điều quan trọng là mỗi người có sở trường khác nhau, bổ trợ cho nhau, đồng thời tôn trọng các quyết định của nhau.

Phương pháp quản trị thú vị này đã biến những “con số không tưởng” trở thành sự thực. Gần như tất cả các năm, Admicro đều đạt mục tiêu đề ra, giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường. Chúng tôi luôn đạt mức tăng trưởng cao gần gấp đôi so với mặt bằng chung của thị trường.

* Anh vừa nói quãng thời gian áp lực nhất của anh là khi nhận vị trí giám đốc Admicro vì anh phải làm những công việc không phải thế mạnh của mình. Có một đặc điểm chung là dường như các lãnh đạo của VC Corp hiện nay đều đi lên từ vị trí nhân viên?

Đúng vậy. Để làm được việc lớn bạn phải bắt đầu từ những việc nhỏ. Điều đó có nghĩa là muốn quản lý người khác thì bạn phải biết và giỏi trong mảng việc đó. Đi từ vị trí thấp nhất giúp bạn có nhiều cơ hội và thời gian trải nghiệm công việc từ nhỏ nhất.

Khi làm lãnh đạo mọi người không chỉ lo vấn đề chuyên môn nữa mà phải làm nhiều công việc khác, một số việc khác có thể bạn không giỏi nhưng bạn phải biết tổ chức và tìm những người giỏi nhất giúp bạn. Nó đặt ra nhiều thách thức. Càng thách thức thì bạn càng phải nỗ lực tiến lên.

Hiện tại, ở Admicro hay VCCorp phần lớn các lãnh đạo cấp cao, cấp trung đều đi lên từ những vị trí cấp thấp hoặc từ nhân viên.

* Trải qua quãng thời gian khá dài tại VC Corp, đã có bao giờ anh nghĩ tới việc tìm một bến đỗ mới?

Thú thực là trong quá trình làm ở VC Corp, tôi đã nhận được không ít lời mời từ bên ngoài với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ gặp họ tới lần thứ hai.

Có hai lý do chính giữ tôi lại. Đầu tiên, VC Corp là nơi giúp tôi trưởng thành. Ngoài sự nỗ lực của bản thân thì kết quả ngày hôm nay đến từ rất nhiều yếu tố khác của công ty. Văn hóa “tạm ứng niềm tin”, được làm việc với những người tốt, sự hỗ trợ và phối hợp làm việc vô điều kiện của những cộng sự xung quanh là điều mà chỉ có VC Corp mới có thể đem lại. Những giá trị đó không thể đong đếm bằng vật chất.

Thứ hai đó là những thách thức thú vị của công việc tại VC Corp chưa bao giờ hết, những bài toán mà VC Corp đang giải luôn tạo cho sự hứng khởi cho tôi. Ở VCCorp tôi được làm những điều mình đam mê, và những điều mang lại giá trị cho cộng đồng.

* Giả sử có một cá nhân giỏi hơn anh xuất hiện. Người đó đủ sức để thay thế anh, mang tới nhiều giá trị cho công ty hơn anh, anh sẽ cảm thấy thế nào?

Tôi thấy hoàn toàn bình thường. Tại VC Corp, đôi khi anh Thắng (Tổng giám đốc) hay anh Tân (phó Tổng giám đốc) vẫn làm việc trực tiếp với nhân viên của tôi. Nếu là ở công ty khác, một số người sẽ cảm thấy không thoải mái vì cảm giác bị “qua mặt”. Quan điểm của tôi là nhân viên tốt lên thì tổ chức tốt. Nếu để cảm xúc chi phối, cảm thấy không thoải mái thì bản thân mình cũng không thể trưởng thành lên được.

Cơ hội thị trường hiện vẫn còn rất nhiều. Nếu có một nhân tố xuất sắc mới xuất hiện, có thể mang về cho công ty nhiều cơ cơ hội để thành công, thì họ có thay thế hay đứng trên mình cũng là điều bình thường, thậm chí đó chính là điều giúp mình nhìn nhận và nỗ lực hơn nữa. Khi gia nhập công ty, bản thân tôi cũng chỉ là nhân viên nên tôi hiểu rất rõ điều này.

* Xin cảm ơn anh!

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm