Những doanh nhân 7x Việt được thế giới vinh danh

20/03/2013 04:25 PM | Nhân vật

Diễn đàn kinh tế thế giới đã vinh danh nhiều doanh nhân 7x của Việt Nam vì những thành quả của họ trong kinh doanh.

Những doanh nhân 7x Việt được thế giới vinh danh
Bên cạnh những bậc "tiền bối" trong giới doanh nhân Việt như ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang, Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch công ty Cafe Trung Nguyên... giới doanh nhân trẻ tuổi thuộc thế hệ 7x  cũng tỏ ra không kém cạnh.

Dưới đây là những doanh nhân trẻ của Việt Nam từng vượt qua những cuộc tuyển chọn, đánh giá khắt khe của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Nữ CEO Vingroup 

Ngày 12/3/2013, tại Geneva (Thụy Sĩ), bà Lê Thị Thu Thủy (sinh năm 1974) - Phó chủ tịch kiêm TGĐ tập đoàn Vingroup đã chính thức được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013” - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013.

Với danh hiệu này, bà Lê Thị Thu Thủy đã được công nhận là thành viên chính thức của diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF. Diễn đàn này quy tụ hơn 700 nhà lãnh đạo đặc biệt tài năng trên thế giới, những người cùng chung sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn - và được tổ chức hàng năm.

Bà Lê Thị Thu Thủy (sinh năm 1974) - Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Vingroup đã chính thức được diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013”.

Bà Thủy là một chuyên gia tài chính có uy tín quốc tế, từng giữ vị trí Phó Chủ tịch của Lehman Brothers tại các thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản trên thị trường châu Á.

Gia nhập Vingroup vào năm 2008 với vai trò CFO, sau đó là Phó chủ tịch tập đoàn phụ trách đầu tư kiêm CEO, bà Lê Thị Thu Thủy đã có những đóng góp lớn khi trực tiếp thực hiện thành công nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài cho tập đoàn như: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012... Những thương vụ này đã gây được tiếng vang lớn trong thị trường tài chính quốc tế, đặc biệt trong điều kiện nền kinh tế, thị trường tài chính của cả Việt Nam và thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Giản Từ Trung với giấc mơ... "xuất khẩu giám đốc"

Cùng được vinh danh tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu 2013 với CEO Vingroup Lê Thị Thu Thủy là ông Giản Tư Trung - Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển giáo dục (IRED). Ông Giản Tư Trung sinh năm 1974 tại Nghệ An, học cấp III tại Nha Trang, học ĐH Kinh tế và ĐH Luật tại TP.HCM. Ông Trung khởi sự kinh doanh bằng thành lập cơ sở nhựa Chợ Lớn, từng làm việc cho 3 trong số 4 tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới là KPMG, PwC và DTT.

Rời các tập đoàn lớn, ông Trung làm việc tại Ủy ban chứng khoán Nhà nước tại Hà Nội, rồi đứng đầu một công ty kiểm toán. Sau nhiều năm học tập và tích lũy kinh nghiệm ở trong và ngoài nước, ông cùng một số người thành lập Tổ hợp Giáo dục PACE và giữ nhiệm vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc. Viện nghiên cứu phát triển giáo dục (IRED) là một tổ chức nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Giản Tư Trung lọt vào top những doanh nhân trẻ toàn cầu năm 2013.

Quan niệm “nghĩ như voi, làm như kiến” đã khiến Giám đốc Giản Tư Trung vừa có được tầm nhìn xa trông rộng về mọi vấn đề, vừa không bao giờ bị bước hụt chân. Kiên trì đi từng bước chậm rãi, tha từng chút “mồi” về “tổ”, "con kiến lửa" Giản Tư Trung đã dần dần hiện thực hoá giấc mơ ngông xuất khẩu giám đốc từ Trường đào tạo doanh nhân PACE.

Tiến sĩ VN duy nhất được tôn vinh 'lãnh đạo trẻ toàn cầu' năm 2012

TS. Phạm Minh Tuấn (SN 1975) Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Giáo dục TOPICA, là đại diện duy nhất của Việt Nam trong danh sách bình chọn 200 lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2012. TS. Phạm Minh Tuấn được tuyên dương vì những đóng góp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng đào tạo ở 64 tỉnh thành, ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao và chuyển giao kinh nghiệm cho mạng lưới 20 nước Châu Á - Thái Bình Dương.

TS Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Giáo dục TOPICA.

Các hoạt động, dự án của TS Phạm Minh Tuấn được Chủ tịch Microsoft Bill Gates, Tổng giám đốc Qualcomm Paul Jacobs Jr., đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab, Phó chủ tịch World Bank Devan Janamitra, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đánh giá cao.

TOPICA là tổ hợp giáo dục cung cấp các chương trình cử nhân trực tuyến chất lượng cao qua hợp tác với các trường đại học, chương trình ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao hợp tác với Founder Institute – học viện ươm tạo doanh nghiệp hàng đầu ở Thung lũng Silicon và chương trình đào tạo tiếng Anh trẻ em 4-16 tuổi với công nghệ tương tác 3D qua hợp tác với các trung tâm tiếng anh và các trường tiểu học, cấp 2.

Ông Nguyễn Thanh Hùng: Doanh nhân Việt đầu tiên trở thành "Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu"

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Sovico Holdings, một trong ba thành viên sáng lập và xây dựng Sovico từ những ngày đầu thành lập - năm 1992 là thành viên duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sovico Group (2007).

 Ông Hùng có bằng tiến sỹ của Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga; Viện sỹ Viện Hàn lâm Nghiên cứu hệ thống quốc tế Liên bang Nga, cử nhân kỹ thuật điện đại học Kharkov. Ông Hùng được đánh giá là một nhà lãnh đạo tiên phong và có tầm nhìn trong Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là thành viên Ban tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản và thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ.

Sovico Holdings hiện đầu tư vào nhiều lĩnh vực tài chính, bất động sản... và là một trong những cổ đông sáng lập của Techcombank, VIB Bank. Hiện tại, nhóm các cổ đông có liên quan đến Sovico là những cổ đông chính và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng HDBank. Sovico Holdings cũng là cổ đông sáng lập và cổ đông lớn nhất của hãng hàng không tư nhân VietJet Air.

kyanh

Theo Giáo Dục Việt Nam

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm