Người gốc Việt làm Thống đốc tại Úc

27/06/2014 08:03 AM | Nhân vật

Ông Lê Văn Hiếu, người nhập cư gốc Việt, sẽ chính thức trở thành Thống đốc thứ 35 của bang Nam Úc (Úc) vào tháng 9, thay Chuẩn Đô đốc Kevin Scarce.

Trong buổi công bố việc bổ nhiệm ông Lê Văn Hiếu làm thống đốc ngày 26/6, Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill cho biết: “Ông Lê Văn Hiếu là người châu Á nhập cư đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Thống đốc trong lịch sử nước Úc”.

Ông Weatherill không tiếc lời ca ngợi vị Thống đốc tương lai: “Ông ấy chứng tỏ vai trò nổi bật của mình trong các hoạt động cộng đồng. Chúng tôi không nghi ngờ tài năng và vai trò của ông Hiếu từ những gì ông làm được trong thời kỳ làm Phó Thống đốc từ năm 2007”.

Ông Lê Văn Hiếu cho biết cảm thấy vinh dự khi được bổ nhiệm vào chức vụ này. Ông cũng nói thêm rằng việc được bổ nhiệm “nói lên nhiều điều về xã hội Úc hơn là về cá nhân tôi.

Nó đưa ra một thông điệp mạnh mẽ xác tín cho một xã hội bao quát và bình đẳng”. Ngoài ra, ông Lê Văn Hiếu nhớ lại những ngày đầu đặt chân đến nước Úc cách đây 37 năm với đầy ắp ước mơ, đồng thời nói rằng ông rất ngưỡng mộ nữ hoàng Anh.

Sau khi đến Úc năm 1977, ông Lê Văn Hiếu theo học đại học rồi cao học tại Trường ĐH Nam Úc. Năm 2007, ông Hiếu được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Thống đốc bang Nam Úc.

Sỹ quan gốc Việt được Tổng thống Obama đề cử cấp tướng

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người gốc Việt được bổ nhiệm giữ chức vụ cao ở nhiều nước trên thế giới. Mới đây, ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử thăng cấp cho Đại tá Lương Xuân Việt - Phó tư lệnh Sư đoàn không kỵ số 1 (Quân đội Mỹ) lên hàm Chuẩn tướng trong một danh sách phong cấp trình Thượng viện Mỹ.

Ông Lương Xuân Việt (47 tuổi) là một trong 37 Đại tá được đề nghị lên chức Chuẩn tướng lần này. Trong danh sách còn có một người Châu Á khác là Đại Tá Richard C. S. Kim gốc Hàn Quốc.

Ông Việt là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái. Ông sang Mỹ định cư năm 1975 khi chưa đầy 10 tuổi và sinh sống tại thành phố Mountain View, bang California. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu úy Bộ binh.

Từ đó, ông lần lượt giữ các chức vụ tác chiến cấp chỉ huy trung đội, đại đội, tiểu đoàn, cũng như tham mưu và huấn luyện. Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm vào chức vụ tư lệnh Lữ đoàn 3 (Sư đoàn dù 101), ông đã làm chỉ huy Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 505, Sư đoàn dù 82) vào năm 2005 và chiến đấu tại chiến trường Iraq.

Chân dung vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên Lương Xuân Việt.
Chân dung vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên Lương Xuân Việt.

Sau đó, ông tiếp tục được thăng cấp hàm Đại tá, chỉ huy đơn vị cấp lữ đoàn ở Afghanistan. Năm 2012, ông được cử về Đại học Stanford để tham gia huấn luyện chính trị cao cấp.

Mặc dù danh sách chính thức này còn phải chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt, nhưng Lương Xuân Việt đã trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đề bạt giữ chức vụ cấp tướng trong quân đội Mỹ.

Phó thủ tướng Đức gốc Việt

Trước đó, ngày 6/4/2011, đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã nhất trí bầu Bộ trưởng Y tế Philipp Roesler làm Chủ tịch đảng này. Theo thông lệ, người giữ chức vụ này cũng đồng thời đảm nhiệm vai trò Phó thủ tướng.

Với quyết định của FDP, ông Philipp Roesler, 41 tuổi, người gốc Việt, trở thành vị chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, đồng thời là Phó thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay ở quốc gia châu Âu này.

Ông Philipp Roesler từng sống trong một trại mồ côi ở Khánh Hưng, Khánh Hòa, Việt Nam.

Khi mới 9 tháng tuổi, ông Philipp Roesler được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi. Sau khi bố mẹ nuôi chia tay, ông tiếp tục sống cùng cha nuôi và chịu nhiều ảnh hưởng từ người cha.

Ông Philipp Roesler theo học ngành y và trở thành bác sĩ phẫu thuật. Ông từng làm việc cho quân đội Đức. Ông đã thể hiện được tố chất của một chính khách khi gia nhập FDP năm 1992.

Phó thủ tướng Đức Philipp Roesler
Phó thủ tướng Đức Philipp Roesler

Tháng 10/2009, với việc nhận chức Bộ trưởng Y tế, ông đã trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Đức, đồng thời là người châu Á đầu tiên có chân trong nội các nước này.

Với tư cách Phó thủ tướng Đức, ông Philipp Roesler, nhân vật được coi là thân cận của nữ Thủ tướng Angela Merkel, sẽ trực tiếp điều khiển nội các Đức hai lần trong năm, khi bà Merkel vắng mặt.

Tuy nhiên, đến ngày 23/9/2013, Phó thủ tướng Philipp Roesler đã tuyên bố từ chức, sau thất bại của đảng FDP ở cuộc bầu cử Quốc hội Đức.

>> Phó Thủ tướng Đức: “Việt Nam tạo nên khuôn mặt tôi”  

Theo Thùy Dung (Tổng hợp)

thuyntt

Đất Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm