Ngày 26/12/1982: Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người

26/12/2014 02:48 PM | Nhân vật

Danh hiệu này nhằm tôn vinh người có tầm ảnh hưởng lớn nhất với cả thế giới trong một năm vừa qua. Đây được xem là cuộc bình chọn có uy tín và được chờ đợi nhất trên thế giới.

Ngày 26/12/1982: Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người

Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) là danh hiệu được tạp chí Time của Hoa Kỳ bình chọn hàng năm. Danh hiệu này nhằm tôn vinh người có tầm ảnh hưởng lớn nhất với cả thế giới trong một năm vừa qua. Đây được xem là cuộc bình chọn có uy tín và được chờ đợi nhất trên thế giới.

Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người.

Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người.

Tuy nhiên vào ngày 26 tháng 12 năm 1982, lần đầu tiên trong lịch sử, danh hiệu Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn không phải một con người. Mà nó được trao cho chiếc máy tính cá nhân, một phát minh tạo nên bước đột phá trong văn minh nhân loại.

Vào năm 1982, các máy tính cá nhân của IBM đã có vi xử lý 16-bit với tần số 6- 8 MHz. Thế hệ máy tính này được gọi là PC-XT, dùng hệ điều hành CP/M và chương trình BASIC 80 của Microsoft. Nó còn được trang bị hai đĩa mềm 360KB, 256 KB Ram.

Chiếc máy tính cá nhân của IBM năm 1982.

Chiếc máy tính cá nhân của IBM năm 1982.

Truyền thống bình chọn Nhân vật của năm được tạp chí Time bắt đầu từ năm 1927, khi các biên tập viên của tờ tạp chí này trăn trở về việc làm thế nào để có những câu chuyện hấp dẫn người đọc trong một tuần lễ "đói" tin tức. Ý tưởng tổ chức bình chọn "Nhân vật của năm" cũng là một nỗ lực nhằm "chữa cháy" cho sai lầm của tạp chí này, khi không đưa Charles Lindbergh lên trang bìa dù ông đã thực hiện được chuyến bay lịch sử xuyên Đại Tây Dương vào đầu năm 1927. Và vì thế, Lindbergh chính là Nhân vật của năm đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của Time, việc làm được coi là "một mũi tên trúng hai đích".

Các biên tập viên của Time luôn chịu trách nhiệm là "ban giám khảo" trong cuộc bình chọn được đánh giá là có uy tín bậc nhất trên toàn cầu. Cứ mỗi năm, tạp chí Time lại đưa ra một danh sách các ứng viên có thể trở thành "Nhân vật của năm". Kết quả chính thức sẽ được công bố vào cuối năm.

Trái đất cũng từng lên bìa tạp chí Time với danh hiệu Hành tinh của năm.

Trái đất cũng từng lên bìa tạp chí Time với danh hiệu Hành tinh của năm.

Bên cạnh máy tính cá nhân, một Nhân vật của năm khác được tạp chí Time bình chọn mà không phải con người là “Trái đất bị thương tổn” vào năm 1988, nó được ghi chú là hành tinh của năm. Danh hiệu này nhằm cảnh báo hiện tượng biển đối khí hậu và tài nguyên đang cạn kiệt trên Trái đất.

Theo wikipedia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Chiến lược ‘thần tốc’ nào giúp Nga dẫn đầu trong cuộc đua vaccine phòng Covid-19?

Ba công ty của Nga đang chuẩn bị công tác sản xuất hàng loạt với "số lượng vài trăm nghìn liều vaccine mỗi tháng và tăng lên vài triệu liều/tháng vào đầu năm sau".

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh gần 5 triệu đồng/lượng, giá mua xuống còn 48 triệu đồng/lượng

Trong vòng 4 ngày, giá vàng đã giảm tới 12 triệu đồng/lượng. Giá mua vào - bán ra vàng SJC hiện phổ biến ở mức 48,0-52,0 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm