Gọi vốn cộng đồng 10 tỉ USD để mua... CNN

24/07/2014 10:26 AM | Nhân vật

Một chiến dịch gọi vốn cộng đồng mục tiêu lên đến 10 tỉ USD trên website KickStarter do Jon Stewart khởi xướng nhằm có đủ tiền mua CNN.

Vụ việc bắt nguồn từ lời dạm ngỏ trong một thương vụ có trị giá lên đến 80 tỉ USD của ông trùm truyền thông, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành News Corp Rupert Murdoch, thông qua 21st Century Fox gợi ý mua đối thủ Time Warner vào ngày 16-7.

Báo New York Times phân tích, theo kế hoạch thâu tóm Time Warner, Fox sẽ bán CNN (thuộc Time Warner) nhằm tránh đối mặt nguy cơ chống độc quyền do Fox News cạnh tranh trực tiếp với CNN. Đặt CNN lên bàn đấu giá, có thể sẽ tạo ra một cuộc chiến đấu thầu giữa các kênh tin tức như CBS và ABC (thuộc Walt Disney), hai đơn vị từ lâu đã "thèm thuồng" CNN.

Theo giới phân tích, Murdoch quan tâm đến Time Warner liên quan đến việc hợp nhất của các công ty phân phối truyền thông trong thời gian qua. Gần đây là Comcast đang thâu tóm Time Warner Cable, nhà mạng AT&T mua DirecTV, và nhà mạng Sprint cũng được cho là chuẩn bị mua T-Mobile. Theo đó, các công ty này sẽ nắm được nhiều quyền lực hơn, và "ông trùm truyền thông" Murdoch cũng muốn nắm quyền kiểm soát nhiều hơn, gia tăng thêm quyền lực cho các công ty nội dung của mình, do 21st Century Fox hay Time Warner dựa vào các công ty trên để phân phối nội dung.

Time Warner đã từ chối gợi ý trên của 21st Century Fox.

Trở lại vụ gọi vốn cộng đồng mua CNN. Đón đầu trước trong trường hợp CNN vào tay Rupert Murdoch nếu "ông trùm truyền thông" này tiếp tục gia tăng số trị giá gợi ý mua Time Warner, Jon Stewart đã mở chiến dịch gọi vốn cộng đồng nhằm mua lại CNN.

Stewart lập ra trang web LetsBuyCNN.com (Hãy cùng mua CNN -pv) và một chiến dịch trên trang gọi vốn cộng đồng trên Kickstarter, giới thiệu thông qua chương trình The Daily Show của mình, kêu gọi mọi người cùng góp tiền, nhắm đến mục tiêu 10 tỉ USD. Những người góp tiền có nhiều đặc quyền được người mở chương trình hứa hẹn.

Nhiều bình luận dí dỏm về ý tưởng này của Jon Stewart từ giới truyền thông.

Jon Stewart là người dẫn chương trình The Daily Show nổi tiếng trên CNN, thu hút khán giả nhờ sự hóm hỉnh duyên dáng và kỹ thuật "châm chích" độc đáo của người dẫn chuyện. Tất cả vấn đề thời sự, đặc biệt chính giới Mỹ, trở thành thực đơn quen thuộc của chương trình truyền hình này: những George W. Bush, Donald Rumsfeld, Condoleezza Rice... đều từng là "diễn viên" bất đắc dĩ trong chương trình.


Theo Phong Vân

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM