Cậu sinh viên nghèo trường Bách Khoa thành ông chủ siêu thị điện máy

09/11/2012 04:13 PM | Nhân vật

"Người hại không sợ bằng trời hại, lẽ phải luôn thuộc về người đúng đắn".

Cậu sinh viên nghèo trường Bách Khoa thành ông chủ siêu thị điện máy
Doanh nhân Khuất Hữu Tám
Ngoài 40 tuổi, doanh nhân Khuất Hữu Tám, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ Anh Tám trở thành ông chủ Siêu thị điện máy có tầm cỡ đầu tiên tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Cách đây gần 20 mươi năm, chàng thanh niên Khuất Hữu Tám tốt nghiệp Khoa Điện tử - tự động của Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Cầm tấm bằng kỹ sư trong tay, Khuất Hữu Tám không vào các công ty, xí nghiệp để xin việc làm mà chọn con đường kinh doanh tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để mở một tiệm sửa chữa và mua bán các mặt hàng điện tử.

Từ kiến thức học được trong nhà trường, Khuất Hữu Tám áp dụng vào thực tiễn để nâng cao tay nghề, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và chữ tín trong kinh doanh, từ đó khách hàng đến với anh ngày càng đông, định hình được thương hiệu của mình trên thương trường và khát vọng của anh đã trở thành hiện thực.

Chuyện trở thành ông chủ…

Sinh ra trong gia đình có đông anh chị em, người quê gốc Hà Tây nay là thành phố Hà Nội, gia tộc có nhiều anh em, chú, bác phục vụ trong ngành công an nhưng Khuất Hữu Tám lại chọn con đường kinh doanh, đó là mơ ước của anh khi đang còn ngồi trên ghế phổ thông trung học.

Đến khi bước vào thời sinh viên chuyện tranh thủ để làm “tăng ca” để lo cho “ấm cái bao tử”, chuyện đổ mồ hôi kiếm từng đồng tiền chính đáng, anh cảm nhận được giá trị cuộc sống được trải nghiệm như thế nào là mùi đắng cay giữa chốn phồn hoa đô thị, bởi tuổi thơ của anh cũng gặp nhiều khó khăn, từ động lực ấy, đã thôi thúc Khuất Hữu Tám cố gắng để vượt lên chính mình. Chẳng bao lâu, anh xây dựng một cơ ngơi khang trang, làm chủ một công ty kinh doanh thương mại và dịch vụ tại huyện Xuân Lộc là kết quả của sự chịu thương chịu khó của vợ chồng anh.

Siêu thị và chữ Tín

Khi có sẵn đồng vốn trong tay, Khuất Hữu Tám đã thống nhất với người vợ là chị Ngọc Ánh thành lập công ty và Siêu thị Điện Máy Anh Tám chuyên kinh doanh các mặt hàng điện, điện tử có thương hiệu nổi tiếng và các sản phẩm điện tử khác… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở thị trấn Gia Ray.


Trong kinh doanh, bài học đầu tiên của doanh nhân Khuất Hữu Tám là: “chữ tín là sự thành công, đạo đức là nền tảng, khách hàng luôn là bạn đồng hành” từ đó, siêu thị điện máy mang tên Anh Tám đã được người tiêu dùng chấp nhận và tầm quan hệ đối ngoại của Siêu thị Anh Tám ngày càng được mở rộng trên thị trường điện tử, khách hàng có nhu cầu chỉ cần A lô… nhắc máy thì Siêu thị điện máy Anh Tám có đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề sẵn sàng tư vấn và giao hàng tận nơi.

Khi ăn nên làm ra, doanh nhân Khuất Hữu Tám thường xuyên chia sẻ với những người kém may mắn trong cuộc sống như: tổ chức dạy nghề miễn phí cho thanh niên nghèo có nhu cầu học nghề, tổ chức tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, ủng hộ quỹ vì người nghèo của huyện, xây nhà tình thương tặng hộ nghèo và các chương trình từ thiện xã hội … tại huyện Xuân Lộc.

Anh chia sẻ: “Cuộc đời mình từ hai bàn tay trắng làm nên, có lúc những chuyện từ đâu tự nhiên gây áp lực cho mình, tạo nên sóng gió bất thường, nhưng “cây ngay đâu sợ chết đứng” mình làm đúng thì bản thân đâu có gì phải hổ thẹn, ai đó muốn “hạ thủ” mình bằng chiêu này chiêu nọ nhằm cạnh tranh thiếu lành mạnh trong kinh doanh nhưng tôi nghĩ: người hại không sợ bằng trời hại và lẽ phải luôn thuộc về người đúng đắn, bản thân tôi nhận được rất nhiều từ cuộc đời vì đã có nhiều anh em, bạn bè giúp đỡ tôi bằng tinh thần với những lời động viên chân tình mà tôi cảm nhận rất quí giá trong cuộc sống, từ đó mình muốn trả ơn họ là bằng cách giúp đỡ lại cho những người còn nghèo khổ hơn mình”. Đây là một triết lý mang đậm tính nhân văn trong đời sống hiện tại của doanh nhân Khuất Hữu Tám.

Theo Nguyên Đức - Đức Trí
Pháp luật Việt Nam

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm