Bí thư Thăng: "Tôi muốn biết bao giờ xong, đừng nói chủ trương nữa"

03/03/2016 19:36 PM | Nhân vật

“Các anh phải đưa ra mục tiêu cụ thể, chứ mục tiêu các anh đưa chưa rõ ràng, 13 năm hoạt động mà Khu công nghệ cao thu hút được 4 tỉ USD là quá thấp”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói và có những chất vấn gay gắt khi làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Sáng 3.3 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TP.HCM.

Ông Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban quản lý KCNC báo cáo với Bí thư hình hình hoạt động năm 2015 và đầu năm 2016. Trong năm 2015 đã cấp giấy chứng nhận cho 27 dự án với số vốn đầu tư 1,48 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2016 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư 4 dự án với số vốn đăng ký đạt 71,2 triệu USD. Và từ lúc thành lập đến nay đã thu hút được 4 tỉ USD.

Sau khi nghe lãnh đạo KCNC báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng tỏ vẻ không hài lòng. Bí thư cho rằng mức đầu tư như vậy là quá ít so với 13 năm thành lập của KCNC. Bí thư Thăng dẫn chứng hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh dù không có khu công nghệ cao nhưng vẫn thu hút đầu tư rất lớn.

Cụ thể, Thái Nguyên thu hút 5-6 tỷ USD, Bắc Ninh 23 tỉ USD và có tập đoàn Samsung đầu tư. “KCNC phải tạo sự đột phá, 13 năm mà có thu hút 4 tỷ quá thấp. Cần phải xem lại cơ chế”, Bí thư Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu Công nghệ cao vào sáng nay.

Về vấn đề này ông Quốc nói, bản thân ông đã đi khảo sát 2 Khu Công ngiệp tại Thái Nguyên và Bắc Ninh. Cả hai nơi này đều có chính sách để thu hút đầu tư. Ông Quốc nói, về việc Samsung đầu tư ở hai tỉnh trên, năm 2013 tập đoàn này đã đến làm việc với KCNC.

Trong quá trình làm việc, KCNC có 2 yêu cầu đối với Samsung là phải nghiên cứu và phát triển sản phảm, tỉ lệ nội địa hóa tối thiểu phải đạt 35%. Nếu nhà đầu tư đồng ý thì mới trình lãnh đạo. Theo ông Quốc nếu đơn giản chỉ đầu tư thì đó không phải là Khu Công nghệ cao mà chỉ là Khu công nghiệp cao.

Bí thư Thăng nói tại nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 Khoa học Công nghệ chưa thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố.

"Khoa học Công nghệ chưa trở thành động lực thì như thế nào, vai trò của Khoa học Công nghệ cao thành phố như thế nào?", Bí thư Thăng hỏi.

Sau khi nghe giám đốc Sở KH & CN TP.HCM và Ban quản lý KCN cao trả lời, Bí thư Thăng gay gắt: “Làm việc toàn thấy các anh nói chủ trương, hỗ trợ, đề xuất, đang trình. Các anh nói cụ thể bao giờ xong. Đừng nói chủ trương nữa”.

Nhận xét về báo cáo của Ban quản lý KCNC ông Thăng cho rằng đầy đủ, chi tiết và công phu. Tuy nhiên, Bí thư nói thấy chưa thể chất lửa, chưa thể hiện sự quyết tâm, đột phá, chưa đưa ra mục tiêu cụ thể.

“Thành phố càng phát triển thì đóng góp của khoa học công nghệ càng nhiều, vậy trong đó tỷ lệ đóng góp của khoa học công nghệ là bao nhiêu, của khu công nghệ cao là bao nhiêu phải làm rõ chứ không thể nói chung chung được”, Bí thư Thăng yêu cầu.

Bí thư Thăng thăm và trò chuyện với lãnh đạo nhà máy Sankyo

Sau buổi làm việc với Ban quản lý KCN cao, Bí thư Thăng đã đến thăm công ty Sankyo và Tập đoàn Samsung nằm trong KCNC. Trò chuyện với lãnh đạo công ty Sankyo trong lúc đi thăm nhà máy, Bí thư Thăng nói công ty Sankyo là công ty công nghệ cao nhưng mức lương trung bình của công nhân chỉ 3,7 triệu là thấp nên yêu cầu lãnh đạo công ty quan tâm hơn đến phúc lợi của công nhân. Lãnh đạo công ty hứa sẽ chăm lo đời sống của công nhân theo yêu cầu của Bí thư.

Theo Dương Thanh

Cùng chuyên mục
XEM