Nhân vật này ở Amazon đang được trả lương cao hơn cả CEO Jeff Bezos, vì sao vậy?

13/04/2017 10:50 AM | Kinh doanh

Người đứng đầu mảng Amazon Web Services (AWS)– đơn vị đang điều hành đơn vị kinh doanh điện toán đám mây của tập đoàn này nhận số cổ phiếu tương đương 35,4 triệu USD và mức lương 179.000 USD.

Nhân vật này ở Amazon đang được trả lương cao hơn cả CEO Jeff Bezos, vì sao vậy?

Việc đứng đầu mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng tốt nhất, có lãi nhất của Amazon đang mang lại cho Andrew Jessy mức lương khổng lồ.

Người đứng đầu mảng Amazon Web Services (AWS)– đơn vị đang điều hành đơn vị kinh doanh điện toán đám mây của tập đoàn này nhận số cổ phiếu tương đương 35,4 triệu USD và mức lương 179.000 USD cùng chương trình phúc lợi đi kèm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 3, giá trị của số cổ phiếu này đã tăng lên mức 54 triệu USD. Jassy – được bổ nhiệm vị trí CEO mảng kinh doanh này từ 1 năm trước hiện là người được trả lương cao bậc nhất trong số 6 lãnh đạo cấp cao khác của công ty bao gồm cả CEO tập đoàn đồng thời là nhà sáng lập Jeff Bezos.

Jassy hiện đang dẫn đầu nhóm tham gia vào trí thông minh nhân tạo để đưa mảng điện toán đám mây của Amazon lên tầm cao mới. Bộ phận này hiện chiếm 45% thị phần cơ sở hạ tầng dịch vụ mà các công ty thuê mua không gian lưu trữ dữ liệu.

Mảng kinh doanh này mang về doanh thu 12,2 tỷ USD vào năm ngoái khi họ ra mắt nhiều dịch vụ, công cụ và chương trình mới. AWS có trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới cung cấp nguồn lưu trữ thông tin cho rất nhiều công ty lớn như Netflix và Capital One Corp.

“Nhờ AWS, chúng tôi cảm thấy vui khi có thể giảm giá cũng như loại bỏ những rào cản so với trí thông minh nhân tạo và bởi vậy mà các doanh nghiệp ở mọi kích thước có thể tận dụng lợi thế đó”, Bezos viết trong bức thư hàng năm gửi tới cổ đông.

Giống như đối thủ Alphabet, Amazon chủ yếu trả cho những lãnh đạo cấp cao bằng bằng cổ phiếu hạn chế trong nhiều năm - độc lập so với tình hình kinh doanh của công ty. Điều này khiến họ khác biệt so với những công ty lớn trong ngành công nghiệp khác – thường có xu hướng trả lương liên quan trực tiếp tới các mục tiêu rõ ràng như doanh thu hoặc tỷ lệ lợi nhuận thu về từ cổ phiếu.

Amazon vào năm ngoái đã bổ nhiệm Jeffrey Wilke là CEO mảng tiêu dùng toàn cầu và trả cho ông này khoản lương 33 triệu USD, chủ yếu là cổ phiếu.

Phó chủ tịch cấp cao Jeffrey Blackburn và Diego Piacentini nhận 22,2 triệu USD và 23,7 triệu USD cũng chủ yếu từ cổ phiếu.

CEO Bezos – hiện là người giàu thứ 2 thế giới với tổng tài sản 77,7 tỷ USD nhận mức lương hàng năm 81.840 USD và 1,6 triệu USD cho dịch vụ bảo vệ an toàn cho ông. Khối tài sản của vị tỷ phú này đến chủ yếu từ cổ phần tại công ty và không bao giờ nhận bất kỳ khoản thưởng bằng cổ phiếu nào.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm