Nhân sự BIDV đang quá cồng kềnh?

24/04/2017 08:08 AM | Kinh doanh

BIDV hiện có hơn 23.600 nhân sự trong khi Vietcombank chỉ có hơn 15.000 người.

Nhân sự BIDV đang quá cồng kềnh?

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Ngân hàng BIDV tổ chức cuối tuần qua, một cổ đông cho rằng số lượng nhân sự của BIDV hiện quá đông, tiền để trích quỹ khen thưởng và quỹ lương rất nhiều, làm tốn kém thêm chi phí. Và cổ đông này so sánh BIDV với Vietcombank, họ chỉ tăng có 6% nhân sự nhưng lợi nhuận năm vừa rồi tăng hơn 20%, BIDV có tính toán giải pháp gì cho vấn đề này hay không?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Trần Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc ngân hàng cho biết BIDV có hơn 22.000 người (thực tế tác giả kiểm tra trong báo cáo tài chính là hơn 23.600 nhân sự). Phần nhân sự tăng mạnh trong 2 năm vừa qua là do ngân hàng phải “làm nhiệm vụ chính trị” là tiếp nhận Ngân hàng TMCP Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) với gần 4.000 người và đó là phần tăng cơ học. Phần tăng nhân sự thực tế của ngân hàng là chưa đến 3% lao động/năm.

Nói về MHB, ông Hoàng cho biết đó là “gánh nặng” nhưng ban lãnh đạo và ngân hàng vẫn hoàn thành và đó cũng là lý do ảnh hưởng tới tốc độ tăng lợi nhuận so với tốc độ tăng lao động.

Song lãnh đạo BIDV cho rằng cổ đông và thị trường cũng cần nhìn nhận sâu hơn về lợi nhuận đó là phần lãi thuần từ hoạt động kinh doanh. Năm 2016, BIDV đạt con số thu nhập thuần của BIDV là hơn 16.500 tỷ trong khi Vietcombank chỉ 9.000 tỷ, VietinBank trên 10.000 tỷ. Tính toán ra, lao động của BIDV đã làm ra con số lợi nhuận không hề nhỏ.

Nhưng vì BIDV phải tăng cường năng lực tài chính nên phải tăng trích lập dự phòng tới hơn 9.000 tỷ khiến cho lợi nhuận chỉ còn 7.500 tỷ. Và nhờ trích lập tốt, hiện BIDV có quỹ dự phòng hơn 16.000 tỷ, với tỷ lệ nợ xấu chưa đến 2% thì BIDV đang hoàn toàn đủ năng lực để xử lý kể cả trường hợp xấu nhất là không thu hồi được nợ xấu.

Trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay đúng là BIDV đang có số nhân sự nhiều nhất với hơn 23.600 người, tiếp theo là VietinBank cũng xấp xỉ 22.000 người còn Vietcombank là hơn 15.000 người. Sự chênh lệch lớn về nhân sự giữa các ngân hàng cũng hợp lý vì BIDV và VietinBank hiện có đến trên 1.000 chi nhánh/ phòng giao dịch trong khi của Vietcombank là chưa đến 500 điểm và hoạt động ngân hàng số ở Việt Nam còn chưa phát triển.

Mặc dù nhân sự đã ở con số rất lớn song các ngân hàng vẫn có kế hoạch tuyển dụng "khủng" cho năm nay, trong đó VietinBank thông báo tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu và Vietcombank cũng lên kế hoạch tuyển tối đa là 5% nhân sự, tương đương với hơn 800 người).

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm