Nhầm một chữ trong email, công ty Việt Nam ra ngân hàng chuyển hơn 210.000 USD cho hacker mà cứ ngỡ là chuyển cho đối tác

19/04/2017 16:53 PM | Công nghệ

Nhầm một chữ trong email, công ty Việt Nam chuyển hơn 210.000 USD cho hacker mà cứ ngỡ là chuyển cho đối tác

Theo thông tin được đưa sáng nay bởi báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, một công ty tại Việt Nam đã bị hacker đánh lừa và giả làm đối tác nước ngoài, để chiếm đoạt số tiền lên đến 210.000 USD. Tuy nhiên tất cả sự việc lại xuất phát từ một chữ bị nhầm trong email.

Công ty Việt Nam có tên là HT và công ty đối tác là MK (trụ sở tại Campuchia), cả hai đã có mối quan hệ kinh doanh trong nhiều năm trở lại đây. Để đàm phán, điều chỉnh và thực hiện hợp đồng, cả 2 công ty liên hệ thông qua email và số điện thoại của thư ký giám đốc Công ty MK tại phần mềm We Chat trên điện thoại.

Công ty MK của Campuchia sử dụng địa chỉ email là mk_den@yahoo.com . Tháng 5-2016, Công ty Việt Nam ký hợp đồng với Công ty MK để mua 105 tấn cao su CSR với giá hơn 210.000 USD. Do tài khoản ngân hàng của Công ty MK đang gặp trục trặc nên công ty này đã gọi điện thoại thông báo và đồng thời gửi kèm email có địa chỉ như trên đề nghị Công ty Việt Nam thanh toán qua tài khoản cá nhân của lãnh đạo Công ty MK.

(Ảnh Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

Tuy nhiên, Công ty Việt Nam không đồng ý chuyển tiền qua tài khoản cá nhân. Lúc này, Công ty Việt Nam nhận được email từ địa chỉ mk_dan@yahoo.com (rất giống với địa chỉ email mà hai bên thường liên lạc với nhau chỉ khác chữ “e” với chữ “a” ) đề nghị Công ty Việt Nam thanh toán tiền qua tài khoản của Công ty MK ở châu Âu và gửi lại hợp đồng đã điều chỉnh và ký tên đóng dấu.

Không một chút nghi ngờ, Công ty Việt Nam đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền nhưng hệ thống báo lỗi, không chuyển được. Công ty Việt Nam về thông báo cho cả hai e-mail: mk_den@yahoo.com và mk_dan@yahoo.com về việc không thể chuyển được tiền qua tài khoản ở châu Âu.

Công an TP.HCM đã gửi tin nhắn khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi chuyển tiền cho tài khoản khác.

Thế nhưng Công ty Việt Nam chỉ nhận được được mỗi e-mail mk_dan@yahoo.com phản hồi ngược lại đề nghị chuyển khoản qua tài khoản của Công ty MK ở châu Phi. Sau một thời gian, công ty MK vẫn liên hệ lại và yêu cầu công ty Việt Nam thanh toán tiền theo hợp đồng đã ký.

Lúc này, công ty của Việt Nam khẳng định rằng mình đã chuyển tiền và cung cấp các giấy tờ xác nhận của ngân hàng. Nhưng phía công ty của Campuchia cũng một mực khẳng định mình chưa nhận được tiền.

Cả 2 công ty không thống nhất được với nhau, do đó công ty MK đã khởi kiện công ty của Việt Nam ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã tham khảo ý kiến của luật sư Nguyễn Thành Công (Giám đốc công ty Đông Phương Luật, người bảo vệ quyền lợi cho công ty HT): “Trong quá trình ngồi lại với nhau, hai công ty đã nhận ra là khả năng rất cao có người thứ ba (gọi nôm na là hacker) đã lợi dụng sơ hở của một trong hai công ty rồi đánh cắp dữ liệu để chiếm đoạt số tiền hơn 210.000 USD của Công ty HT.

Cụ thể, hacker đã cố tình tạo ra một email giả có địa chỉ rất giống với địa chỉ của Công ty MK làm cho Công ty HT tưởng rằng mình đang trao đổi với đối tác của mình".

Để không làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh lâu dài giữa hai bên, phía Công ty MK đã đồng ý cho Công ty HT chỉ cần thanh toán 70% của số tiền hơn 210.000 USD. Bên cạnh đó Công ty HT vẫn mong muốn cơ quan điều tra sớm tìm ra được đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM