Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện 'lớp áo' mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong

19/05/2022 03:25 PM | Xã hội

Sau gần 2 năm trùng tu, lớp sơn mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội đã được hoàn thiện và mang vẻ đẹp cổ kính, rêu phong.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện 'lớp áo' mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong
Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 1.

Trao đổi với PV, linh mục Chính xứ Nhà thờ Chính toà Hà Nội - An-tôn Nguyễn Văn Thắng cho biết, sau gần 2 năm tu sửa, Nhà thờ Lớn Hà Nội đã hoàn thiện phần sơn bề ngoài. Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Thắng khẳng định lớp sơn mới hoàn thiện giống lớp sơn cũ của nhà thờ. Lớp sơn hiện tại có cấu trúc gồm: sơn bả, sơn chống thấm, sơn màu, sơn 3D giả cổ.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 2.

Sau khi lớp sơn mới được hoàn thiện, nhiều người dân trầm trồ vì vẻ đẹp vẹn nguyên của công trình này. "Nhìn sơn mới mà như cũ, đem lại cảm giác cổ kính mỗi khi ngắm nhà thờ...", bà Lan sống gần Nhà thờ Lớn Hà Nội nói.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 3.

"Hiện việc sửa chữa nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện, vẫn còn một số công đoạn tu sửa ở bên trong như cột tháp, mặt đồng hồ cũng chưa chạy được, đường xung quanh nhà thờ lát lại bằng đá cũng chưa được thực hiện. Phần đá trước mặt tiền của nhà thờ cũng sẽ phải làm lại...", linh mục Nguyễn Văn Thắng nói.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 4.

Mặt đồng hồ nằm ở mặt tiền của nhà thờ hiện vẫn đang trong quá trình sửa chữa.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 5.

Phương châm của Tổng giáo phận Hà Nội khi tu sửa công trình này là cố gắng phục chế, trùng tu chứ không phá dỡ hay làm thay đổi kiến trúc để bảo tồn hết mức có thể những giá trị thời gian. Chính vì thế nên quy trình phục chế lại diện mạo bên ngoài của Nhà thờ Lớn được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để có thể giống nhất dáng vẻ cũ.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 6.

Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Thắng cho hay việc tu sửa lần này cũng đã báo chính quyền địa phương và chỉ trùng tu lại những phần hỏng, xuống cấp chứ không làm mới, thay đổi kết cấu. Ước tính ngân sách tu sửa khoảng 10 tỷ đồng.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 7.

Nhà thờ Lớn có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc, trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.

Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thiện lớp áo mới, vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, rêu phong - Ảnh 8.

Công trình này còn có tên gọi khác là Nhà thờ Chính tòa Hà Nội hoặc Nhà thờ Thánh Joseph, được khánh thành vào năm 1887, mang đặc trưng phong cách kiến trúc Gothic trung cổ Châu Âu. Đây là một trong những địa điểm mà du khách nhất định phải ghé qua mỗi khi đến Hà Nội.

https://soha.vn/nha-tho-lon-ha-noi-hoan-thien-lop-ao-moi-ven-nguyen-ve-dep-co-kinh-reu-phong-20220518175352648.htm

Theo Hoàng Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Shark Tank Việt Nam

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Elon Musk: 'TikTok đang đẩy nhanh quá trình thoái trào của một nền văn minh'

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy đấy. Hoặc có lẽ là mạng xã hội nói chung’’, Elon Musk chia sẻ.

Đọc thêm