Nhà sáng lập và cựu CEO Jack Dorsey nắm bao nhiêu cổ phần Twitter?

05/04/2022 14:10 PM | Kinh doanh

Số cổ phần Twitter mà Jack Dorsey nắm giữ chỉ bằng 1/4 của Elon Musk.

Một trong những thông tin “nóng” nhất giới công nghệ hiện nay là việc Elon Musk – CEO Tesla trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter. Theo một hồ sơ được công bố ngày 4/4, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nắm giữ 9,2% cổ phần của mạng xã hội này.

Khác với nhiều hãng công nghệ lớn khác như Google, Facebook hay Amazon, những người sáng lập Twitter không nắm cổ phần kiểm soát công ty. Theo Forbes, đồng sáng lập và cựu CEO Jack Dorsey hiện sở hữu 2,25% cổ phần Twitter. Khối tài sản của tỷ phú 45 tuổi được Forbes ước tính khoảng 8,6 tỷ USD, trong đó phần lớn đến từ cổ phần tại công ty fintech Square.

Jack Dorsey sinh năm 1976 tại Mỹ và bắt đầu lập trình khi đang học tại trường trung học Bishop DuBourg ở St. Louis. Năm 15 tuổi, ông đã viết phần mềm điều phối cho các hãng taxi. Khi không lượn quanh các cửa hàng đồ điện tử hoặc đá bóng với bạn bè, Dorsey thường tới các buổi biểu diễn nhạc rock.

Giống như nhiều tỷ phú công nghệ, Dorsey chưa tốt nghiệp đại học. Ông từng theo học ngành Khoa học và Công nghệ tại Đại học Missouri, sau đó chuyển sang Đại học New York trước khi bỏ học giữa chừng.

Ngày 21/3/2006, Dorsey đăng dòng tweet đầu tiên và đặt tên tài khoản đơn giản là "@jack”. Ông cùng 2 đồng sáng lập Evan Williams và Biz Stone đã chi 7.000 USD để mua tên miền cho Twitter. Ở tuổi 30, Dorsey đảm nhận vai trò CEO của công ty này. Đến tháng 10/2008, ông bị “đá” khỏi vị trí điều hành.

Trong thời gian Jack Dorsey vắng mặt, Twitter trải qua một số khủng hoảng khi lượng người dùng sụt giảm và cổ phiếu công ty liên tục lao dốc. Năm 2015, Dorsey trở lại vị trí CEO Twitter với một tâm thế hoàn toàn mới. Trong một tài liệu công bố năm 2019, Dorsey chỉ nhận lương 1,4 USD cho vị trí CEO vào năm 2018. Còn trước đó, ông không nhận một đồng nào.

Năm 2020, quỹ đầu tư Elliott Management Corp – cổ đông của Twitter - nhiều lần kêu gọi Dorsey từ chức vì cho rằng ông không còn toàn tâm toàn ý cho công ty và tập trung quá nhiều cho Square. Dorsey sau đó giảm áp lực bằng cách đưa đại diện Elliott Management Corp và công ty đối tác Silver Lake Partners vào ban lãnh đạo mạng xã hội.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Dorsey rời ghế CEO, nhường lại vị trí cho Parag Agrawal – cựu CTO của Twitter.

“Tôi quyết định rời khỏi Twitter vì tin rằng công ty đã sẵn sàng phát triển mà không cần bóng dáng của người sáng lập. Tôi tin tưởng Parag với tư cách là Giám đốc điều hành Twitter. Công việc của anh ấy trong 10 năm qua đã có nhiều chuyển biến. Tôi quý trọng kỹ năng, trái tim và tâm hồn của anh ấy. Đã đến lúc anh ấy phải lãnh đạo”, Dorsey nói.

Nhà sáng lập Twitter được biết đến là người rất tích cực làm từ thiện. Tháng 4 năm 2020, Dorsey cam kết chuyển 1 tỷ USD từ cổ phần của mình ở Square để đóng góp vào quỹ chống Covid-19, đồng thời hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn cầu cho các em bé gái. Thời điểm đó, số tiền này chiếm 28% tài sản của ông. Trong một tập podcast “Yang Speaks” phát sóng hồi tháng 5/2020, Dorsey cũng chia sẻ rằng ông muốn cho đi hết tài sản của mình.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM