Nhà sáng lập công ty điện toán đám mây thành tỷ phú nhờ xu hướng làm việc từ xa

02/09/2020 11:46 AM | Kinh doanh

Bloomberg ước tính tài sản của đồng sáng lập Okta, Todd McKinnon vào khoảng 1,7 tỷ USD, tăng từ mức 900 triệu USD hồi đầu năm.

Nhà sáng lập công ty điện toán đám mây thành tỷ phú nhờ xu hướng làm việc từ xa

Đại dịch Covid-19 đang gây nên thảm kịch về nhân mạng và kinh tế, song cũng tạo ra thời cơ "nghìn năm có một" đối với nhiều doanh nghiệp công nghệ. Thời cơ này không chỉ được các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Amazon, Microsoft nắm bắt mà cả những cái tên trước nay ít được biết tới như công ty dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom Video Communications, công ty công nghệ Slack cũng trở thành những ngôi sao sáng.

Okta, một doanh nghiệp điện toán đám mây chuyên cung cấp phần mềm bảo mật có tuổi đời hơn một thập kỷ ở thành phố San Francisco (Mỹ) cũng hưởng lợi nhờ đại dịch. Phần mềm trên nền tảng điện toán đám mây của công ty giúp các doanh nghiệp giám sát quá trình sử dụng Internet của nhân viên làm việc từ xa, xác thực danh tính của nhân viên và khách hàng khi kết nối từ xa thông qua một hệ thống gồm nhiều ứng dụng trực tuyến đa dạng.

Sự bùng nổ của phong trào làm việc từ xa do khủng hoảng Covid-19 giúp phần mềm của Okta trở nên phổ biến. Nó cho phép các công ty quản lý một cách liền mạch việc sử dụng internet của nhân viên cũng như bảo vệ dữ liệu công ty trên các thiết bị cá nhân của những nhân viên này.

Giá cổ phiếu Okta tăng gấp đôi từ tháng 3 đến nay và tăng gấp 10 lần so với thời điểm công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2017. Một cách gián tiếp, nhà sản xuất phần mềm này đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống “bình thường mới” hàng ngày của nhiều người. Sản phẩm của Okta đang được hàng loạt doanh nghiệp, công ty như Major League Baseball, Adobe, FedEx hay Đại học Seton Hall sử dụng.

Sự bùng nổ của Okta khiến một số nhà đầu tư dự báo doanh thu của công ty này cũng như một số doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh tương tự sẽ tăng chóng mặt trong giai đoạn dịch bệnh, kể cả khi nó đặt ra câu hỏi cho các giám đốc điều hành về vận may của họ trong thời điểm tình trạng thất nghiệp đang tiếp tục gia tăng trên cả nước.

“Tôi có chút bối rối về cả tinh thần và tâm lý khi vừa đọc tin tức vừa thấy khách hàng tìm mua dịch vụ của chúng tôi ngay sau đó”, ông Frederic Ferrest, Giám đốc điều hành Okta cho hay. "Thế giới đang bất ổn, nhưng điều tuyệt vời là chúng tôi có thể cung cấp một số giải pháp mà mọi người thực sự cần."

Từ tháng 3 tới tháng 7, Identity Cloud, sản phẩm chính của Okta, đã được sử dụng gần 16 tỷ lượt để truy cập ứng dụng hay trang web. Okta xác nhận số lượt sử dụng dịch vụ xác thực đa yếu tố của công ty trong giai đoạn này tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí có thời điểm đạt mức sử dụng cao kỷ lục trong một ngày là 145 triệu lượt.

Đà tăng của cổ phiếu Okta đã khiến giới phân tích Phố Wall sửng sốt. Kể từ ngày 12/3, khi Tổng thống Donald Trump áp lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người dân từ châu Âu, cổ phiếu của công ty này đã tăng lên tới 102%. Giờ đây, với giá trị vốn hóa lên tới 27 tỷ USD, Okta sẽ phải gánh vác kỳ vọng lớn hơn của giới đầu tư.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu này trượt giá trong phiên giao dịch hôm 27/8 sau báo cáo kết quả hoạt động quý II cũng là lời nhắc nhở các nhà đầu tư phố Wall rằng công ty có thể không duy trì được tốc độ tăng trưởng mãi mãi.

"Chúng tôi vẫn phải thận trọng trong các tháng còn lại của năm cũng như các hậu quả kinh tế vĩ mô ở phía trước,” ông Todd McKinnon, Giám đốc điều hành Okta cho biết trong một bài phỏng vấn gần đây. “Những làn gió ngược sẽ khiến tình hình kinh doanh trong nửa cuối năm trở nên khó khăn hơn".

Trong phần lớn thời gian từ khi bắt đầu kinh doanh, Okta hầu như thua lỗ. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng nhìn xa hơn tới tương lai khi đánh giá những dịch vụ trả phí dựa trên nền tảng điện toán đám mây như Okta. Những doanh nghiệp như Okta phải chi rất nhiều tiền cho hoạt động bán hàng và tiếp thị nhằm thu hút khách hàng với tốc độ nhanh nhất có thể. Một khi số lượng người dùng đủ lớn, chi phí cho việc phát hành các phiên bản bổ sung của phần mềm sẽ rất thấp, và lợi nhuận sẽ tăng nhanh. Một ví dụ điển hình cho mô hình này là Saleforce.

Vì vậy, Okta phải tận dụng sự bùng nổ của phong trào làm việc từ xa để thu hút số lượng khách hàng lớn nhất có thể, rồi giữ họ khi người lao động dần quay trở lại chế độ làm việc truyền thống. Những gì hãng đang thực hiện cùng FedEx cho thấy điều này hoàn toàn có thể.

Gã khổng lồ về logistics đã hợp tác với Okta khoảng một năm trước và giờ đây, có khoảng 85.000 nhân viên FedEx đang sử dụng dịch vụ của nhà sản xuất phần mềm này để truy cập mạng làm việc ảo của công ty. Gene Sun, trưởng bộ phận an toàn thông tin của FedEx cho hay, hãng này thậm chí còn cấp cho mỗi nhân viên kho một chiếc iPad riêng để truy cập ứng dụng của Okta nhằm đảm bảo họ không cần phải chia sẻ thiết bị làm việc cũng như đảm bảo các quy định giãn cách xã hội. Nhiều nhân viên dịch vụ khách hàng của FedEx lần đầu tiên cũng biết tới cách cài và sử dụng ứng dụng của Okta trên điện thoại thông minh để thu thập dữ liệu thông tin khách hàng an toàn khi làm việc từ xa.

Đặc biệt, kể từ thời điểm 16 tháng 3, FedEx đã giảm đáng kể lượng truy cập trên hệ thống đăng nhập cũ nhờ việc sử dụng dịch vụ của Okta, ông Sun cho biết thêm.

“Okta đã giúp chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng và vẫn có thể tiến hành công việc suôn sẻ khi lực lượng lao động của công ty phải làm việc tại nhà hồi tháng 3,” ông Sun nói. “Liên quan tới đại dịch, chúng tôi đã đi tới kết luận là nên cố gắng hướng tới việc sử dụng sản phẩm của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây” – những công ty với dịch vụ thanh toán theo thời gian cố định giúp FedEx quản lý được chi phí sử dụng của các nhân viên của mình.

Cũng giống như các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà, các cơ sở giáo dục cũng cần tìm ra phương thức dạy học sinh từ xa. Đại học Seton Hall, một trường Công giáo tư nhân ở South Orange, New Jersey đã đi trước một bước khi các khoa cũng như sinh viên trong trường đều đã sử dụng Okta từ năm 2013. Ngôi trường này đã nhanh chóng chuyển đổi từ vài trăm khóa học trực tuyến trong kỳ học mùa xuân sang cung cấp hơn 2.000 lớp học ảo chỉ trong vài ngày thông qua Blackboard, hệ thống mà sinh viên có thể truy cập sử dụng qua Okta. Trường đại học này thậm chí còn có cổng thông tin trực tuyến có tên gọi PirateNet dành cho cộng đồng sinh viên của trường, nơi sinh viên có thể làm mọi việc từ thanh toán học phí tới đăng ký lớp học.

Theo ông Paul Fisher, giám đốc thông tin của Seton Hall, “phía sau hoạt động của PirateNet là hàng trăm ứng dụng bên trong Okta.”

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lây lan hồi tháng 3, Okta là một trong những doanh nghiệp Mỹ đầu tiên nhanh nhạy nắm bắt nên làm việc như thế nào trong đại dịch. Trước đó, Okta đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị lớn tại San Francisco với sự tham dự của các bên khách hàng, đối tác và các nhà phân tích – một công thức chung với các công ty trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm nhằm tăng cường doanh số bán hàng cũng như thông báo định hướng chiến lược công ty trong tương lai.

Giám đốc điều hành Okta Todd McKinnon khi đó đã phải ra quyết định nên lựa chọn phương án nào giữa việc hủy bỏ sự kiện, trì hoãn nó tới một ngày nào đó chưa xác định, hay tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Và vị CEO này đã lựa chọn phương án thứ ba. Ông thậm chí đã quay một đoạn vẽ phác thảo, trong đó nói rằng gia đình ông đã hứa sẽ không làm gián đoạn bài phát biểu của ông, dẫu rằng sau đó cậu con trai của McKinnon vẫn chen vào ống kính.

Dù vậy, giai điệu vui tươi này vẫn là một khởi đầu chuyên nghiệp với McKinnon. Pat Grady, một nhà đầu tư mạo hiểm tại Sequoia – người đã đầu tư vào Okta và hiện vẫn giữ một chân trong hội đồng quản trị công ty – cho biết, trong một ngành công nghiệp, nơi các CEO đều sử dụng những ngôn từ đao to búa lớn để giải thích sản phẩm của mình sẽ giúp thay đổi thế giới như thế nào, thì McKinnon lại trình bày nhiệm vụ của công ty vô cùng trực tiếp, đơn giản – giống như cách ông lấy được sự tín nhiệm của mọi người, và chỉ vấp phải vài lời chỉ trích rất nhỏ mà thôi.

Đà thăng hoa của Okta đã mang đến "trái ngọt" cho người đồng sáng lập Todd McKinnon. Trong 5 tháng qua, tài sản ròng của ông đã vượt mức 1 tỷ USD. Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Todd McKinnnon đã tăng từ mức khoảng 900 triệu USD hồi đầu năm lên 1,7 tỷ USD. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông cho biết, McKinnon từ chối xác minh giá trị khối tài sản ròng ông đang sở hữu.

Năm 2016, McKinnon cho biết Okta sẽ quyên tặng 1% cổ phần của công ty cho các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng. Sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị giết chết hồi tháng 5, McKinnon và Kerrest đã cam kết mỗi người sẽ quyên góp 1 triệu USD cho các hoạt động chống phân biệt chủng tộc. McKinnon và vợ cũng cho biết sẽ đóng góp 500.000 USD cho các nỗ lực cứu trợ đại dịch Covid-19.

Bất chấp những tin đồn rằng Okta có thể bán mình cho một công ty công nghệ lớn hơn, kế hoạch dài hạn của McKinnon là phát triển công ty mà ông đồng sáng lập thành một trong những nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Ông cho biết, những thách thức lớn chính là động lực để ông làm việc chăm chỉ hơn. Kể cả nhiều năm sau này, khi virus SARS-Cov-2 đã bị đánh bại, ông hy vọng mảng thị trường phần mềm của Okta vẫn sẽ ngày một trở nên thiết yếu hơn.

“Chúng tôi là những tín đồ công nghệ,” McKinnon khẳng định. “Chúng tôi nghĩ nó không hoàn hảo. Chúng tôi tin rằng vẫn còn nhiều việc mà chúng tôi có thể làm để khiến sản phẩm của mình trở nên tốt hơn, dễ sử dụng hơn, an toàn hơn và hữu ích hơn cho người dùng. Đó là điều thú vị về những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Nó gần như là một thứ không có giới hạn.”

Đỗ Hiền

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm