Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt

14/09/2020 08:00 AM | Kinh doanh

Bối cảnh dòng chảy thương mại đang dần rời khỏi Trung Quốc và đổ dồn về Đông Nam Á được xem là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt thâm nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây được đánh giá là thời cơ vàng để đưa Việt Nam bứt phá lên một vị thế khác trên trường quốc tế.

Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt

Đón "sóng" dịch chuyển sản xuất: Doanh nghiệp Việt phải nhanh và chắc

Con đường gia nhập chuỗi giá trị sản xuất đã hiện hữu, nhưng làm sao để các doanh nghiệp Việt thâm nhập vào làn sóng này một cách nhanh chóng, đòi hỏi mỗi đơn vị có một chiến lược đón đầu hiệu quả. Thực trạng này yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất phải nỗ lực nâng cấp mình để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.

Đặt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, giải pháp nhà máy thông minh được xem như chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất Việt "chen chân" vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần chuyển mình để có thể đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất đang manh nha rộng khắp.

Nhà máy thông minh nằm ở đâu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp?

Mô hình nhà máy thông minh được xây dựng trên nền tảng của 5 thành tố: BI (Business Intelligence) – Báo cáo thông minh; ERP (Enterprise Resource Planning) – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; MES (Manufacturing Execution System) – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất; IIoT (Internet vạn vật trong công nghiệp) và PLC (Bộ điều khiển logic lập trình). Đối với doanh nghiệp sản xuất, mô hình nhà máy thông minh đem lại hiệu quả rõ rệt, thông qua việc quản trị dữ liệu một cách đồng bộ từ cấp cao nhất tới các thành tố trực tiếp thực hiện sản xuất trong nhà máy. Đây được coi là chiến lược phát triển quan trọng trên con đường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới của từng doanh nghiệp.

Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Mô hình nhà máy thông minh

Trong lộ trình gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, yêu cầu về quản lý chất lượng, kiểm soát chi phí và cải thiện tốc độ giao hàng đã trở thành bài toán tất yếu. Sở hữu nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa sản xuất xuất thông qua hệ thống theo dõi và giám sát quá trình vận hành theo thời gian thực. Cùng với tính năng cảnh báo và truy xuất nguồn gốc, công tác quản lý chất lượng được đảm bảo một cách toàn diện, giúp giảm thiểu tỉ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, cải thiện thời gian gián đoạn hoạt động và đáp ứng tiến độ giao hàng. Bên cạnh đó, hệ thống cũng cho phép tính toán chi phí sản xuất thực tế dựa trên dữ liệu về nhân công, nguyên vật liệu, thời gian hoạt động của máy móc. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được những yếu tố gây hao phí nguồn lực để từ đó tối ưu hóa chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Thay đổi đề đón đầu nền sản xuất toàn cầu

Chuyển mình theo hướng số hóa quy trình sản xuất là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ để đưa mình tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tiến tới xu thế chung, Công ty Cổ phần HTMP đã ký kết triển khai giải pháp nhà máy thông minh 3S iFactory với Công ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG, đơn vị có 15 năm kinh nghiệm triển khai giải pháp công nghệ thông tin, dưới sự tư vấn chiến lược của QUNIE CORPORATION, trực thuộc tập đoàn NTT DATA Nhật Bản.

Nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ là rất lớn nhưng cạnh tranh về chất lượng sản phẩm cũng vô cùng khốc liệt. Để có thể giữ được mối quan hệ bạn hàng lâu năm với các tên tuổi lớn trên thị trường như Toyota, Honda, Samsung, Panasonic, Amazon,... và mở rộng hợp tác với những tập đoàn toàn cầu khác, HTMP cần một chiến lược để có thể đáp ứng các yếu tố được các doanh nghiệp FDI đưa ra khi chọn làm đối tác, bao gồm: cam kết chất lượng, đảm bảo các điều khoản giao hàng, giá cả cạnh tranh.

Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Quan hệ hợp tác chiến lược này đánh dấu sự đồng hành của ba bên: Nhà sản xuất – Nhà tư vấn – Nhà cung ứng giải pháp

Giải pháp 3S iFactory do ITG triển khai được kỳ vọng sẽ giúp HTMP tối ưu hóa hoạt động sản xuất và chất lượng sản phẩm theo thời gian thực, giảm tối đa hao phí nhân công vào các công việc nhập liệu, kiểm đếm. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép quản lý máy móc, thiết bị tự động và có khả năng phân tích dự báo các sự cố có thể xảy ra, giúp nhà quản trị có thể ra những quyết định điều chỉnh kịp thời. Tầm nhìn của dự án hướng đến xây dựng mô hình nhà máy thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế và đưa công ty HTMP tiến sâu hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp nhà máy thông minh - 3S iFactory xin liên hệ:

Công ty CP Giải pháp ERP-ITG

Tel/Fax: 84 - 24 - 38339966

Website: https://www.itgvietnam.com

Email: itg@3serp.vn

Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm