Nhà máy độc đáo tại Đồng Nai đem vườn chuối vào kiến trúc công nghiệp

21/05/2021 11:00 AM | Kinh doanh

Khu vực vườn chuối tại Biên Hòa - Đồng Nai xuất hiện lối Kiến trúc của nhà máy sản xuất độc đáo, Đông – Tây kết hợp và đặc biệt đã đưa xu hướng thiết kế xanh vào kiến trúc của Nhà máy.

Đưa xu hướng thiết kế xanh vào kiến trúc công nghiệp

Từ những năm 90 của thế kỷ XIX, cùng với xu hướng phát triển chung của thế giới, định hướng thiết kế xanh đã được thúc đẩy và manh nha thực hiện trong ngành công nghiệp Việt Nam. Mô hình thiết kế xanh đáp ứng các tiêu chí về tận dụng vật liệu tái chế, không gây ảnh hưởng đến môi trường, giảm thiểu việc khai thác tài nguyên thiên nhiên góp phần ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu.

Và đến thời điểm hiện tại, thiết kế xanh trong kiến trúc công nghiệp đã bước đầu tạo hiệu ứng tốt, đặc biệt sự ra đời của Nhà máy Á Đông với lối kiến trúc thông minh, độc đáo, gắn với tự nhiên cụ thể là khu vườn chuối rộng lớn xanh mát sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đặt ra từ thực tiễn.

Nhà máy độc đáo tại Đồng Nai đem vườn chuối vào kiến trúc công nghiệp - Ảnh 2.

Theo tiến trình phát triển chung, xu hướng thiết kế xanh trong kiến trúc công nghiệp sẽ nhanh chóng phủ sóng, thâm nhập toàn diện vào thị trường Việt Nam, tạo những cú nhảy vọt mạnh mẽ. Không chỉ là trong lĩnh vực công nghiệp mà đó là toàn bộ ngành kinh tế và ảnh hưởng một vài khía cạnh trong đời sống xã hội theo chiều hướng phát triển toàn diện, hoàn thiện và ưu việt.

Nhà máy Á Đông – đơn vị tiên phong đi đầu trong xu hướng cấu trúc nhà máy thời đại mới

Khi nghe nói về vị trí trong một "vườn chuối" nhiều người nghĩ đây sẽ là một địa điểm thuần nông, kém lý tưởng cho việc đặt nhà máy. Tuy nhiên, thực tế Nhà máy Nhà máy Công ty Nội Thất & Quảng cáo Á Đông tọa lạc tại Thửa đất 130 - TBĐ, số 8 Cụm Công Nghiệp, Dốc 47, Long Thành, Đồng Nai với diện tích hơn 20.000 m2 sở hữu nhiều lợi thế vị trí, cơ sở hạ tầng, tiện ích ngoại khu. Và vườn chuối cũng là một lợi thế, góp phần xây dựng môi trường xanh sạch, trong lành, góp phần làm nên thiết kế độc đáo, cấu trúc không gian "có một không hai" của nhà máy tiên tiến hàng đầu Việt Nam.

Không điều gì có thể ngăn cản sự bứt phá để hoàn thiện và phát triển của những khối óc sáng tạo và một tập thể làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Một công xưởng kiến trúc độc đáo nằm trọn trong khu vườn chuối. Những tưởng đây là một việc điên rồ nhưng thực tế lại là xu hướng của thời đại, thiết kế nhà xưởng tiên tiến, công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Tất cả đã hình thành một câu chuyện kỳ lạ được truyền tai nhau "Nhà máy sản xuất trong vườn chuối!".

Đi vào khám phá nhà máy công nghệ cao nằm "lọt thỏm" giữa vườn chuối

Nhìn từ bên ngoài khó ai có thể nghĩ được một nhà máy quy mô lớn, hiện đại và tiên tiến lại nằm trong một vườn chuối rộng lớn, từng hàng chuối được trồng đều tăm tăm, san sát nhau. Cây già thu hoạch, cây con đã vươn lên xanh mướt và đều như một bức tranh. Mọi thứ đều hợp lý và bình thường đến khi phát hiện ra nhà máy sản xuất Á Đông nằm lọt thỏm giữa vườn chuối xanh mướt!

Chân dung nhà máy Á Đông với kiến trúc độc đáo và tiên tiến bậc nhất Việt Nam

Tiêu chuẩn trong xu hướng chung của thời đại 4.0: Độc Đáo - Gần Gũi, Chuyên Nghiệp - Thoải Mái, Linh Hoạt – Khoa Học, Chất Lượng – Tiềm Lực. Và các yêu cầu, chuẩn mực đặt ra có thể dễ dàng tìm thấy trong lối kiến trúc độc đáo của Nhà máy Á Đông.

Thiết kế hòa quyện xưa – nay, Đông – Tây kết hợp

Phong cách đậm chất Á Đông qua cách sử dụng vật liệu, màu sắc, chi tiết thiết kế đều thể hiện sự gần gũi, thoải mái và quen thuộc cùng việc kết hợp các chi tiết, màu sắc mang hơi hướng hiện đại để làm điểm nhấn và tạo ra một cấu trúc không gian rất riêng mang hơi thở của thiên nhiên như gạch tổ ong màu đất kết hợp với sự hiện đại mạnh mẽ của sắt đen.

Nhà máy độc đáo tại Đồng Nai đem vườn chuối vào kiến trúc công nghiệp - Ảnh 3.

Chất liệu thô mộc chủ đạo, vì thế một chút sắc xanh cũng như ánh sáng là điều cần thiết tạo nên sự cân bằng và điểm nhấn. Điều đó được thể hiện thông qua khoảng giếng trời lấy sáng ngay trung tâm văn phòng. Việc bố trí thêm cây xanh chan hòa tạo nên sắc thái tươi tắn, không gian thoáng đãng.

Vấn đề về kiến trúc với không gian cảnh quan, nhà máy Á Đông đã bố trí cân bằng không gian trong nhà máy, hướng đến sự tươi mới và hài hòa. Đó cũng chính là lý do nhà máy lại nằm trọn trong một khu vườn chuối xanh mát. Thiết kế nhằm mang lại một số lượng lớn cây xanh, xây dựng môi trường làm việc gần gũi thiên nhiên, thể hiện trõ cấu trúc của một nhà máy nhiệt đới, đa dạng sinh học. Và đây cũng là xu hướng thiết kế nhà máy chung của các nhà máy công nghệ cao, thông minh và ưu việt.

Nhà máy độc đáo tại Đồng Nai đem vườn chuối vào kiến trúc công nghiệp - Ảnh 4.

Nhà máy Á Đông có nhiều vật tư, nguyên liệu gỗ, sắt thép được sắp xếp ngăn nắp, máy móc bố trí theo dây chuyền, đặc biệt là "rất sạch sẽ". Những quầy kệ vừa "ra lò" được gắn logo những công ty, tập đoàn lớn như Thế Giới Di Động, Bách Hóa Xanh, FPT, Thiên Long... Đi sâu vào khu vực sản xuất có hàng dài những quầy kệ thương hiệu lớn trên thế giới nổi tiếng khắt khe về tiêu chuẩn, độ khó như Apple, Huawei, Toshiba, Kymdan… đều có mặt và đang chờ xuất xưởng.

Bên cạnh kiến trúc, nhà máy Á Đông trang bị nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại, thiết kế phương pháp làm việc khoa học, tập trung đầu tư về nhân lực chất lượng cao. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, nhân viên chất lượng cao, Á Đông đảm bảo vững vàng về mọi mặt, chuẩn bị cho sự phát triển và những cú nhảy trong tương lai.

Không chỉ đơn thuần là kiến trúc, thiết kế của nhà máy Á Đông còn là xu hướng thời đại mới.

Trước đây khi đất nước chuyển dịch từ nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, trì trệ sang nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, máy móc và công nghệ trở thành thước đo của sự tiên tiến giờ đây đã chuyển đổi sang một xu hướng mới. Đó là thời đại của trí tuệ nhân tạo, đề cao tính sáng tạo, bứt phá, hướng đến hoàn thiện và phát triển bền vững nhà máy Á Đông để thể hiện rõ nét cấu trúc một nhà máy thời đại mới.

Nhà máy độc đáo tại Đồng Nai đem vườn chuối vào kiến trúc công nghiệp - Ảnh 5.

Thời đại của xu hướng kiến trúc nhà máy thông minh và thẩm mỹ lên ngôi

Xu hướng hiện nay, một nhà máy đảm bảo chất lượng phải đáp ứng tất cả về tiêu chí chất lượng sản phẩm đạt tuyệt đối, sản lượng được nâng cao, quy trình chuyên nghiệp, tối ưu, phương pháp làm việc, quản lý khoa học, kiến trúc thẩm mỹ, thời thượng, công năng sử dụng cao, chuyên nghiệp và độc đáo, môi trường làm việc văn minh, thoải mái, an toàn và kích thích sáng tạo của người lao động…

Muốn được như vậy, hơn hết các nhà máy phải chủ động, sáng tạo, vận dụng lối kiến trúc tiên tiến từ các nước phát triển vào điều kiện và hướng phát triển của doanh nghiệp Việt.

Tiên phong sẽ rủi ro nếu không có phương pháp thực hiện hợp lý và hiệu quả. Và hiệu quả từ lối kiến trúc nhà máy thời đại mới Á Đông đã áp dụng sẽ là một bước ngoặt, tạo tiền đề để các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi, tiến lên sự hoàn thiện và phát triển toàn diện. Chắc chắn thời gian tới, nhiều doanh nghiệp sẽ tiến hành chuyển đổi sang thiết kế cấu trúc nhà máy hiện đại, thẩm mỹ và gặt hái những thành công lớn lao từ mô hình này.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM