Nhà kinh tế học đưa ra nghiên cứu cho thấy nước Đức sẽ vô địch World Cup 2018

07/06/2018 07:41 PM | Sống

Không chỉ các nhà kinh tế học tại Commerzbank mà còn có nghiên cứu từ một số nơi khác nữa. Tuy nhiên ...

Nhà kinh tế học đưa ra nghiên cứu cho thấy nước Đức sẽ vô địch World Cup 2018
Nhà kinh tế học đưa ra nghiên cứu cho thấy nước Đức sẽ vô địch World Cup 2018 - Ảnh 1.

Nước Đức chuẩn bị mang cúp vô địch thế giới về thôi nhỉ?

Các nhà kinh tế học tại ngân hàng Commerzbank đã phân tích số liệu tổng hợp từ nhiều nguồn, và đưa ra được kết luận hùng hồn này. Dù biết là ngân hàng Commerzbank là ngân hàng cho vay lớn thứ hai nước … Đức, nhưng cũng phải nói thêm rằng tác giả của công bố trên là Peter Dixon, người Anh.

Giải World Cup năm nay sẽ diễn ra tại đất nước Nga, chính thức lăn bóng chưa đầy một tuần nữa. Theo Commerzbank, Đức có 18% khả năng nâng cúp vô địch, Brazil với 12,7% khả năng. Xếp sau lần lượt là Tây Ban Nha, Argentina, Pháp, Bồ Đào Nha. Anh Quốc, quê hương của tác giả nghiên cứu trên, chỉ có 6,2% giành chức vô địch thế giới.

Nhà kinh tế học đưa ra nghiên cứu cho thấy nước Đức sẽ vô địch World Cup 2018 - Ảnh 2.

Lần lượt các đội từ trên xuống: Đức - Brazil - Tây Ban Nha- Argentina - France - Portugal - Anh - Colombia - Đan Mạch - Bỉ - Senegal - Croatia - Nga.

Những nghiên cứu với lượng dữ liệu lớn như này chẳng phải hiếm trước bất kì kì đại hội thể thao nào. Tháng ngoái, một chương trình giả lập do ngân hàng UBS của Thụy Sĩ viết nên cũng đưa ra dự đoán rằng đội Đức sẽ vô địch thế giới; một nghiên cứu do Đại học Innsbruck hậu thuẫn nói rằng Đức và Brazil sẽ đối đầu tại trận chung kết, tuy nhiên Brazil sẽ là đội vô địch.

Trong nghiên cứu của Đại học Innsbruck, thì tỉ lệ chiến thắng của Brazil là 16,6%, Đức chỉ là 15,8%.

Quay lại với nghiên cứu của Commerzbank. Việc phân tích dữ liệu này dựa vào thứ hạng các đội trên thế giới, lịch sử của họ qua các kì World Cup, lợi thế sân nhà, lượng bàn thắng ghi được trong các giải lớn suốt nhiều năm qua. Lợi thế sân nhà trong thời đại này không còn giống bóng đá xưa kia nữa rồi, nên nước Nga chỉ có 2,6% tỉ lệ vô địch thôi.

Để tìm ra được những con số trên, Commberzbank đã cho chạy 10.000 chương trình giả lập với mỗi trận cầu sẽ diễn ra.

Nếu như cỗ xe tăng Đức chiến thắng, tổng danh hiệu World Cup của họ sẽ là 5, bằng với đất nước bóng đá Brazil.

Nhưng dữ liệu có nhiều đến đâu, thì đây cũng vẫn chỉ là dự đoán.

Cựu tiền đạo của đội tuyển Anh, Gary Lineker đã từng nói thế này: "Bóng đá là trò chơi đơn giản. Hai mươi hai gã đàn ông đuổi một quả bóng suốt 90 phút và cuối cùng, người Đức vẫn luôn thắng".

Trong bóng đá, ta hay có câu rằng không ai biết trước chuyện gì sẽ diễn ra.

Trong cuộc sống, ta hay bảo nhau rằng trên đời, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra.

Chúc các đội có một kì World Cup thành công rực rỡ.

Tham khảo Bloomberg

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm