"Nhà hang động" siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục

03/01/2022 09:20 AM | Sống

Nếu lịch sử văn minh biến ý tưởng thành vật chất, thì ở đây, quá trình này được đảo ngược.

"Nhà hang động" siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục

Ca'n Terra có nghĩa là ngôi nhà của trái đất. Trước kia, nó chỉ là những khối đất đá trên trái đất; sau khi khai thác, làm rỗng những khối đá Mares, nó được quân đội sử dụng làm bãi chứa đạn trong Nội chiến Tây Ban Nha và sau đó bị bỏ hoang. Nhiều thập kỷ sau đó, nó được tái khám phá và trở thành một công trình kiến ​​trúc độc đáo.

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 1.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 2.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 3.

Hang động trước khi được cải tạo

Không gian được tìm thấy có tiềm năng nghệ thuật như một hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay, một không gian khoáng tự nhiên độc nhất vô nhị được chiết tách của cảnh quan đá trên đảo Menorca.

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 4.

Việc tìm kiếm không gian đã được khai quật này trong ruột của trái đất và tái sử dụng nó theo một cách khác ngụ ý viết nên một câu chuyện mới, giải cứu nó khỏi việc bị bỏ rơi. Nếu lịch sử văn minh biến ý tưởng thành vật chất, thì ở đây, quá trình này được đảo ngược.

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 5.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 6.

Các kiến trúc sư bước vào không gian giống như cách mà những nhà thám hiểm hay làm, được trang bị công nghệ mở rộng tầm nhìn trong bóng tối, quét cấu trúc vững chắc đã được tạo ra từ trước.

Sau khi quét một lượt, con mắt của kiến ​​trúc sư bắt đầu bật chế độ đạo diễn, diễn giải, một lần nữa sáng tạo ra không gian, và hoàn thành nó với các thao tác quen thuộc với khối đá: những vết cắt mới tạo ra những không gian mới có sự kết hợp hoàn hảo của cả không khí và ánh sáng.

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 7.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 8.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 9.

Ba giếng trời được khoét ở những góc tối nhất giúp chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho không gian. Bề mặt đá được làm sạch triệt để khỏi ẩm mốc và bụi bẩn tích tụ. Các tấm rèm được sử dụng để phân định các khu vực với nhau.

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 10.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 11.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 12.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 13.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 14.

Hệ thống cơ khí được tích hợp trong một loạt các phiến đá đúc theo địa hình của hang động. Xi măng với bột Mares được trộn với nhau để tạo ra một loại đá mới. Các tấm pin mặt trời, bể tự hoại và bể chứa nước cho phép hang động vẫn có thể vận hành bình thường khi không có lưới điện.

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 15.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 16.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 17.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 18.

Khi một kiến trúc mới xuất hiện, việc của chúng ta là khám phá và thích nghi với nó. Thay vì hành động áp đặt mà chúng ta thường gây ra đối với môi trường, các kiến trúc sư đã nghĩ ra ý tưởng đề xuất một chuyến đi đến bên trong của một vật chất, và khám phá ra vẻ đẹp của những không gian đang chờ đợi để được có người sống ở bên trong. Ý tưởng cốt lõi của dự án này chính là tìm kiếm sự cân bằng giữa thiên nhiên và sự sáng chế tinh xảo, giữa lịch sử và thời đại, giữa con người và môi trường!

Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 19.
Nhà hang động siêu phàm được chạm khắc bằng tay: Nhìn ngoài như đống đổ nát, bước vào trong là công trình kỳ vĩ ai nấy ngả mũ thán phục - Ảnh 20.

Công ty thiết kế: ENSAMBLE STUDIO

Diện tích: 1000 m²

Năm hoàn thành: 2020

Nhà sản xuất: AutoDesk, DANCOVER, Faro, PENTACERO HIERROS, PIEDRA MARES

Nhóm thiết kế: Javier Cuesta, Borja Soriano, Alvaro Catalan, Massimo Loia, Marco Antrodicchia, Sebastián Zapata, Arianna Sebastiani, Ekam Sahni, Yu-Ting Li, Joel Kim, Gonzalo Peña, Barbara Doroszuk, Yvonne Asiimwe, Mónica Acosta

Nhà phát triển: Ensamble Studio

Quốc gia: Tây Ban Nha

Theo Archdaily

https://cafebiz.vn/nha-hang-dong-sieu-pham-duoc-cham-khac-bang-tay-nhin-ngoai-nhu-dong-do-nat-buoc-vao-trong-la-cong-trinh-ky-vi-ai-nay-nga-mu-than-phuc-20220102142516083.chn

Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm