Nhà đầu tư và chiến thuật mùa cổ tức

13/05/2016 08:29 AM | Kinh doanh

Tìm hiểu trước về thông tin cổ tức của doanh nghiệp, đón đầu mua vào, chờ cổ tức và chốt lãi là những gì nhiều nhà đầu tư đang làm hiện tại.

Đầu tư chứng khoán đối với mỗi nhà đầu tư mà nói, đều có cách nhìn khác nhau, không có công thức chung nào cho đầu tư. Phương thức, cách nhìn nhận và cách tiếp cận thị trường của mỗi nhà đầu tư sẽ không giống nhau. Có những nhà đầu tư trường vốn, nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư thích lướt sóng…

Hiện tại có một trào lưu đang diễn ra khá rõ nét: Xu hướng đầu tư đón đầu cổ tức.

Chị Mai Phương, một nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết, mùa cổ tức là những lúc chị có hứng thú với đầu tư nhất. Thời điểm cuối quý 1 và quý 2, khi các doanh nghiệp rục rịch chuẩn bị đại hội cổ đông thường niên và lên kế hoạch trả cổ tức cho năm tài chính vừa kết thúc là lúc thị trường rất sôi động

Tâm lý những nhà đầu tư chờ cổ tức như chị Phương là, soi kế hoạch cổ tức của các doanh nghiệp, đón đầu thông tin để mua vào và chờ chốt lãi ngay sau khi được chốt quyền nhận cổ tức.

Chị Phương chia sẻ, theo lẽ thường, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, lãi cao, chia cổ tức lớn thì ngay khi có thông tin, cổ phiếu sẽ bắt đầu lên giá. Như vậy, thời điểm đầu của chu kỳ thông tin đó là lúc chị mua vào. Ngay sau khi được nhận cổ tức lớn, chị sẽ chốt lãi và chuyển hướng đầu tư.

Mùa cổ tức năm nay, những nhà đầu tư kiểu như chị Phương chắc chắn sẽ rất bận rộn. Đã rất nhiều doanh nghiệp công bố thông đã có thông tin về cổ tức lớn hơn mong đợi rất nhiều. Cổ đông của Chăn nuôi Phú Sơn (PSL) vừa bất ngờ với khoản cổ tức 100%, hay cổ đông của Safoco (SAF) đã tính chuyện kiếm thêm tiền đầu tư cổ phiếu SAF khi được nhận khoản cổ tức lớn hơn mong đợi.

Nhà đầu tư cũng thường ngóng tin từ Nội Bài Cargo khi doanh nghiệp này luôn có truyền thống trả cổ tức cao; Công viên nước Đầm Sen (DSN) cũng trả cổ tức năm 2015 trên 90%. Những doanh nghiệp lớn như Hoa Sen Group (HSG) cũng trả cổ tức đến 70%; Cảng Đình Vũ (DVP - 70%), Nông sản Thực Phẩm Quảng Ngãi (APF - 66,2%)....

Năm nay, còn xuất hiện các “hiện tượng lạ” khi có nhiều các doanh nghiệp trả cổ tức cao hơn thị giá rất nhiều. Điển hình như Meinfa (MEF) vừa trả cổ tức 4.000 đồng/cp trong khi cổ phiếu của doanh nghiệp này hiện chỉ ở mức 900 đồng. Muối Khánh Hòa (KSC), May Phan Thiết (PTG) cũng là những doanh nghiệp “kỳ lạ” này.

Tìm hiểu trước thông tin cổ tức của doanh nghiệp

Anh Hoàng Xuân, một nhà đầu tư nhỏ lẻ khác chia sẻ, anh làm nghề tự do, mùa cổ tức năm nay anh thường xuyên online tìm thông tin cổ tức từ các doanh nghiệp. Bình thường, không cần phải đợi tới khi ĐHCĐ thường niên diễn ra, mà trong các tài liệu dự kiến trình ĐHCĐ đã có những thông tin anh mong muốn. Vì vậy anh Xuân thường xuyên vào các website của doanh nghiệp sắp sửa tổ chức đại hội cổ đông để tìm hiểu trước nhằm đón đầu mua cổ phiếu.

Như số cổ phiếu PAC hiện anh đang sở hữu là mới mua khi biết tin Pinaco sẽ nâng cổ tức từ 15 lên 25% và phát hành cổ phiếu thưởng lên đến 50%. Mới đây, khi Everpia thông qua tỷ lệ chia cổ tức năm 2015 tổng cộng 70%, cổ phiếu này đã có mấy phiên tăng điểm liên tiếp

Mới đây, cổ phiếu LDP của Dược Phẩm Lâm Đồng đã có mấy phiên tăng mạnh và cả tăng trần nhờ thông tin sẽ chia cổ tức trên 30% bằng tiền và phát hành cổ phiếu thưởng đến 100%. Chỉ trong vòng 1 tuần từ khi có tin, cổ phiếu này đã tăng mạnh thêm từ 42.900 đồng (ngày 5/5) lên 52.000 đồng (ngày 11/5), trong đó có những phiên tăng đến 54.000 đồng/cp.

Mỗi nhà đầu tư có những phương thức đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, tâm chờ cổ tức bao giờ cũng rất vui và là một cuộc chiến tâm lý. Bởi nhà đầu tư còn phải phân tích rất kỹ thời điểm mà doanh nghiệp có thông tin đến thời điểm chính thức tiến hành chia cổ tức. Nhưng dù sao, chiến thuật đầu tư cổ phiếu chờ cổ tức cũng là một trong những chiến thuật hay mà các nhà đầu tư có thể tham khảo.

Theo Thái Phương

Cùng chuyên mục
XEM