Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu rót 1.000 USD vào cổ phiếu Facebook lúc IPO?

27/10/2019 08:16 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Facebook hiện giao dịch quanh mức 184 USD/cổ phiếu và có vốn hóa hơn 536 tỷ USD...

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu rót 1.000 USD vào cổ phiếu Facebook lúc IPO?

Facebook lại trở thành tâm điểm chú ý khi CEO Mark Zuckerberg mới đây có buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ với nhiều vấn đề được hỏi như quyền riêng tư, tiền ảo... Bất chấp rắc rối, cổ phiếu Facebook vẫn duy trì sức bền suốt nhiều năm qua.

Theo tính toán của CNBC, nếu nhà đầu tư mua 1.000 USD vào cổ phiếu Facebook khi công ty này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 18/5/2012, số tiền này trở thành gần 4.900 USD tính tới ngày 24/10/2019, tương đương tỷ suất lợi nhuận gần 400%. Trong cùng thời gian, chỉ số S&P 500 chỉ tăng khoảng 170%. Cổ phiếu Facebook hiện giao dịch quanh mức 184 USD/cổ phiếu và có vốn hóa hơn 536 tỷ USD.

Hai nhân tố đóng vai trò lớn trong thành công của Facebook là thương vụ thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp năm 2014. Khi tăng trưởng của mạng xã hội Facebook bắt đầu bão hòa thì các mạng xã hội mới này giúp mở rộng danh mục ứng dụng của Facebook và thúc đẩy tăng trưởng người dùng.

Hôm 23/10, khi Zuckerberg bị "xoay" trong phiên điều trần trước Quốc hội, giá cổ phiếu này vẫn tăng 2%.

Tuy vậy, Facebook cũng phải đối mặt với những thách thức để giữ chân người dùng cũng như thời gian họ hoạt động trên nền tảng này. Bởi cạnh tranh từ các mạng xã hội khác như LinkedIn, Snapchat và Twitter ngày càng trở nên gay gắt.

2018 là một năm đầy bê bối của Facebook, khiến cổ phiếu mạng xã hội này sụt gần 40% giá trị tính tới tháng 11. Trong đó, nổi bật là bê bối vụ rõ rỉ dữ liệu Cambridge Analytica, làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng. Ngoài ra, những thay đổi trên bảng tin vào tháng 1/2018 cũng làm giảm thời gian sử dụng mạng xã hội này của người dùng.

Khi Giám đốc Hoạt động (COO) Sheryl Sandberg củ Facebook điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng 9/2018 để trả lời về việc lợi dụng Facebook vì mục đích chính trị của người Nga, giá cổ phiếu Facebook đã giảm gần 8%.

Tuy vậy, tính tới 7/2019, doanh thu của Facebook đã tăng 28% so với cùng thời điểm năm trước, còn cổ phiếu tăng hơn 50% giá trị. Theo nhà phân tích công nghệ Gene Munster, bất chấp những rắc rối liên quan tới vấn đề quyền riêng tư, khả năng phục hồi trở lại của Facebook cho thấy sự trung thành của người dùng mạng xã hội này.

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Cần phân biệt rõ “khởi nghiệp” và “lập nghiệp”, tiết lộ bí quyết thành công cho tất cả mọi người

Khởi nghiệp (hay startup) phải khởi tạo ra công việc mới, nghề nghiệp mới. Lập nghiệp thì chỉ được coi là “setup”. Điển hình, Grab, Uber, Airbnb chính là ví dụ của khởi nghiệp. Những doanh nghiệp được lập sau đó như Gojek hay be chỉ nên coi là lập nghiệp.

Câu chuyện kinh doanh

Startup từng gọi vốn thành công ở Shark Tank và ‘chiến thuật’ đánh chiếm thế giới bằng cách nâng tầm nước mắm truyền thống thành đặc sản đại diện Việt Nam

Với những gì CEO nước mắm Lê Gia làm gần đây, thì mục tiêu của anh không chỉ chinh phục thực khách trong nước mà cả thế giới. Anh muốn thúc đẩy tiến trình biến gia vị dân dã này thành sản vật đại diện cho Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị số 1 thế giới. Tất nhiên, thương hiệu Lê Gia sẽ là ‘quân tiên phong’.

Bán xe hơi nhưng lại chê khách nghèo: Sai lầm của đội ngũ marketing đã giết chết một thương hiệu xe hơi được cả thế giới kỳ vọng

Định vị khách hàng mục tiêu sai lầm, đội ngũ marketing của hãng xe này đã phải trả giá đắt.

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Đọc thêm