Nhà đất TP Thủ Đức có “ngáo giá”?

29/01/2021 13:58 PM | Kinh doanh

Cuối năm nhà đất TP Thủ Đức, đặc biệt tại phường Trường Thọ đang chứng kiến đà tăng nóng khi có tin rao bán lên đến 185 triệu đồng/m2 khiến một số nhà đầu tư cho rằng đang có sự “ngáo giá”.

Những ngày cuối năm, trong khi nhà đầu tư đang có cuộc tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán thì thành phố mới Thủ Đức (TP.HCM) lại chứng kiến sức nóng hầm hập của giá nhà đất.

Tại Phường Trường Thọ, một căn nhà 5 tầng, diện tích 200m2, mặt tiền đường Đặng Văn Bi đang được chủ nhà rao bán giá 37 tỷ đồng, tức khoảng 185 triệu đồng/m2. Thấp hơn mức giá trên, một căn nhà 3 tầng mặt tiền đường số 2, diện tích 105m2 cũng đang được rao bán với giá 13,8 tỷ đồng, tức khoảng 131 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát từ các môi giới bất động sản, nhìn chung, giá nhà đất tại khu vực trung tâm của thành phố mới là Phường Trường Thọ nói riêng và cả TP Thủ Đức nói chung đang chứng kiến đà tăng giá nóng trong những ngày cuối năm với mức tăng lên đến 30-40% so với mức giá giao dịch được ghi nhận hồi đầu năm, trước khi TP Thủ Đức chính thức được thành lập.

 Nhà đất TP Thủ Đức có “ngáo giá”?  - Ảnh 1.

Một số tin rao bán nhà đất tại Phường Trường Thọ, trung tâm của Thành phố mới Thủ Đức

Cùng với đà tăng của giá nhà đất thì giá chung cư tại các dự án trên địa bàn TP Thủ Đức, đặc biệt tại Phường Trường Thọ cũng tăng khoảng 30% và đã thiết lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, giá bán căn hộ chung cư tại dự án Lavita Charm hiện ở mức 38-42 triệu đồng/m2 còn tại dự án Lavita Garden cũng ở mức 36-40 triệu/m2.

Giá nhà đất "chạy trước" hạ tầng

Trước đà tăng nóng của giá nhà đất trong khi TP Thủ Đức vừa mới chính thức được công nhận, chưa có quá nhiều đột phá về hạ tầng, quy hoạch, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng có thể tiềm ẩn nguy cơ sốt ảo, thổi giá.

Cụ thể, tại khu vực có tốc độ tăng giá cao nhất của TP Thủ Đức là Phường Trường Thọ, đây là Phường có diện tích gần 500ha, tiếp giáp các phường Linh Tây, Linh Đông, Bình Thọ, Phước Long… Trên địa bàn phường Trường Thọ gồm các Khu đất gồm Cụm cảng ICD Trường Thọ, Nhà máy xi măng Hà Tiên, Công ty Thép Thủ Đức,…

Trong khi 1 số khu đất thuộc quy hoạch Khu phức hợp Vicem Hà Tiên (do Liên danh Refico nghiên cứu, đề xuất) đã tháo dỡ để bàn giao mặt bằng thì Cụm cảng ICD Trường Thọ vẫn đang hoạt động. Theo đó, với lượng hàng hóa qua cụm cảng này lên đến 1,65 triệu teu (tương đương 22,78 triệu tấn - năm 2019) kéo theo lượng lớn xe container thường xuyên ra vào cảng khiến tình hình giao thông quanh khu vực khá phức tạp.

 Nhà đất TP Thủ Đức có “ngáo giá”?  - Ảnh 2.

Cảng IDC Trường Thọ thường xuyên có nhiều xe tải, xe container xếp hàng chờ ra vào cảng

Theo khảo sát cho thấy, tại khu vực trung tâm của thành phố mới Thủ Đức là phường Trường Thọ, các yếu tố về cơ sở hạ tầng chưa thực sự nổi bật, tuyến đường số 2 và Nguyễn Văn Bá vào các khung giờ cao điểm mật động giao thông cao, ùn tắc, tại các ngã tư, ngã 3. Các tuyến đường khác vẫn nhỏ hẹp với 2 làn xe chạy nên phương tiện qua lại khó khăn.

Bên cạnh đó, khu vực này hạ tầng xã hội, công trình y tế, văn hóa, giáo dục, văn hóa, thương mại vẫn chưa có thay đổi nhiều, hiện người dân vẫn phải di chuyển xa hơn đến các khu vực khác thì mới tiếp cận được.

Nhận định về việc giá nhà đất tăng nóng tại TP Thủ Đức, đặc biệt là tại phường trung tâm Trường Thọ, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam cho rằng có thể một phần đến từ việc một số môi giới, đầu cơ tận dụng thông tin quy hoạch để thực hiện mua bán nâng giá.

Từ nhận định trên, để tránh việc bị sập bẫy của các đối tượng đầu cơ, cò mồi theo ông Kiệt, nhà đầu tư cần tránh tâm lý đám đông và bị cuốn theo thông tin, giá nhà đất sẽ không tăng nếu không có sự thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng, quy hoạch kèm theo.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng từng cho rằng giá bất động sản, dù là nhà ở hay đất nền chỉ tăng khi có sự gia tăng tương xứng về hạ tầng. Nếu các yếu tố hạ tầng chưa có chuyển biến mà giá lại tăng quá nhanh thì sẽ có nguy cơ của bong bóng giá, tiềm ẩn rủi ro cho các nhà đầu tư "nhảy vào theo sóng".

Lê Sáng

Cùng chuyên mục
XEM