Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới ở Hy Lạp

24/07/2022 15:50 PM | Xã hội

Hy Lạp đang có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính mới. Nợ công của Hy Lạp đã tăng đáng kể so với năm ngoái trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Hiện tổng nợ của nước này đã ở mức 193% GDP, dẫn đến lo ngại rằng quốc gia này có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính .

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hy Lạp, nợ công của nước này đã tăng thêm hơn 13 tỷ Euro từ quý 1 năm ngoái đến quý 2 năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho biết quốc gia này cùng với Italy, nước đang trong tình trạng tương tự, có thể gặp rắc rối do mức nợ công cao.

Vào đầu tháng 7, Fitch Ratings đã đưa ra triển vọng tích cực của Hy Lạp là BB nhưng cảnh báo rằng tỷ lệ nợ vào năm 2024 vẫn được dự báo là một trong những nước được đánh giá cao nhất và gấp ba lần các nước xếp hạng BB khác.

Chi phí thực phẩm, năng lượng và nhiên liệu tăng vọt đã dẫn đến những lời kêu gọi về một cuộc bầu cử sớm vào mùa thu. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho rằng điều này sẽ không xảy ra vì ưu tiên của ông vẫn là tiến hành một loạt các cải cách.

PV

Cùng chuyên mục
XEM