Nguy cơ bán tháo vàng bạc khi giá chạm đáy 5 tháng

28/11/2020 09:04 AM | Thời sự

Mất 4,5%, giá vàng tuần này giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 9* So với mức cao kỷ lục của tháng 8, giá vàng đã mất gần 300 USD/ounce* Giá bạc giảm 6% trong tuần này, xuống mức thấp nhất 2 tháng

Nguy cơ bán tháo vàng bạc khi giá chạm đáy 5 tháng

Giá vàng đã giảm 2% trong phiên vừa qua, xuyên thủng ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce để chạm mức thấp nhất gần 5 tháng, trong khi chứng khoán Mỹ cao kỷ lục. Lý do bởi tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới hồi phục nhờ vắc-xin ngăn chặn dịch bệnh và Nhà Trắng chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Giá vàng giao ngay đầu phiên 27/11 vừa qua có thời điểm chỉ 1.773,1 USD/ounce, thấp nhất kể từ 6/7; kết thúc phiên vẫn giảm 1,3% so với đóng cửa phiên trước, còn 1.787,46 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay đã bốc hơi 4,5% - nhiều nhất kể từ tuần đến ngày 25/9.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12/202 cũng giảm 1,3% trong phiên cuối tuần, xuống 1.781,9 USD/ounce.

 Nguy cơ bán tháo vàng bạc khi giá chạm đáy 5 tháng  - Ảnh 1.

Bạc, kim loại "anh em" của vàng, cũng giảm giá 3,5% trong phiên vừa qua, xuống 22,63 USD/ounce; tính chung cả tuần giảm 6,4%, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 9 và là tuần thứ 3 giảm giá liên tiếp – dài nhất kể từ đầu tháng 5.

Trong tháng 11, cả vàng và bạc đều giảm giá ở mức khoảng -5%.

"Một khi vàng đã xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce thì sẽ kích hoạt hoạt động bán tháo", nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết.

Đối trọng của vàng – chứng khoán Mỹ - khởi sắc do lạc quan về vắc-xin chống Covid-19 và nhà đầu tư đặt cược rằng tình hình thương mại trên toàn cầu dưới thời của chính quyền Mỹ ông Joe Biden sẽ ít biến động hơn trước.

Nhà phân tích Bernard Dahdah của Natixis cho biết: "Mọi người tin rằng Biden sẽ có cách tiếp cận về thương mại với các nước khác, như Trung Quốc, một cách ôn hòa hơn, và điều đó đang thể hiện ở những biến động trên thị trường chứng khoán".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/11 cho biết, nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden, ông sẽ rời Nhà Trắng, mở đường cho ông Biden chính thức nhậm chức tổng thống.

Tuy nhiên, ông Dahdah cho biết: "Với lãi suất cực thấp và triển vọng kích thích nền kinh tế nhiều hơn, giá vàng trong dài hạn có vẻ sẽ vẫn tăng".

Cùng với đó, các khoản kích cầu ồ ạt cho nền kinh tế đã làm dấy lên lo ngại gia tăng lạm phát, giúp giá vàng tăng hơn 17% từ đầu năm đến nay.

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm