Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

01/04/2019 04:56 PM | Thời sự

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố, niên hiệu mới của Nhật Bản là "Reiwa" (Lệnh Hòa) xuất phát từ tuyển tập thơ "Manyoshu" (Vạn diệp tập).

Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay, niên hiệu mới có nguồn gốc từ "Manyoshu" (Vạn diệp tập) - tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản.

Theo ông Yosshihide Suga, danh tính của người giúp chọn ra tên niên đại mới sẽ được giữ kín theo yêu cầu của những người này.

Sau thông báo của ông Suga, Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích việc đặt niên đại mới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta đặt niên đại của triều đại mới từ văn học Nhật Bản" - ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cho hay, tuyển tập thơ "Manyoshu" phổ biến với người dân khắp Nhật Bản, bất kể họ ở đâu đồng thời tập thơ này cũng đại diện cho văn hóa đất nước Nhật Bản.

"Tôi hy vọng tên niên đại mới sẽ bám rễ sâu vào đời sống của người dân Nhật Bản" - ông nói.

Theo AFP, niên hiệu mới của Nhật Bản gồm 2 từ: "Rei" - có thể có ý nghĩa liên quan tới "trật tự" hoặc có thể là "điềm lành" trong khi từ "Wa" thường được hiểu là "hòa bình" hoặc "hòa thuận".

Niên hiệu mới Reiwa sẽ chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 1.5 khi Thái tử Naruhito lên ngôi sau khi Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị một ngày trước đó.

Theo Hải Anh

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm