Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

01/04/2019 04:56 PM | Thời sự

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố, niên hiệu mới của Nhật Bản là "Reiwa" (Lệnh Hòa) xuất phát từ tuyển tập thơ "Manyoshu" (Vạn diệp tập).

Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay, niên hiệu mới có nguồn gốc từ "Manyoshu" (Vạn diệp tập) - tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản.

Theo ông Yosshihide Suga, danh tính của người giúp chọn ra tên niên đại mới sẽ được giữ kín theo yêu cầu của những người này.

Sau thông báo của ông Suga, Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích việc đặt niên đại mới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta đặt niên đại của triều đại mới từ văn học Nhật Bản" - ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cho hay, tuyển tập thơ "Manyoshu" phổ biến với người dân khắp Nhật Bản, bất kể họ ở đâu đồng thời tập thơ này cũng đại diện cho văn hóa đất nước Nhật Bản.

"Tôi hy vọng tên niên đại mới sẽ bám rễ sâu vào đời sống của người dân Nhật Bản" - ông nói.

Theo AFP, niên hiệu mới của Nhật Bản gồm 2 từ: "Rei" - có thể có ý nghĩa liên quan tới "trật tự" hoặc có thể là "điềm lành" trong khi từ "Wa" thường được hiểu là "hòa bình" hoặc "hòa thuận".

Niên hiệu mới Reiwa sẽ chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 1.5 khi Thái tử Naruhito lên ngôi sau khi Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị một ngày trước đó.

Theo Hải Anh

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm